Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 04:10 GMT+7

Chung tay chăm sóc người cao tuổi

Biên phòng - Kể từ khi ra đi tìm đường cứu nước và trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc phát huy vai trò người cao tuổi (NCT). Bởi NCT ở nước ta không chỉ có công sinh thành, giáo dưỡng lớp trẻ, mà còn có vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2h08_3a
Cán bộ quân y BÐBP Thái Bình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi các xã ven biển huyện Tiền Hải. Ảnh: CTV

Trong bài viết “Càng già càng giỏi” đăng trên báo Nhân dân số 4218, ngày 22-10-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Tiếp tục truyền thống Diên Hồng vĩ đại, các cụ phụ lão cũng không vì tuổi cao, tóc bạc mà hưởng thụ thanh nhàn. Các cụ đều cố gắng góp phần tích cực vào công cuộc chống Mỹ, cứu nước. Các cụ tùy điều kiện mà tổ chức đội Bạch đầu quân để làm những công việc như: Khuyến khích con cháu tham gia bộ đội và thanh niên xung phong; giữ gìn trật tự trị an làng xóm; giúp đỡ dân quân, tăng gia sản xuất, trồng cây gây rừng; cổ động bà con đặt hũ gạo chống Mỹ, cứu nước...”

Trước lúc đi xa, Người viết: Ông Đỗ Phủ là người làm thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc đời nhà Đường, có câu rằng: “Nhân sinh thất thập cổ lai hy”, nghĩa là “Người thọ 70 xưa nay hiếm”. Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là lớp người “xưa nay hiếm”... Bác khẳng định: “Nhưng ai mà đoán biết tôi còn phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân bao lâu nữa?”. Đó là lý do Bác viết di chúc để đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè năm châu khỏi cảm thấy đột ngột. Bác xem cái chết nhẹ nhàng như một chuyến đi xa gặp “các vị cách mạng đàn anh khác”.

Tư tưởng, tình cảm và những cử chỉ, hành động của Bác Hồ đối với NCT là hình ảnh tiêu biểu và sinh động về triết lý sống, nhân văn và văn hóa của người Việt Nam đối với NCT. 50 năm kể từ ngày Bác ra đi, thực hiện Di chúc của Người: “NCT là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ... luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc NCT. 

Ngày 1-10-1991, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay là Chủ tịch nước) Võ Chí Công đã ra lời kêu gọi đồng bào cả nước hưởng ứng quyết định của Đại hội đồng Liên hợp quốc lấy ngày 1-10 hằng năm là Ngày Quốc tế NCT. Ngày 17-9-1992, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) Võ Văn Kiệt đã ra Chỉ thị số 332 về việc Việt Nam tổ chức Ngày Quốc tế NCT. Chỉ thị nêu rõ, các ngành, các cấp, các cơ quan, đoàn thể cần phải tổ chức tốt Ngày Quốc tế NCT 1-10 hằng năm và có sự chỉ đạo của các cơ quan Nhà nước, các đoàn thể nhân dân, dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng.

Các nghị quyết, báo cáo chính trị của Đảng đều quan tâm tới xây dựng chính sách, chương trình hành động quốc gia, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho NCT sống, tiếp tục phát huy, cũng như bồi dưỡng, giáo dục kinh nghiệm cho thế hệ trẻ... 

Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT 1-10, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đến NCT, ngày 25-4-2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hằng năm là Tháng hành động vì NCT Việt Nam; Chính phủ thành lập Ủy ban Quốc gia vì NCT Việt Nam. Đến nay, tổ chức Hội NCT Việt Nam các cấp luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp. Đây là nòng cốt trong hoạt động và là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NCT Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết năm 2019, Việt Nam có khoảng 11,3 triệu NCT, trong đó, khoảng 350.000 người từ 90 tuổi trở lên, 1,8 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Dự báo, Việt Nam sẽ trở thành nước có dân số già vào năm 2038 với tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên đạt trên 20%. Đến năm 2049, tỷ lệ NCT sẽ chiếm khoảng 25% dân số, tức là cứ 4 người dân có 1 NCT. Đời sống vật chất của NCT Việt Nam còn nhiều khó khăn khi 68% NCT sinh sống ở nông thôn; hơn 72% người già sống cùng với con cháu, trong khi xu hướng quy mô gia đình Việt Nam đang chuyển dần từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao (74 tuổi), nhưng số năm sống khỏe mạnh chỉ khoảng 64 tuổi. 96% người mang gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là bệnh mạn tính không lây truyền. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của người già.

Bảo vệ và chăm sóc nhóm dân số này chính là một trong những việc làm thiết yếu để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người. Năm 2019, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của NCT”, bằng nhiều hình thức và nguồn lực. Hy vọng rằng, công tác NCT cần được các cấp, các ngành và toàn xã hội tiếp tục quan tâm ưu tiên, kiên trì tổ chức thực hiện, trước hết, cần nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác NCT. Phấn đấu 100% NCT có thẻ bảo hiểm y tế; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tạo điều kiện thuận lợi để NCT được tham quan các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác NCT theo quy định của pháp luật. 

Các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai chỉ đạo, lồng ghép các chương trình, thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc, phát huy vai trò NCT theo kế hoạch nhiệm vụ đề ra, phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương và các quy định hiện hành; tổ chức triển khai Chương trình hành động quốc gia về NCT giai đoạn 2012-2020 và Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020; tiếp tục thực hiện việc huy động và thành lập Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Văn Thanh

Bình luận

ZALO