Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 06:06 GMT+7

Chung tay chăm lo cuộc sống người dân sau lũ

Biên phòng - Ngày 15-10, nước lũ tại các tỉnh miền Trung đang rút xuống nhanh, các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn duy trì quân số sát cánh cùng chính quyền địa phương hỗ trợ nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả. Cùng với đó, các đơn vị BĐBP cũng đã trích quỹ, vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm quyên góp lương thực, thực phẩm, nước uống chuyển đến tay bà con vùng lũ, đặc biệt là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Nang, BĐBP Quảng Trị khắc phục đường giao thông đến các bản bị cô lập. Ảnh: Minh Lâm

Đợt mưa lũ kéo dài đã gây ra những tổn thất lớn cho các tỉnh miền Trung, trên địa bàn biên giới các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cũng chịu thiệt hại lớn. Sau lũ nhiều gia đình rơi vào cảnh trắng tay, nguy cơ thiếu đói hiện hữu. Ngay từ đầu đợt mưa lũ, các đơn vị BĐBP trên tuyến đã huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó. Chủ động sơ tán, di dời dân ra khỏi những vị trí nguy hiểm, chính vì vậy mà đã giảm được những thiệt hại về tính mạng.

Lũ đang rút xuống, nhiều bản làng, thôn xóm trên hai tuyến biên giới tại các tỉnh miền Trung vẫn bị cô lập do sạt lở đất, ngập nước. Cuộc sống của người dân gặp phải muôn vàn khó khăn, nhiều gia đình nguy cơ thiếu đói. Thời gian này, BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vẫn duy trì quân số bám địa bàn khẩn trương giúp dân với quyết tâm nước rút đến đâu khắc phục đến đó. Cũng trước thực tế tình hình, các đơn vị đang trích quỹ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm nước uống cho nhân dân.

Cán bộ BĐBP Thừa Thiên Huế và nhà hảo tâm vận chuyển lương thực về cho bà con vùng lũ. Ảnh: Viết Lam

Trong chiều 15-10, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các nhà hảo tâm trao tặng cho nhân dân xã Điền Hương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế hơn một tấn gạo và hàng trăm két mì tôm. Ông Trần Gia Truyền, Chủ tịch UBND xã Điền Hương cho biết: “Có trên 80% gia đình trong xã bị ngập trong nước lũ, phần lớn lúa gạo đều bị hư hỏng, nhiều gia súc, gia cầm chết và cuốn trôi. Nhiều gia đình có nguy cơ thiếu lương thực sau lũ rút”.

Đón nhận món quà do BĐBP Thừa Thiên Huế và nhà hảo tâm trao tặng, bà Đặng Thị Mê, thôn Thanh Hương Đông, xã Điền Hương chia sẻ: “Lũ lên cao quá, bao nhiêu lúa, gạo để dành đều ngập ướt hết, trước mắt có gạo bộ đội tặng sẽ đỡ lo hơn. Thế nhưng về lâu dài, gia đình đông người không biết phải làm sao?”

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Cùng với nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả, chúng tôi cũng đang vận động, làm cầu nối để các doanh nghiệp, nhà hảo tâm có sự chia sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ. Việc hỗ trợ không chỉ được thực hiện trước mắt mà sẽ mang tính chất lâu dài”.

Thượng tá Nguyễn Tùng Lâm (giữa) cùng chính quyền địa phương trao quà cho các gia đình đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng do lũ. Ảnh: Viết Lam
Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị phối hợp với các đơn vị khám, cấp thuốc cho dân sau lũ. Ảnh: Minh Lâm
Cán bộ Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình hỗ trợ gạo cho nhân dân. Ảnh: Châu Thành

Viết Lam

Bình luận

ZALO