Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 02:05 GMT+7

Chung tay chăm lo cho trẻ em mồ côi vì Covid-19

Biên phòng - Có thể nói, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã tác động rất lớn đến đời sống của người dân, trong đó, có gần 2.000 học sinh trở thành trẻ em mồ côi do cha mẹ chết vì dịch Covid-19. Chính vì thế, nhiều đơn vị, đoàn thể đã và đang chung tay chăm lo lâu dài cả về cả vật chất lẫn tinh thần cho các em.

Đại diện Liên đoàn Lao động Quận 7, TP Hồ Chí Minh thăm, tặng quà cho trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Những hoàn cảnh đặc biệt

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, TP có 1.392 trẻ em dưới 16 tuổi và 600 thanh, thiếu niên (16-18 tuổi) mồ côi vì dịch Covid-19. Trong đó, có nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc từ nhỏ ở với ông bà, hiện nay ông bà cũng qua đời vì dịch Covid-19. Có 67 bé dưới 2 tuổi, trong đó, có 9 bé là trẻ sơ sinh, con của sản phụ mắc Covid-19 và tử vong khi sinh con...

Là học sinh vừa mồ côi mẹ vì dịch Covid-19, em N. P. Q. N (học sinh lớp 9, ngụ Phường 10, quận Tân Bình) đang phải thay mẹ chăm sóc cho 2 em nhỏ và phụ bố việc nhà. Em Q. N cho biết, em là con thứ hai trong gia đình có 3 anh em.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, mẹ và bà nội đều qua đời vì dịch Covid-19. Hiện, cuộc sống gia đình em rất khó khăn khi chỉ trông vào nghề phụ hồ của bố, nhưng mấy tháng qua, bố vẫn thất nghiệp do dịch bệnh. Hằng ngày, em vừa phụ bố chăm sóc 2 em nhỏ, vừa lo học hành. Khi nào đến giờ học trực tuyến, bố phải trông em út hoặc gửi em sang nhà người cô ở gần nhờ trông hộ để cho em Q.N học bài.

Chưa thể nguôi ngoai khi người thân qua đời vì dịch Covid-19, em P. Y. N (ngụ phường Tân Thới Nhất, Quận 12) nói, em vẫn bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi của cả bố và mẹ trong đợt dịch lần thứ 4 vừa qua. Là chị cả trong gia đình có 4 chị em, em luôn phải cố gắng giữ vững tinh thần để làm chỗ dựa cho các em.

Em Y. N cho biết, bố em làm bảo vệ dân phố, tham gia phòng, chống dịch ở phường rồi không may mắc Covid-19 và không qua khỏi. Mẹ của Y. N cũng qua đời sau đó hơn một tuần cũng vì mắc Covid-19. Bố mẹ ra đi, bỏ lại 4 chị em bơ vơ, sống nương tựa vào nhau.

“Hiện, em có hai em gái là P. L. Y. H, học lớp 5 và P. L. Y. P, học lớp 6 tại Quận 12. Do học trực tuyến nên phải mượn điện thoại của ông bà ngoại và cậu gần nhà để có thiết bị học tập. Từ khi bố mẹ mất, em luôn cố gắng động viên các em an tâm học tập và cùng nhau vượt qua khó khăn. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, em sẽ đi tìm công việc phù hợp để có thêm thu nhập lo cho các em ăn học” - Y. N tâm sự.

Mới đây, đại diện Liên đoàn lao động Quận 7 cho biết, Quận 7 có trường hợp em T. (sinh năm 2006, phường Tân Thuận Đông) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Mẹ em T. là lao động chính nhưng đã mất sớm, ba em T. bỏ đi từ khi em còn nhỏ, em phải về ở với bà ngoại. Thế nhưng, bà ngoại cũng vừa mới mất vì mắc Covid-19 trong đợt dịch vừa qua. Hiện nay, em T. đang sống cùng với cậu và dì, cả hai người này đều bị bệnh tâm thần. Đơn vị và các đoàn thể đang vận động quyên góp để chăm lo cho em T. được chu đáo, giúp em vơi bớt khó khăn" - đại diện Liên đoàn lao động Quận 7 cho biết.

Hướng đến chăm lo lâu dài cho trẻ em mồ côi

Ông Trần Đức Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình cho biết, hiện, quận Tân Bình có 71 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ hoặc mất người thân do dịch bệnh Covid-19. Để kịp thời động viên tinh thần và vật chất cho các em, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa như: thăm hỏi, động viên và liên hệ các nhà tài trợ, vận động hỗ trợ vật chất, phương tiện, dụng cụ học tập cho các em, với tổng kinh phí 82,4 triệu đồng.

Ngoài ra, từ danh sách do Ủy ban MTTQ Việt Nam quận giới thiệu, nhiều nhà tài trợ còn trực tiếp tìm đến tận nhà các em để trao quà, kịp thời hỗ trợ kinh phí, giúp các em yên tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống.

"Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tân Bình đã trao tặng 41 suất học bổng “Tiếp sức em đến trường” cho các trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, mỗi suất trị giá từ 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra, 8 nhà tài trợ cũng đã nhận ký kết đỡ đầu hằng tháng cho 14 trẻ mồ côi do dịch Covid-19, trong đó, có 3 em được nhận đỡ đầu toàn bộ chi phí liên quan đến học tập cho đến hết 18 tuổi và 11 em được hỗ trợ mỗi tháng 1 triệu đồng trong năm học 2021-2022" - ông Trần Đức Phương nói.

Tương tự, tại Quận 8, hiện có 148 học sinh có cha, mẹ mất do dịch bệnh. Ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Chủ tịch UBND Quận 8 thông tin, cả hệ thống chính trị quận cùng vào cuộc chăm lo, giúp các em có bố, mẹ mất vì dịch Covid-19 sớm ổn định sức khỏe, có điều kiện học tập tốt hơn.

Hiện nay, nhiều em đã nhận được các khoản hỗ trợ và học bổng để có thể vững bước đến trường. Các phường đang tích cực rà soát, nắm lại từng hoàn cảnh của học sinh mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh để phối hợp với Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, cơ quan MTTQ Việt Nam quận để có sự chăm lo lâu dài cho các em.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Công tác chăm lo cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 là vấn đề cần sự chung tay của nhiều ban ngành, đoàn thể, các cấp chính quyền... Ngoài thực hiện các chính sách theo quy định, TP cũng đang nghiên cứu thêm các chủ trương, chính sách phù hợp để tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho các em, để các em có thêm chỗ dựa cả về vật chất và tinh thần khi không có người thân bên cạnh”.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến cuối năm 2021, TP Hồ Chí Minh cố gắng hỗ trợ tất cả trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19 đủ điều kiện được hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng (các mức 380.000 đồng, 540.000 đồng và 900.000 đồng/người/tháng, tùy đối tượng); được hỗ trợ sữa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết và học bổng tiếp sức đến trường... “TP Hồ Chí Minh cũng vận động các nhà hảo tâm, ngân hàng mở tài khoản cá nhân, sổ tiết kiệm cho các trẻ em mồ côi.

Đối với trẻ em là con của sản phụ mắc Covid-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến ngày 30-9 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/em; trẻ em mồ côi, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng/em từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam; đồng thời, sẽ có thêm các giải pháp hỗ trợ lâu dài trong các năm tiếp theo" - Ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO