Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:41 GMT+7

Chung tay chăm lo cho học sinh nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Với tinh thần nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, trong dịp Hè 2022, tuổi trẻ các đơn vị BĐBP đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo học sinh ở khu vực biên giới. Đồng thời, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bước vào năm học mới.

Đoàn Thanh niên BĐBP Sơn La và Đoàn Thanh niên các đơn vị trên địa bàn khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Lò Văn Ngoan, là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Ảnh: Đặng Tu

Chăm lo cho những “mầm xanh” nơi biên cương

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Đào Mạnh Tưởng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Sơn La cho biết: “Hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La, Phòng Chính trị đã chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức Đoàn trong BĐBP Sơn La phối hợp với tổ chức Đoàn tại các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho người dân, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới tỉnh Sơn La”.

Một trong những hoạt động cụ thể, thiết thực là Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh năm 2022” được tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Chương trình do Đoàn thanh niên các đơn vị: BĐBP, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Sơn La, Huyện đoàn Quỳnh Nhai và các đơn vị tài trợ tổ chức thực hiện.

Tại chương trình, Đoàn Thanh niên các đơn vị đã tổ chức khởi công xây dựng điểm trường bản Có Nọi tại xã Chiềng Khay trị giá 500 triệu đồng; hỗ trợ 80 triệu đồng và khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Lò Văn Ngoan, là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; hỗ trợ 15 triệu đồng và đổ bê tông sân trường tại điểm trường bản Phiêng Bay, xã Chiềng Khay; cắt tóc miễn phí cho các em học sinh và nhân dân trên địa bàn; tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho bà con dân bản...

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Bình, nằm trong chuỗi các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, Chi đoàn các đơn vị BĐBP đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho các em học sinh nghèo ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình cùng đoàn viên, thanh niên các đơn vị, nhóm thiện nguyện tặng quà các cháu học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bán trú số 1, số 2 Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Huy Thắng

Cụ thể, Chi đoàn Đồn Biên phòng Ra Mai, BĐBP Quảng Bình phối hợp cùng Huyện đoàn Minh Hóa, nhóm thiện nguyện Xe bus yêu thương đã trao tặng 410 suất quà cho các em học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bán trú số 1, số 2 Trọng Hóa (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa). Mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng, gồm cặp sách, dép, sữa, vở, bút, bánh kẹo...

Đây là hoạt động ý nghĩa trong dịp Hè, qua đó, tạo điều kiện giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, chuẩn bị các điều kiện để bước vào năm học mới.

Ngoài ra, Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình phối hợp với Chi đoàn Cục Thương mại điện tử, kinh tế số (Bộ Công thương) và Huyện đoàn Minh Hóa tổ chức cắt tóc và tuyên truyền tác hại của ma túy, tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho các em học sinh tại bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa; tặng 50 suất quà gồm áo quần, sách, vở, cặp sách cho các em học sinh Trường Tiểu học Bãi Dinh (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa), 20 suất gồm gạo, dầu ăn cho các gia đình khó khăn ở bản Ka Ai.

Chuẩn bị chu đáo cho học sinh trước thềm năm học mới

Giống như những phụ huynh học sinh khác, trước thềm năm học mới, những người lính Biên phòng tại các đơn vị đang tích cực chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cán bộ chi đoàn Đồn Biên phòng Hòa Hải, BĐBP Hà Tĩnh tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trước thềm năm học mới. Ảnh: Văn Đạo

Trung tá Nguyễn Tiến Khánh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, đơn vị đang nhận nuôi 4 cháu học sinh người dân tộc Chứt tại Tổ công tác bản Rào Tre. Đồng thời, hỗ trợ 3 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đến giữa tháng 8/2022, học sinh bắt đầu trở lại trường, vậy nên, từ cuối tháng 7, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo Chi đoàn đơn vị khảo sát nhu cầu của học sinh để có phương án giúp đỡ phù hợp, qua đó, chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới”.

“Đơn vị tổ chức mua sắm cho mỗi con nuôi của đồn 1 bộ quần áo mới, 1 đôi dép, cặp sách và đồ dùng học tập; đồng thời, kiểm tra lại bàn ghế, đèn học, giá sách tại phòng học của các cháu. Ngoài ra, trong dịp khai giảng, đơn vị sẽ có những phần quà ý nghĩa nhằm động viên tinh thần cho các cháu” - Trung tá Nguyễn Tiến Khánh cho biết thêm.

Theo Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các gia đình khảo sát nhu cầu của các học sinh. Trên cơ sở đó, các đơn vị đảm bảo sách vở, quần áo, đồ dùng học tập đầy đủ cho các em. Trong điều kiện cho phép, các đơn vị có thể tặng thêm xe đạp, các thiết bị đồ dùng học tập khác.

Hiện nay, BĐBP Kiên Giang đang đỡ đầu 93 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” (trong đó, có 17 em là người dân tộc thiểu số, 11 em là người Campuchia); nhận nuôi 4 học sinh tại đơn vị theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Các Chi đoàn cơ sở làm nòng cốt phân công đoàn viên, thanh niên đến thăm hỏi, nắm tình hình, kèm cặp các em học sinh học bài. Các Chi đoàn cũng tham mưu cho chỉ huy các đơn vị tặng học bổng, tặng quà cho các em học sinh khi kết thúc năm học và bắt đầu năm học mới để động viên, khích lệ tinh thần các em cố gắng học tập tốt.

Là đơn vị đang nhận nuôi dưỡng 1 con nuôi và hỗ trợ 16 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những học sinh được đơn vị nhận nuôi, đỡ đầu.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phú Mỹ cho biết: “Giữa tháng 8, học sinh sẽ đi học trở lại nên đơn vị đã chỉ đạo Chi đoàn kiểm tra, sửa sang lại góc học tập cho các cháu, bổ sung các đồ dùng còn thiếu và mua sách, vở, cặp sách, bút viết, đảm bảo các cháu có đầy đủ đồ dùng học tập. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị chỉ đạo Chi đoàn đơn vị phối hợp với các nhà trường trên địa bàn sửa sang, dọn vệ sinh trường lớp, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO