Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:12 GMT+7

Chung tay cải thiện đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Mỗi ngôi nhà được xây lên, mỗi mô hình kinh tế hộ được nhân rộng, mỗi gia đình được chăm sóc sức khỏe, mỗi thôn, bản được củng cố vững mạnh, tiên tiến…, tất cả đều có công sức rất lớn của những người lính Biên phòng Thừa Thiên Huế nhằm chung tay cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở khu vực biên giới.

ncqp_5a
BĐBP Thừa Thiên Huế hỗ trợ xây dựng nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Bá Trí

Khắc ghi nghĩa cử của người lính Biên phòng 

Sinh sống ở thôn 7, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới 35 năm nay, chưa bao giờ chị Hồ Thị Miền dám nghĩ đến chuyện có thể thoát nghèo như hiện nay. Từng sống du canh, dựa vào núi rừng nên cái đói, cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị. Nhưng sau khi được Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân hỗ trợ mô hình nuôi dê, đến nay, gia đình chị Miền đã có của ăn, của để. 

Chị Miền tươi cười trò chuyện: “Được BĐBP hỗ trợ dê giống và giúp đỡ ngày công làm chuồng, hướng dẫn cách chăn nuôi, phát triển rừng trồng, đào ao thả cá, gia đình tui mở hướng làm ăn theo mô hình “Vườn, ao, chuồng, rừng” (VACR). Nhờ các cán bộ “khuyến nông quân hàm xanh” cầm tay chỉ việc, đến nay, đàn dê đã phát triển lên gần 20 con, rừng tràm đã phủ xanh diện tích đất trống, đồi trọc, số lượng gia cầm trong chuồng cũng đã tăng lên đáng kể, ao cá cho thu hoạch 3 vụ mỗi năm, nên gia đình đã thoát nghèo, vươn lên khá giả”. 

Không chỉ gia đình chị Miền mà nhiều hộ đồng bào DTTS ở xã Hồng Thủy đã tích cực mở hướng làm ăn, phát triển kinh tế theo mô hình VACR do Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân giúp đỡ.

Rời Hồng Thủy, chúng tôi cùng cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Nhâm đến thăm gia đình bà Kăn Nhiên, ở thôn Lê Lộc 2, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới. Năm nay, bà Nhiên đã trên 80 tuổi, là đối tượng được Đồn Biên phòng Nhâm hỗ trợ xây dựng nhà. “Nếu không có sự giúp đỡ của BĐBP và chính quyền địa phương thì có lẽ chẳng bao giờ tôi dám nghĩ có căn nhà ấm áp như hôm nay” - Bà Kăn Nhiên hồ hởi nói.

Chồng bà Nhiên là cán bộ hưu trí, hai vợ chồng đã có nhiều năm tham gia dân quân du kích, dân công hỏa tuyến, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì. Trong kháng chiến, chồng bà cũng như bao người con dân tộc Pa Kô sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân, dành dụm từng gùi thóc để giúp đỡ, tiếp tế cho bộ đội. Khi cả nước thống nhất, chồng bà lại tham gia làm cán bộ xã, luôn tận tụy với công việc đến lúc nghỉ hưu, nhưng hàng ngày vẫn ở trong căn nhà nhỏ, tôn lợp cũ rách. Bây giờ, gia đình bà đã được sống trong căn nhà xây 3 gian, sạch sẽ, vững chắc do Đồn Biên phòng Nhâm hỗ trợ xây dựng, nên bà Nhiên luôn khắc ghi nghĩa cử lớn lao của những người lính Biên phòng.

Đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cùng với việc giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế còn phối hợp với ngành y tế của tỉnh đầu tư hoàn thiện 5 bệnh xá quân dân y và 10 Ban quân dân y kết hợp giữa các đồn Biên phòng với các xã biên giới. Riêng ở A Lưới có 4 đồn Biên phòng trong vùng đồng bào DTTS, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường ở mỗi đơn vị từ 2-3 cán bộ quân y để thực hiện tốt công tác quân dân y kết hợp trong phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Ông Hồ Viết Ái, Trưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới cho rằng, chưa bao giờ cảm nhận đời sống đồng bào DTTS ở A Lưới đổi thay như hôm nay. Sự đổi thay, phát triển này có công rất lớn của những người lính Biên phòng. Các anh đã phối hợp với các ban, ngành, địa phương bám bản, bám dân chăm lo sức khỏe, cái ăn, chỗ ở cho đồng bào, vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, cải tạo vườn đồi theo mô hình VACR. 

Để vận động được đồng bào tích cực tham gia chương trình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, các đơn vị xây dựng mô hình điểm kinh tế hộ để bà con đến học tập như mô hình nuôi dê, nuôi nhím, trồng cam, bưởi, trồng chuối hàng hóa, đào ao thả cá... Đồng bào được tham quan học hỏi, mắt thấy, tai nghe, lại được bộ đội hướng dẫn về cách thức nuôi trồng, cầm tay, chỉ việc, làm mẫu. Khi bà con quen việc, các đồn Biên phòng hỗ trợ con giống, cây giống, chuyển giao kỹ thuật để bà con tự làm, có kết quả tốt lại nhân rộng mô hình... Nhờ đó, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, góp phần từng bước phát triển đời sống cho vùng đồng bào DTTS ở A Lưới.

x7ic_1a
Cán bộ trạm xá quân dân y Đồn Biên phòng Nhâm, BĐBP Thừa Thiên Huế khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Bá Trí

Theo Thượng tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, các đồn Biên phòng ở A Lưới còn phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền các xã biên giới xây dựng các đề án phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS. Trong đó, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các ngành nghề phù hợp với thế mạnh về đất đai, nguồn nhân lực của từng vùng.

Các đơn vị cũng phối hợp tổ chức cam kết đăng ký xây dựng thôn, làng, gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến cho vùng đồng bào DTTS đạt hiệu quả. Điều đó được minh chứng bằng những mô hình khu dân cư không có tội phạm, câu lạc bộ không sinh con thứ 3, hay những mô hình giảm nghèo với sự đóng góp của cộng đồng đã hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS vươn lên làm chủ cuộc sống.

Những năm trở lại đây, từ phong trào chung tay xây dựng đời sống mới cho vùng đồng bào DTTS, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp xây dựng điểm 20 mô hình kinh tế; xây dựng 112 công trình dân sinh, 5 trạm xá, 1 phòng học vi tính, hơn 200 ngôi nhà; trao tặng 20 ti vi và nhiều phần quà thiết thực cho đồng bào ở khu vực biên giới. Các đồn Biên phòng đã tham mưu cho các xã biên giới thuộc huyện A Lưới củng cố, kiện toàn 6 chi hội phụ nữ, 7 chi hội nông dân, 3 câu lạc bộ không sinh con thứ 3, 16 tổ an ninh tự quản và 8 tổ hòa giải đảm bảo duy trì hoạt động tốt.

Bá Trí

Bình luận

ZALO