Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 06:09 GMT+7

Chung tay bảo vệ tuyến biên giới biển

Biên phòng - Nhiều năm qua, việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP Phú Yên với với các huyện, thị, thành ủy địa phương ven biển của tỉnh đã giúp cho việc trao đổi thông tin cũng như lãnh đạo, chỉ đạo công tác biên phòng và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh ngày càng chặt chẽ, nhịp nhàng hơn. Qua đó, đã phát huy sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự vùng biển, đảo của tỉnh.

2nw6_9a
Cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cùng cán bộ địa phương vận động nhân dân ký cam kết tham gia bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển. Ảnh: Phương Oanh

Giữ vững an ninh địa bàn

Thị xã Sông Cầu có đầm Cù Mông là vùng nuôi tôm hùm lớn, lại giàu tiềm năng về nguồn lợi thủy sản nên đây cũng là tâm điểm của tình trạng khai thác theo kiểu hủy diệt. Các đối tượng khai thác thủy sản trái phép thường dùng hóa chất thả xuống biển để đánh bắt hoặc cào bắt các loại nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm gây hủy hoại môi trường. Trước đây, địa phương đã có nhiều giải pháp xử lý, nhưng tình trạng này vẫn lặp lại, khiến người dân, nhất là các hộ nuôi trồng thủy sản rất bức xúc. Gần đây, chỉ huy hai Đồn Biên phòng: Xuân Thịnh và Xuân Đài đứng chân trên địa bàn thị xã Sông Cầu đã cùng địa phương phối hợp xây dựng phương án xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Cán bộ, chiến sĩ hai đồn Biên phòng vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vừa tổ chức tuần tra, vận động nhân dân phối hợp đấu tranh truy quét. “Từ khi thực hiện quy chế phối hợp, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã trở thành lực lượng hỗ trợ đắc lực cho chính quyền. Chúng tôi liên tục gặp gỡ anh em trao đổi, chia sẻ thông tin, nắm bắt sát sao hoạt động của các đối tượng. Nhờ đó, nhiều năm qua, các lực lượng chức năng địa phương cùng cán bộ, chiến sĩ hai đồn Biên phòng đã tổ chức tuần tra, bắt quả tang nhiều đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm minh. Nạn khai thác thủy sản trái phép đã giảm hẳn. Người dân hết sức vui mừng hoan nghênh chính quyền và rất tin tưởng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng” - Phó Bí thư Thường trực thị xã Sông Cầu Trần Kinh Danh bộc bạch.

Chia sẻ về hiệu quả phối hợp trên địa bàn huyện Đông Hòa, ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Bí thư Huyện ủy Đông Hòa tâm sự: Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vũng Rô và Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa chính quyền với nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Ông Hổ đơn cử, để vận động nhân dân di chuyển chỗ ở, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án lớn trên địa bàn huyện Đông Hòa như dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, hầm đường bộ qua đèo Cả, UBND huyện đã lập tổ công tác xuống địa bàn, phối hợp với cán bộ hai đồn Biên phòng đi tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là lực lượng ở gần với dân, được dân tin, cán bộ Biên phòng có nhiều thuận lợi trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân.

“Gặp chủ trương gì dân chưa hiểu, các anh kiên trì tuyên truyền, giải thích. Những nguyện vọng, đề xuất của dân, cán bộ Biên phòng đã kịp thời thông tin lại để huyện có những giải pháp phù hợp. Sự hỗ trợ có ý nghĩa hết sức quan trọng là tham mưu cho lãnh đạo địa phương trong xử lý, giải quyết khẩn trương, chặt chẽ, thỏa đáng nhiều vụ việc liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại của người dân. Điều đó đã góp phần tạo được sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn” - Ông Hổ khẳng định.

Gắn kết xây dựng biên giới

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, dấu ấn đậm nét, khẳng định hiệu quả của sự phối hợp, gắn kết giữa BĐBP Phú Yên và các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn, đó là sự chung tay, giúp đỡ, tương trợ của BĐBP trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn biên giới biển.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên tâm sự, để xây dựng “biên giới lòng dân”, cùng với phương châm “Nghe dân nói, nói dân tin”, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Phú Yên luôn chú trọng chuyện “làm để dân tin”. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên giúp đỡ, hỗ trợ dân như cứu hộ, cứu nạn, lai dắt tàu thuyền, gia cố nhà cửa, bảo vệ an toàn cho dân mỗi mùa mưa bão hay hỗ trợ, tư vấn giúp bà con hoàn thiện hồ sơ khi giải quyết chính sách, chăm sóc sức khỏe cho người dân, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã thực hiện hàng trăm phần việc với hàng chục công trình thiết thực trên các địa bàn biên giới biển của tỉnh.

z36b_9b
Đội thanh niên tình nguyện BĐBP Phú Yên phối hợp cùng các đoàn thể, người dân xã Hòa Hiệp Nam làm công trình khu văn hóa, thể thao tại địa phương. Ảnh: Phương Oanh

Trong năm 2017, cùng với việc tiếp tục đỡ đầu, giúp đỡ 39 học sinh nghèo theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, triển khai hàng chục đợt với trên 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ ra quân làm sạch bờ biển trên địa bàn đóng quân, BĐBP Phú Yên còn thực hiện 8 công trình giúp dân. Trong đó, nhiều công trình mang giá trị thiết thực, tác động tích cực đến đời sống người dân như bê tông hóa sân trường, đường liên thôn, sửa chữa nhà văn hóa, thắp sáng đường quê. “Để những công trình giúp dân thực sự có giá trị, tác động thiết thực trong việc nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, không thể không có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng BĐBP với các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn” - Đại tá Nguyễn Ngọc Minh nhấn mạnh.

Nói về việc thực hiện các chương trình giúp dân trên địa bàn Đồn Biên phòng An Hải quản lý, Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, Chính trị viên phó đơn vị tâm sự: Ngày trước, khi người dân lên tiếng thì bộ đội “xắn tay” hỗ trợ, các phần việc chủ yếu mang tính chất giải quyết nhất thời. Hiện, việc giúp dân của đơn vị đã có bước chủ động hơn. Qua các buổi giao ban với các cấp chính quyền huyện, xã, chỉ huy Đồn Biên phòng An Hải đã nắm bắt nhiều thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, những khó khăn và nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn.

Từ đó, đơn vị tiến hành khảo sát rồi phối hợp địa phương xây dựng các chương trình, kế hoạch để thực hiện các phần việc giúp dân. Các công trình làm cầu dân sinh, thắp sáng đường quê cho người dân vùng sâu xóm Cát, xã An Hải, làm sân chơi cho học sinh Trường Tiểu học xã An Hòa, bê tông hóa những con đường liên thôn tại xã An Hòa và An Chấn của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải không chỉ giúp cho cuộc sống của người dân bớt khó khăn, mà còn làm cho tình cảm giữa cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng với nhân dân trên địa bàn ngày càng gắn bó, khăng khít hơn.

“Hôm đơn vị phối hợp với chính quyền triển khai làm cầu dân sinh qua xóm Cát, các gia đình trong làng đều ra hưởng ứng. Người góp ý, cùng “bàn kế” thực hiện công trình, người giúp sức, kẻ đóng góp vật chất. Ở các địa bàn khác cũng vậy, hễ bộ đội bắt tay thực hiện công trình là người dân tích cực hưởng ứng. Những làng xóm vùng sâu heo hút lại trở nên nhộn nhịp trong niềm vui phấn khởi” - Đại úy Cường cho biết.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO