Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 01:22 GMT+7

Chung tay bảo vệ môi trường biển

Biên phòng - Cà Mau là tỉnh có vùng biển rộng 80.000km2, đường bờ biển dài 254km, với nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng và có trữ lượng lớn về hải sản, nhưng thực trạng ô nhiễm môi trường biển đang là vấn đề báo động “đỏ”. Vì thế, việc thực hiện các giải pháp khả thi để giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường là vấn đề cấp bách, trong đó, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do BĐBP triển khai từ năm 2016 là một hoạt động vô cùng thiết thực và hiệu quả.

kr8b_15
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây phối hợp thanh niên địa phương thu gom rác làm sạch bãi biển trên địa bàn quản lý. Ảnh: Lê Khoa

Để tiếp tục giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường biển, năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng phối hợp với các địa phương ven biển tiếp tục triển khai thực hiện Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” một cách sâu rộng. Theo đó, các đồn, hải đội Biên phòng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn tích cực tuyên truyền về vai trò của biến đổi khí hậu với đời sống con người, ý thức trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường biển cũng như môi trường sống, từ đó để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau xác định rõ ý thức, trách nhiệm và tham gia có hiệu quả các hoạt động làm sạch biển do BĐBP phát động.

Hưởng ứng Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, vừa qua, Đồn Biên phòng Tam Giang Tây và Đồn Biên phòng Hòn Khoai đã phối hợp với các lực lượng trên địa bàn ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu hút hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên tham gia. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây và Đồn Biên phòng Hòn Khoai còn vận động hàng trăm ngư dân, các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết với BĐBP về việc thực hiện bảo vệ môi trường biển gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Không chỉ là đơn vị tổ chức và phối hợp các hoạt động làm sạch biển, BĐBP còn tích cực tham gia chương trình của các đơn vị bạn.

Nổi bật là cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau đã tích cực đóng góp một phần công sức của mình trong “Hành trình vì biển đảo quê hương” do Báo Thanh niên tổ chức tại đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau vào những ngày cuối tháng 3-2019. Kết quả, chỉ trong 1 buổi sáng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau và các thành viên của “Hành trình vì biển đảo quê hương” đã thu gom quanh đảo được hơn 2 tấn rác thải các loại và tập trung tiêu hủy ngay sau đó. 

Là một thành viên tham gia “Hành trình vì biển đảo quê hương”, nhà báo Mai Thanh Hải chia sẻ: “Việc tham gia thu gom rác thải tại đảo Hòn Khoai lần này của các thành viên trong “Hành trình vì biển đảo quê hương” nói chung và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau nói riêng đã thể hiện quan điểm và trách nhiệm của bản thân đối với môi trường, đồng thời chuyển thông điệp đến mọi người, hãy chung tay bảo vệ môi trường, mỗi hành động vì môi trường là đang trực tiếp giúp bản thân mình sống tốt hơn, khỏe hơn”.

Không chỉ ra quân Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, theo Thiếu tá Nguyễn Chí Nguyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Cà Mau, thời gian qua, các đồn Biên phòng còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần làm sạch môi trường biển như: “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”...; duy trì nghiêm việc thực hiện luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn. 

Đối với ngư dân đánh bắt trên biển, Thiếu tá Nguyễn Chí Nguyện cho biết, tùy vào từng phương tiện hoạt động ở từng ngư trường, trước khi ra biển, hoặc mỗi đợt hết con nước, khi tàu vào bờ, các đồn Biên phòng đều tuyên truyền cho thuyền trưởng và các thuyền viên nâng cao kiến thức về chủ quyền vùng biển, trách nhiệm của ngư dân trong việc đánh bắt thủy sản kết hợp bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản của biển và đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện; nhất là vận động ngư dân không đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng còn thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền ngư dân chấp hành tốt việc đánh bắt khai thác thủy sản đúng vùng, tuyến, không đánh bắt hủy diệt nguồn tài nguyên, khoáng sản, không vứt rác thải xuống biển. 

Cùng chung tay bảo vệ môi trường biển với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau, ngư dân Quánh Thanh Liêm, sống tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, chia sẻ: “Ngư dân chúng tôi thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ ở đồn Biên phòng tuyên truyền, giải thích về tác hại của rác thải và ô nhiễm môi trường, nên khi hoạt động trên biển, thấy các loại bọc ni lông, hoặc dầu nhớt, chúng tôi đều thu gom đem về bờ xử lý theo hướng dẫn của BĐBP. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được cán bộ Biên phòng nhắc nhở, tuyên truyền giúp nâng cao kiến thức pháp luật; các quy định vùng được đánh bắt, không vi phạm vùng biển nước ngoài và chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tai nạn trên biển”.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO