Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 11:01 GMT+7

Chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Biên phòng - Từ ngày Tổ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập đến nay, cũng là cơ duyên để bác Hà Văn Oai gắn bó với cái nghiệp "Tổ trưởng". Suốt 5 năm qua, trên cương vị của mình, bác và các thành viên trong tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng với BĐBP và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, phát quang cột mốc, dấu hiệu đường biên; kiểm tra, kiểm soát địa bàn, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc. 

ly0b_17b-1.JPG
Bác Oai (giữa ảnh) trong một buổi họp với chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Thường Phước và Công an xã về bảo vệ cột mốc. Ảnh: Xuân Hoàng

Chuyến công tác về xã Thường Phước 1 (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), chúng tôi được nghe khá nhiều câu chuyện về những gương sáng điển hình trong công tác bảo vệ biên giới, trong đó có bác Hà Văn Oai (56 tuổi, trú tại ấp 1) - một con người có nhiều đóng góp vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, được BĐBP và người dân "gắn" thêm cho bác cái tên bác Oai "cột mốc".

Chúng tôi được Trung tá Chu Công Thành, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Thường Phước dẫn xuống gặp bác. Lau vội những giọt mồ hôi còn nhễ nhại trên khuôn mặt, bác Oai nở nụ cười hồn hậu, chia sẻ: "Hôm nay, tôi tranh thủ đi thăm mấy công rẫy trồng màu, nhân tiện ghé vào dọn dẹp vệ sinh, lau chùi cột mốc 238 cho sạch sẽ, định làm tiếp mấy cột dấu hiệu số 6, số 7, nhưng nghe chú ba Thành gọi, biết có việc, tôi về liền!".

Với chất giọng miền Tây, bác Oai cứ liên hồi câu chuyện làm cho không khí buổi gặp gỡ thêm phần rôm rả. Chén trà vừa dứt, bác chạy xuống bếp tay xách chai rượu, không quên kèm theo mấy con cá lóc khô nướng ra ngồi nhâm nhi với mọi người. Qua câu chuyện, chúng tôi được biết đã 5 năm nay kể từ ngày Tổ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập, cũng là cơ duyên để bác Oai gắn bó với cái nghiệp "Tổ trưởng".

Ngần ấy năm, bác Oai đã cùng với 17 anh em trong Tổ luôn luân phiên cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Thường Phước và các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, phát quang, bảo vệ cột mốc 238 và 4 cột dấu hiệu số 6, 7, 8, 9 cũng như bảo đảm an ninh trật tự an toàn cụm dân cư Kênh Sườn 2, ấp 1, xã Thường Phước 1, góp phần bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Theo bác Oai, là dân "hai lúa" ở khu vực này ai cũng bận bịu chuyện đồng ruộng, nhưng những năm gần đây, các thế lực thù địch và phản động đã tuyên truyền kích động, xuyên tạc nhằm phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời của hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia, làm cho tình hình biên giới thêm phức tạp. Từ đó, việc ý thức cảnh giác của người dân về bảo vệ đường biên, cột mốc càng được nâng cao hơn.

Theo bác Oai, cột mốc còn là Tổ quốc còn, giữ cột mốc chính là giữ đất nước. Từ ý thức đó, trong những năm qua, khi được dân tín nhiệm, các cấp chính quyền địa phương và BĐBP tin tưởng giao trọng trách, bác và anh em trong Tổ không quản ngại khó khăn, ngày hay đêm, nắng hay mưa đã cùng với BĐBP, các lực lượng chức năng khu vực biên giới thường xuyên tổ chức tuần tra phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên, đồng thời kiểm tra, kiểm soát địa bàn biên giới để kịp thời phát hiện những biểu hiện nghi vấn, những kẻ lạ mặt xâm nhập khu vực biên giới báo cáo BĐBP và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý.

Mang tiếng là dân "hai lúa", nhưng bác Oai lại ít ruộng nương. Gia đình bác chỉ có được 2,5 công đất, bác dùng số đất đó để luân phiên trồng hoa màu, vất vả lắm mới đủ sống và nuôi đứa con thứ hai vừa tốt nghiệp đại học, đang chờ xin việc. Dù hoàn cảnh gia đình tương đối khó khăn, nhưng bác không hề than vãn bất cứ điều gì. Nhận chức Tổ trưởng, gánh thêm trọng trách nặng nề nhưng chế độ phụ cấp không có một đồng.

Mỗi tháng cả tổ 18 người được hỗ trợ 500 ngàn đồng, số tiền ít ỏi đó chỉ dành dụm cho mỗi lần đi tuần tra mỗi người uống một ly trà đá, cũng có khi chắt chiu để mỗi kỳ tổng kết "chi" mua thêm mấy "xị đế" lai rai. Vậy mà, công việc, trách nhiệm như đã thấm sâu vào máu thịt của bác Oai và tất cả mỗi thành viên trong Tổ. Các thành viên trong Tổ là người cùng ấp nên chỉ cần ới nhau một tiếng là cả Tổ lại lên đường biên giới để tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, cột dấu hiệu mốc giới.
 
Ghi nhận những đóng góp của bác Oai "cột mốc", năm 2013, bác được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới quốc gia"; được Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tặng Giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Theo Trung tá Chu Công Thành, từ khi thành lập đến nay, Tổ tự quản đường biên, cột mốc do bác Oai làm Tổ trưởng luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, cùng với Đồn BPCK quốc tế Thường Phước và các lực lượng chức năng trên khu vực biên giới, tổ chức tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên gần 140 lần.

Qua đó, đã cung cấp cho BĐBP và các cơ quan chức năng gần 400 tin, trong đó có hàng trăm tin có giá trị phục vụ tốt cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới. Các cột mốc, cột dấu hiệu được giữ vững an toàn nguyên trạng. Đồng thời, luôn phát huy được vai trò của quần chúng trong giữ gìn biên cương Tổ quốc, góp phần tích cực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Trung tá Chu Công Thành còn cho biết thêm: "Việc làm của bác Oai thật cao cả, bác là tấm gương sáng không những để chúng tôi học tập noi theo, mà còn nhắc nhở thế hệ trẻ phải học tập, noi gương bác cùng chung tay bảo vệ cột mốc, đường biên Tổ quốc. Những việc làm thầm lặng của bác thật đáng trân trọng”.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO