Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:09 GMT+7

Chung tay bảo vệ đại dương

Biên phòng - Ngày 26-6, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) với chủ đề “Khắc phục các mối đe dọa môi trường do ô nhiễm rác thải nhựa trên biển” đang diễn ra tại Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động chương trình “Chung tay bảo vệ đại dương".

pek16g7lbf-1060_1421891274961845943_anh_1
Các đại biểu quốc tế tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 và cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đà Nẵng thu gom rác trên bãi biển. Ảnh: Trúc Hà

Với đường bờ biển dài hơn 3.000 km, Việt Nam là một trong những quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm rác thải nhựa đại dương (từ các khu dân cư ven biển và rác thải đổ ra biển theo các dòng sông). Theo diễn đàn kinh tế thế giới, hơn 80% chất thải thải ra biển xuất phát từ các hoạt động trên đất liền, vì vậy rất cần những hoạt động tích hợp quản lý lưu vực sông, vùng bờ và đất liền.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, rác thải nhựa trên biển đã và đang trở thành hiểm họa đối với môi trường biển quốc tế nói chung và môi trường biển Việt Nam nói riêng.

Để giảm thiểu và ngăn ngừa những tác động tiêu cực từ chất thải nhựa trên biển hiện nay, thế giới và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực mang tính pháp lý đến những hoạt động, dự án cụ thể. Trong đó, hoạt động làm sạch bãi biển là dịp nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân trong việc xả chất thải nhựa ra môi trường biển cũng như thúc đẩy sự phối hợp của các cấp, các ngành hoàn thiện thể chế, chính sách, huy động nguồn lực cho công tác kiểm soát, quản lý rác thải.

Ngay sau lễ phát động, hơn 500 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng và các đại biểu tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 đã tham gia dọn rác và trồng cây phi lao chắn gió, cát trên bãi biển Nguyễn Tất Thành (Đà Nẵng).

Trúc Hà

Bình luận

ZALO