Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 05:00 GMT+7

Chung sức xây dựng khu vực biên giới biển vững mạnh

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nam Định luôn sát cánh cùng địa phương thực hiện các chương trình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng, giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới biển nắm vững và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, góp phần củng cố “thế trận lòng dân”, xây dựng khu vực biên giới biển ngày càng vững mạnh.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm trực tiếp tham gia tư vấn giúp người dân cách chăm sóc, trồng cây bưởi Diễn. Ảnh: Vân Anh

Ghi dấu ấn qua những mô hình giúp dân

Chúng tôi theo chân đội công tác của Đồn Biên phòng Ngọc Lâm xuống địa bàn xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định những ngày đầu tháng 6. Đi trên con đường trải rộng thênh thang, sạch sẽ, thoáng mát dẫn đến xóm 2, xã Nghĩa Hải, chúng tôi được ngắm những chậu hoa giấy đua nhau nở rộ, khoe sắc. Đồng chí cán bộ đi cùng cho biết, đoạn đường được trải bê tông này là một phần của mô hình Tuyến đường nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu do Đồn Biên phòng Ngọc Lâm tham mưu với Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Hải lựa chọn làm điểm xây dựng điểm. Sau khi huy động tổng lực sức dân, cùng với sự đóng góp công sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, con đường liên xóm dài 0,1km bằng bê tông, mặt đường rộng 5m, dày từ 20-25cm đã được đầu tư gần 400 triệu đồng để xây dựng. Ngay sau khi hoàn thiện, con đường còn được nhân dân trong xã đóng góp, lắp đặt thêm 18 cột đèn điện chiếu sáng, trồng hàng chục cây bóng mát xung quanh...

Ông Phạm Văn Điện, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận xóm 2, xã Nghĩa Hải cho biết: “Sau khi được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, huyện Nghĩa Hưng đã chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo các tiêu chí mới. Đứng chân trên địa bàn, phụ trách xã Nghĩa Hải, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở xóm 2 của xã Nghĩa Hải. Trong 3 năm qua, đường ngõ đi lại trong xóm 2 đã được đầu tư xây dựng theo quy chuẩn NTM nâng cao, việc đi lại sinh hoạt của người dân ngày một thuận lợi. Xóm 2 có được bộ mặt đổi mới như hôm nay có sự đóng góp phần công sức không nhỏ của các cán bộ Biên phòng”.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng xóm 2, xã Nghĩa Hải chia sẻ: “Việc triển khai mô hình Tuyến đường NTM kiểu mẫu do những người lính Biên phòng khởi xướng trong mấy năm qua đã mang lại giá trị tinh thần vô cùng to lớn cho bà con. Mỗi lần đi làm về, đi trên con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, được ngắm những chậu hoa sắc màu hai bên đường thì bao muộn phiền, mệt mỏi của chúng tôi dường như tan biến”.

Ngoài tham quan mô hình Tuyến đường NTM kiểu mẫu, chúng tôi còn được Thiếu tá Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Đội Vận động quần chúng của đồn giới thiệu tham quan mô hình trồng bưởi Diễn của một số hộ dân tại xã Nghĩa Hải. Điển hình là gia đình ông Phạm Xuân Ban đang thực hiện mô hình trồng cây bưởi Diễn, mỗi năm cho thu nhập khoảng 20-30 triệu đồng. Nhìn thấy chúng tôi, ông chạy tới tay bắt, mặt mừng, rồi hồ hởi khoe: “Năm vừa qua, nhờ có vườn bưởi thu nhập khá nên gia đình tôi đã đầu tư xây thêm được một gian nhà bếp khang trang. Năm nay, hy vọng sẽ có thu nhập tốt hơn để gia đình tôi cưới vợ cho cậu út”.

Được biết, vườn bưởi Diễn rộng hơn 2 sào, với 50 gốc của gia đình ông Phạm Xuân Ban là một trong 7 mô hình phát triển kinh tế do cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp với Hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng triển khai từ năm 2016. Theo đó, để hỗ trợ cho bà con trên địa bàn tuyến biên phòng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm đã đóng góp kinh phí mua cây giống, Hội Nông dân huyện chuyển giao khoa học kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho các hộ. Đến nay, các hộ gia đình thực hiện mô hình này đều phát triển tốt, có thu nhập trong tương lai.

Điểm sáng trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Thiếu tá Trịnh Văn Phú, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Lâm cho biết: "Để thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới biển, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị trong huyện tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các hộ dân. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), cách phát hiện và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được 35 buổi sinh hoạt với trên 2.300 lượt hội viên tham gia".

Cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm tham gia cùng bà con chăm sóc cây cảnh trên tuyến đường NTM kiểu mẫu. Ảnh: Vân Anh

Với phương châm “mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng là một tuyên truyền viên pháp luật”, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm luôn đan xen, kết hợp chặt chẽ giữa việc thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng với công tác tuyên truyền, PBGDPL, lấy công tác tuyên truyền miệng là chính và được thực hiện bằng nhiều mô hình khác nhau, nổi bật nhất là mô hình “Tiếng loa Biên phòng”.

Theo đó, đơn vị cùng với chính quyền địa phương 3 xã Nghĩa Hải, Phúc Thắng, Nam Điền và thị trấn Rạng Đông, tổ chức 4 cụm loa tuyên truyền lưu động, vận động người có uy tín trong các khu dân cư, chức sắc tôn giáo phối hợp tích cực tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân tại các khu dân cư, bến, bãi neo đậu tàu, thuyền. Một số cụm loa cố định được đặt ngay trên tuyến đường đi làm về của bà con, ngư dân để đạt được hiệu quả rộng nhất.

Ông Đỗ Ngọc Sang, ngư dân xã Phúc Thắng đã chia sẻ: ”Hiện nay, tôi và bà con trong xã đã quen thuộc với tiếng loa phát các nội dung tuyên truyền về những nội dung thông báo của địa phương, những văn bản pháp luật mới ban hành... Đặc biệt, thời gian dịch Covid-19 hoành hành, mô hình "Tiếng loa Biên phòng" đã trở nên gần gũi và thiết thực với bà con chúng tôi, giúp người dân nắm bắt được những thông tin bổ ích để phòng, chống bệnh dịch, nâng cao sức khỏe và đời sống”.

Đồn Biên phòng Ngọc Lâm còn phối hợp tham gia cùng các xã, thị trấn khu vực biên giới biển thành lập Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”, “Nông dân với pháp luật”, “Phụ nữ vì sự phát triển và bình yên tuyến biển”, “Nông dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự và bình yên tuyến biển”, 2 mô hình “Khu dân cư vùng giáo tiên tiến và an toàn về an ninh trật tự”. Bà Mai Thị My, Chi hội trưởng phụ nữ xóm 2, xã Nghĩa Hải cho biết: “Việc được cán bộ Biên phòng trang bị các kiến thức pháp luật cho người dân là rất quan trọng, để chị em phụ nữ và bà con hiểu và chấp hành nghiêm. Thông qua buổi tuyên truyền, chị em về nhà lại tiếp tục tuyên truyền cho chồng, con và các thành viên trong gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Cùng bước chân tuần tra của những người lính mang quân hàm xanh trên địa bàn biên giới biển Nam Định, đi trên những con đường liên xóm, liên xã của Nghĩa Hải hôm nay, chúng tôi cảm nhận được rõ nét sự đổi thay về mọi mặt của một xã biên giới biển. Những thành tích đạt được rất đáng tự hào ấy có sự đóng góp không nhỏ của những người lính Biên phòng đang ngày đêm bám dân, bám địa bàn, xây dựng và củng cố “thế trận lòng dân”, để xây dựng tuyến biên giới biển ngày càng vững mạnh.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO