Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 02/04/2023 12:52 GMT+7

Chung sức xây dựng biên giới vững mạnh

Biên phòng - Ngày 6-9, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Tại hội nghị, nhiều cá nhân, tập thể đã tham gia đóng góp ý kiến, với quyết tâm xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Báo Biên phòng xin trích đăng một số ý kiến tâm huyết gửi đến độc giả.

y4w2_5a5

Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn: “Tăng cường công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân”.

Huyện Kỳ Sơn có đường biên giới dài 192km (trong đó, 65km đường biên giới trên sông) tiếp giáp với 4 huyện, 3 tỉnh của nước bạn Lào, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và nhiều lối mở qua lại biên giới. Đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây, đặc biệt là các bản giáp biên có mối quan hệ dân tộc, thân tộc lâu đời.

Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó, đối ngoại Biên phòng, ngoại giao nhân dân giữ một vị trí then chốt. Quán triệt và thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; thời gian qua, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đối ngoại và ngoại giao nhân dân, thực hiện phong trào kết nghĩa bản - bản đạt được nhiều kết quả quan trọng. Để không ngừng vun đắp mối quan hệ đoàn kết, gắn bó với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan từ tỉnh đến các bản, làng của nước bạn Lào, Kỳ Sơn đã thực hiện có nền nếp chế độ giao ban biên giới, trao đổi, tọa đàm thường kỳ với các huyện Noọng Hét, Mường Mộc, Mường Khăm (Xiêng Khoảng, Lào). Qua giao ban góp phần làm cho hai bên hiểu nhau hơn, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết hiệu quả các vấn đề xảy ra liên quan đến hai bên biên giới...

2my8_5d5

Ông Nguyễn Đình Cát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Vinh: “Huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ cho hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới”.

Thực hiện chương trình kết nghĩa giữa thành phố Vinh và Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An, hằng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ đều tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức đoàn công tác của thành phố Vinh gồm đại diện lãnh đạo Thành ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan, doanh nghiệp lên thăm, giao lưu với Đồn Biên phòng Nhôn Mai và nhân dân 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn, huyện Tương Dương.

Để hỗ trợ cho hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới của Đồn Biên phòng Nhôn Mai, Ủy ban MTTQ thành phố đều tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố huy động mọi nguồn lực, hỗ trợ đơn vị nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác, vận động các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ Đồn Biên phòng Nhôn Mai thực hiện mô hình trồng rau sạch. Ngoài ra, Ban Thường trực MTTQ thành phố còn vận động Công ty cổ phần vật liệu xây dựng miền Trung lên thăm, hỗ trợ kinh phí cho các Tổ tự quản đường biên, cột mốc ở 2 xã Nhôn Mai và Mai Sơn...

41sk_5b5

Ông Đậu Đình Kính, giáo dân tiêu biểu tỉnh Nghệ An: “Thực hiện tinh thần người Công giáo tốt, đồng thời là người công dân tốt”.

Là một giáo dân, tôi luôn xác định rõ, trước hết, mình là một công dân Việt Nam, phải có nghĩa vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong tham gia các hoạt động tôn giáo, tôi luôn ghi nhớ, thực hiện và tuyên truyền, vận động các giáo dân khác thực hiện tinh thần “Người Công giáo tốt, đồng thời là người công dân tốt”, “Người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”. Trong những năm qua, được cán bộ các cấp, nhất là cán bộ BĐBP tuyên truyền, giáo dục, tôi thấy được trách nhiệm công dân của mình trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc. An ninh trật tự địa bàn có tốt thì cuộc sống nhân dân mới bình yên và hạnh phúc, kinh tế mới phát triển được.

Từ nhận thức đó, trong thời gian qua, bản thân tôi đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; làm cho giáo dân thấy rõ ý đồ của kẻ xấu, kẻ địch chống phá chúng ta; vận động bà con hãy tỉnh táo, hãy thể hiện lòng yêu nước đúng cách, không tin, không nghe theo lời lẽ tuyên truyền, kích động tụ tập đông người của kẻ xấu, không tham gia biểu tình, gây rối an ninh trật tự; cùng nhau xây dựng xóm đạo bình yên.

9s18_5c5

Ông Lô Văn LÝ, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang, huyện Tương Dương: “Thực hiện tốt công tác phối hợp”.

Xã Tam Quang có chiều dài 24km đường biên, 5 cột mốc, là một trong những xã có địa hình rừng núi rộng và phức tạp nhất tuyến biên giới của tỉnh. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Tam Quang đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự địa phương, Đoàn Thanh niên, phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Tam Quang tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn.

Được sự quan tâm của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đảng ủy xã được tăng cường 1 cán bộ biên phòng giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy và 3-4 đảng viên chuyển sinh hoạt tạm thời về các chi bộ yếu kém. Các cán bộ BĐBP tăng cường xã đã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy chính quyền, nhất là các chi bộ thôn, bản giáp biên giới; tham gia phát triển kinh tế, xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng. Qua đó, chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chi bộ và các tổ chức đoàn thể ngày càng được nâng lên, củng cố 3 chi bộ bản từ yếu kém lên trong sạch, vững mạnh, 15 chi hội đoàn thể từ hoạt động trung bình, cầm chừng đi lên hoạt động khá, tốt, hằng năm được đánh giá, phân loại chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh”.

Đảng ủy, chính quyền xã Tam Quang cũng thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Tam Quang trong tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ cây, con giống để bà con phát triển sản xuất. Ngoài việc hỗ trợ bằng vật chất, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang còn tích cực bám dân, bám bản, cùng với cán bộ xã “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 50,45% (năm 2009) xuống còn 4,18% (năm 2018).

 Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO