Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 03:38 GMT+7

Chung sức vì biên cương giàu mạnh

Biên phòng - Sau 7 năm thực hiện, chương trình phối hợp số 526-CTPH/HNDTW-BĐBP ngày 25-7-2011 giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP về việc “Vận động nông dân các dân tộc khu vực biên giới, ven biển, hải đảo đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội gắn với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc”, đã góp phần làm thay đổi diện mạo đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống người nông dân khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

4893_9d
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP trao tặng Kỷ niệm chương “Vì chủ quyền an ninh biên giới” cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009-2019. Ảnh: Viết Lam

Được xem là sự đổi mới về công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, nên ngay khi chương trình phối hợp giữa hai cơ quan được ký kết (giai đoạn 2011-2018), các cấp hội nông dân và BĐBP đã nghiêm túc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả với nhiều mô hình, cách làm hay, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân và cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Tại các địa phương biên giới, hội nông dân và BĐBP đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức cho hội viên, nông dân về sản xuất, kinh doanh, chuyển giao khoa học, kỹ thuật; công tác quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới được 110.661 buổi cho 7.483.664 lượt người; tổ chức Hội thi “Nông dân với pháp luật, bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo”, thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP...

Qua đó, đã nâng cao ý thức trách nhiệm của nông dân trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Kết quả, trong 7 năm thực hiện chương trình phối hợp giai đoạn 2011-2018, các cấp hội nông dân và BĐBP chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương kiện toàn, củng cố 6.739 tổ chức đảng, đoàn thể (trong đó có 4.109 tổ chức hội, chi hội nông dân cơ sở), phát triển 22.853 đảng viên mới, xóa 762 thôn, bản trắng đảng viên; xây dựng 1.587 Tổ tự quản đường biên, cột mốc với 39.724 hộ gia đình và 60.493 cá nhân đăng ký; 14.822 Tổ tự quản an ninh trật tự/232.737 thành viên; 3.219 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn...

Các cấp hội nông dân cũng lựa chọn, bồi dưỡng 2.975 lượt cán bộ cấp xã, thôn, bản, nhiều đồng chí đã giữ các chức danh chủ chốt trong cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Về phía BĐBP cũng tăng cường 332 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cho các xã đặc biệt khó khăn để giúp địa phương xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có 290 đồng chí giữ các chức danh trong cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngoài ra, các cấp hội nông dân và BĐBP các tỉnh, thành còn phối hợp, hướng dẫn hội viên, nông dân thực hiện quyền làm chủ, tham gia xây dựng chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Các hội viên, nông dân đã tích cực phối hợp với lực lượng BĐBP tuần tra, phát quang đường thông tầm biên giới được 1.129 lần/3.716 lượt, cung cấp cho đồn biên phòng 5.742 tin có giá trị phục vụ cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và giữ gìn an ninh trật tự. 

Nhiều phong trào thi đua đã xuất hiện từ chương trình phối hợp như: “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; xây dựng “điểm sáng vùng biên” về phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Thông qua các phong trào thi đua, xuất hiện ngày càng nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình vượt khó, vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia như: Mô hình hợp tác xã chăn nuôi lợn nái của bà Nguyễn Thị Thu Hằng, ở xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho thu nhập 2 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động. Công trình “Vườn thuốc nam” và trồng cây xanh lưu niệm của Hội Nông dân thành phố Nha Trang, Khánh Hòa và Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hòa...

Đó còn là tấm gương điển hình của già làng Pơloong Jím, dân tộc Cơ Tu, xã A Xan, Quảng Nam, tình nguyện hi sinh hoa màu, đất canh tác để làm đường giao thông nông thôn, khu sinh hoạt cộng đồng; tham mưu cho chính quyền phát triển một số loại nông thổ sản truyền thống có giá trị của địa phương nhằm giúp nhân dân có thêm sinh kế mới. Đó là ông Lý Hoàng Chia, một nông dân, cựu chiến binh người Khmer, ngụ ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào bảo vệ biên giới và là hộ nông dân sản xuất giỏi, người có uy tín của tỉnh Cà Mau.

Đặc biệt, thực hiện chương trình phối hợp, BĐBP đã nhận đỡ đầu 87 xã biên giới xây dựng nông thôn mới (đã có 43 xã, phường đạt chuẩn nông thôn mới; giúp dân xóa đói, giảm nghèo 25.805 hộ...). Điển hình như, BĐBP Hà Tĩnh nhận đỡ đầu xã biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần đưa Sơn Kim 1 trở thành xã biên giới đầu tiên trong cả nước hoàn thành các tiêu chí Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Có được kết quả đáng tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực vượt bậc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, thì người đã góp phần làm thay đổi bộ mặt xã nghèo Sơn Kim 1, không ai khác chính là những người lính BĐBP Hà Tĩnh. 

Có thể khẳng định, sau 7 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP, các cấp hội nông dân đã cùng với BĐBP các tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ nông dân, chương trình giảm nghèo gắn với quốc phòng, an ninh ở vùng biên giới, xây dựng được tình đoàn kết quân dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Đánh giá về thành công của chương trình phối hợp, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP nhấn mạnh: Chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP là một hướng đi đúng, một cách làm sáng tạo, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới; củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP. Qua đó, đã huy động được sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận lòng dân vững chắc, phục vụ sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Hương Mai

Bình luận

ZALO