Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:17 GMT+7

Chung sức thay đổi diện mạo nông thôn ở Thanh Hòa

Biên phòng - Sau hơn 8 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, từ một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, Thanh Hòa đang từng bước chuyển mình trên các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Kết quả đó chính là nhờ sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa, BĐBP Bình Phước đóng quân trên địa bàn.

n7w6_17a
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa thăm hỏi gia đình em Trần Ái Hải Sơn, trú tại ấp 8, xã Thanh Hòa được đơn vị nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Hồ Phúc

Ấn tượng đầu tiên của tôi sau hơn 3 năm trở lại xã biên giới Thanh Hòa là những con đường đất đỏ không bụi thì trơn trượt ngày trước đã được đổ bê tông bằng phẳng, nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, kiên cố. Diện mạo nông thôn xã Thanh Hòa đang thực sự đổi thay từng ngày. Trò chuyện với tôi, ông Phạm Văn Đô, một người dân sống tại ấp 7, xã Thanh Hòa phấn khởi nói: “Khi được cán bộ xã và các anh Biên phòng tuyên truyền về phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân ai cũng ủng hộ nhiệt tình.

Đặc biệt, khi có chủ trương làm đường giao thông liên ấp, liên xã, gia đình tôi cũng như người dân trong ấp rất phấn khởi, mọi người đều sắp xếp công việc gia đình, tập trung đóng góp ngày công lao động để làm đường. Đường đi qua hộ dân nào cần giải tỏa, người dân sẵn sàng hiến đất không cần đền bù để tuyến đường nhanh chóng được hoàn thành. Những con đường đất đỏ liên ấp trước đây giờ đã được đổ bê tông. Đến nay, đường giao thông nông thôn của 9 ấp trên địa bàn xã Thanh Hòa đều được rải nhựa, bê tông phẳng lì, nhờ đó mà người dân đi lại rất thuận tiện”.

Đại úy Lương Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hòa chia sẻ: “Thanh Hòa là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bù Đốp. Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn xác định nhiệm vụ giúp dân ổn định, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền xã Thanh Hòa xây dựng các chương trình, kế hoạch vận động nhân dân trên địa bàn đoàn kết, tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công trình dân sinh, đường giao thông nông thôn..., góp phần thay đổi diện mạo của từng ấp, khóm. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên cử cán bộ có kinh nghiệm bám sát địa bàn, đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân để tìm định hướng phát triển kinh tế cho bà con”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã tham mưu cho chính quyền xã thành lập được 1 câu lạc bộ trồng tiêu sạch với 30 hội viên tham gia, 3 hộ trồng bưởi da xanh; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Hòa vận động xây dựng được 2 căn nhà Đại đoàn kết, 3 căn nhà Tình thương.

5p7b_17b
Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hòa đến thăm hộ dân được đơn vị tặng bò giống. Ảnh: Hồ Phúc

Ngoài ra, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã hỗ trợ 3 cặp dê giống và 3 con bò giống cho 6 hộ nghèo trên địa bàn. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 10 con, còn số lượng dê nay đã sinh sản thêm được 39 con. Bên cạnh đó, hằng tháng, Đồn Biên phòng Thanh Hòa còn tặng 15kg gạo cho 1 thân nhân liệt sĩ, hỗ trợ 2 cháu học sinh nghèo hiếu học với mức 500 ngàn đồng/tháng; phối hợp với các thầy, cô giáo trên địa bàn vận động 18 em học sinh bỏ học quay trở lại lớp học... Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã hỗ trợ, giúp đỡ 15 hộ dân thoát nghèo. Những nỗ lực trên đã góp phần làm giảm tỉ lệ hộ nghèo của xã Thanh Hòa từ 12,05% năm 2018, xuống còn 7,51% như hiện nay. 

Có thể khẳng định rằng, những thành công ban đầu về xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Hòa đều ghi đậm dấu ấn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa. Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh đã trở nên thân thương, gần gũi với bà con nhân dân trên địa bàn biên giới này.

Đại úy Lương Sơn khẳng định: “Thời gian tới, Thanh Hòa sẽ tập trung tham gia phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, tiếp tục tham gia thực hiện đạt 7 tiêu chí còn lại. Phấn đấu đến năm 2020, xã Thanh Hòa đạt và hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới. Để thực hiện tốt các tiêu chí đó, Đồn Biên phòng Thanh Hòa sẽ tiếp tục tham mưu và phối hợp với chính quyền xã đẩy mạnh việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được nhằm đảm bảo tính bền vững. Đồng thời, nhân rộng mô hình thoát nghèo từ nguồn vốn do đơn vị vận động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con giảm nghèo, qua đó, tăng cường thế trận lòng dân vững chắc ngay từ cơ sở, bảo vệ vững chắc chủ quyền, xây dựng vùng biên ngày càng phát triển”. 

Ông Nguyễn Văn Đủ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Hòa cho biết: “Trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Hòa đã có những đóng góp thiết thực vào chương trình xây dựng nông thôn mới của xã. Mặc dù cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao, nhưng nhờ sự giúp đỡ của BĐBP mà những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới của địa phương đã từng bước được tháo gỡ. Đến nay, xã Thanh Hòa đã hoàn thành 12/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới”. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO