Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 09/03/2021 07:02 GMT+7

Chung sức gìn giữ tài nguyên rừng

Biên phòng - Tuy không phải là lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, nhưng với trách nhiệm và nghĩa vụ của những người lính đóng quân khu vực biên giới, lực lượng BĐBP đã chủ động phối hợp với lực lượng Kiểm lâm các địa phương làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn, gìn giữ tài nguyên rừng.

qu76_1a
Lượng lực Kiểm lâm huyện Đức Cơ và Đồn BPCK quốc lộ Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai phối hợp tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Thái Kim Nga

Những chuyện mắt thấy, tai nghe

Chúng tôi tới Đồn BP Lũng Làn, BĐBP Hà Giang khoảng giữa chiều. Lúc đó, đơn vị vắng hoe. Hỏi ra mới biết, đồng chí chỉ huy đồn vừa dẫn cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đi chữa cháy rừng. Mãi tới lúc trời xẩm tối, "đoàn quân" chữa cháy rừng mới trở về. Mặt mũi ai cũng lấm lem, ám khói. Thiếu tá Bùi Đức Hùng, Đồn phó Nghiệp vụ Đồn BP Lũng Làn cho biết, người dân đốt nương sơ ý làm cháy lan ra thảm thực vật xung quanh. Từ đơn vị, chúng tôi phải đi xe máy hơn một giờ mới tới chân núi rồi lại đi bộ cắt đỉnh đồi mất 40 phút mới tới chỗ cháy. Cũng may, chúng tôi tới kịp, đã khống chế được đám cháy, không để lan nếu không hậu quả sẽ thật khôn lường.

Theo những người lính BP ở đây, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa bà con đốt nương làm rẫy là các anh luôn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng chữa cháy rừng. Một cán bộ Đồn BP Lũng Làn cho biết, mỗi lần họp dân hay gặp gỡ riêng lẻ, các anh đều vận động, dặn dò bà con cẩn thận, không được để cháy rừng. Thế nhưng, hầu như năm nào cũng đều xảy ra vài vụ cháy rừng. Nguyên nhân là do một bộ phận người dân khi đốt nương làm rẫy còn chủ quan, không để ý hướng gió, dẫn tới làm cháy lan sang rừng. Và tất nhiên, trong hầu hết các vụ cháy rừng trên địa bàn biên giới, những người lính BP luôn là người có mặt đầu tiên dập lửa, cứu rừng.

Trong chuyến công tác tại Quảng Nam gần đây, rất tình cờ, chúng tôi theo chân những người lính Đồn BP A Xan và cán bộ Trạm Bảo vệ rừng A Xan thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung đi thăm khu rừng nguyên sinh trên địa bàn. Vén những lùm cây dại đầy gai, chúng tôi đi sâu vào rừng pơ mu vừa được công nhận là cây di sản Việt Nam. Những thân cây cổ thụ sừng sững, cao vút khiến tôi không khỏi choáng ngợp. Thượng úy Lê Văn Thu, Chính trị viên phó Đồn BP A Xan và anh Nguyễn Văn Bình, Trạm Bảo vệ rừng A Xan kiểm đếm những gốc pơ mu trong rừng, trao đổi cho nhau biết tình trạng "khỏe, yếu" của cây. Phát hiện một cây cổ thụ đổ rạp, họ chạy tới kiểm tra xem cây thuộc loài nào rồi cẩn trọng xem xét, đánh giá nguyên nhân cây bị đổ. Trong suốt chuyến đi, họ thường trao đổi thông tin, phối hợp với nhau rất nhịp nhàng.

Trò chuyện với tôi, anh Bình cho biết: "Chúng tôi có ký quy chế phối hợp bảo vệ rừng với Đồn BP A Xan và được các anh hỗ trợ rất nhiều. Tùy từng điều kiện thực tế, hai đơn vị tổ chức những đợt phối hợp cùng nhau đi tuần rừng, truy quét, đẩy đuổi đối tượng khai thác lâm sản trái phép. Lực lượng của chúng tôi mỏng, công cụ hỗ trợ vẫn còn thô sơ, vì thế trong các chuyến phối hợp tuần rừng, chúng tôi phải nhờ lực lượng BP giúp nhiều".

Câu chuyện mà chúng tôi gặp ở A Xan chỉ là một trong số rất nhiều minh chứng cho sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Kiểm lâm và BĐBP trong công tác bảo vệ rừng. Địa bàn đóng quân của BĐBP có tới 25 vườn quốc gia và 48 khu dự trữ thiên nhiên. Với vị thế địa lý này, trong những năm qua, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ cùng lực lượng kiểm lâm và các lực lượng khác bảo vệ các vườn quốc gia, các khu dự trữ sinh quyển trên địa bàn khu vực biên giới. Ở cấp cơ sở, nhiều đơn vị BĐBP và lực lượng Kiểm lâm đã ký kết quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng. Ở những khu vực trọng điểm, hàng tháng, các đồn BP đều lập kế hoạch bảo vệ rừng, trong đó, chú trọng tới việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo vệ, phát triển rừng.

Không chỉ góp phần bảo vệ rừng, các đơn vị BĐBP cũng trực tiếp triển khai các dự án trồng rừng và vận động bà con cùng làm. Điển hình như BĐBP Lạng Sơn là đơn vị làm chủ đầu tư dự án 661, vận động người dân đẩy mạnh trồng rừng tại các khu vực giáp biên. Đến nay, toàn bộ dải đất biên cương Lạng Sơn đã được phủ một màu xanh bạt ngàn. Điều đáng nói ở đây là, lợi ích kép mà dự án 661 mang lại, ngoài hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường, việc trồng rừng vùng giáp biên còn có ý nghĩa lớn lao trong công tác an ninh - quốc phòng, giúp BĐBP thuận lợi hơn trong quản lý biên giới.

Góp sức bảo vệ nguồn lợi lâm sản

Ở một khía cạnh khác, nhằm giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, các đơn vị BĐBP trên biên giới thường xuyên phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tổ chức tuần tra, truy quét "lâm tặc", đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép, buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD). Ngoài việc, thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới nâng cao ý thức bảo vệ rừng, không săn bắt, mua bán và tiêu thụ ĐVHD, các đơn vị BĐBP còn tăng cường  kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh ở các cửa khẩu biên giới đất liền, cảng biển, đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ, xử phạt hành chính các đối tượng phạm tội, trong đó, có tội phạm buôn bán ĐVHD, phá hủy đa dạng sinh học...

6tek_6
 BĐBP Cà Mau phối hợp với lực lượng Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng đặc dụng Vườn quốc gia Mũi Cà Mau.  Ảnh: Hoàng Anh

Theo Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, thời gian gần đây, trên các tuyến biên giới, tình hình hoạt động xuất, nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển trái phép các loại ĐVHD có phần diễn biến phức tạp. Các loài ĐVHD bị buôn bán chủ yếu là cá thể rùa, tê tê, cá sấu, rắn các loại, khỉ mặt đỏ, nai, voọc, trăn và các sản phẩm từ các loài ĐVHD như: Ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê... Địa bàn hay xảy ra hoạt động buôn bán, vận chuyển ĐVHD là khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới các tỉnh Hà Giang, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Kiên Giang và các tỉnh Tây Nguyên.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2011 đến 2015, BĐBP trực tiếp đấu tranh, thu giữ 876 súng săn các loại, 12.071 viên đạn, cùng hàng trăm ki-lô-gam vật liệu nổ được sử dụng cho mục đích săn bắt, hủy diệt động, thực vật quý hiếm. Chỉ tính từ tháng 5-2015 đến tháng 7-2016, các đơn vị BĐBP độc lập và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ tổng số 13 vụ/8 đối tượng, 1 tổ chức buôn bán ĐVHD xuyên biên giới. Tang vật thu giữ gồm: 1.258,9kg ngà voi, 4 sừng bò tót, 2.146kg vảy tê tê, 9,4kg sừng tê giác; 13.473kg cá sấu, 60kg rắn; 8,5kg rùa, 3 cá thể voọc, 1 cá thể khỉ sống, 1 cá thể gấu trúc... Trong đó, đã khởi tố vụ án hình sự 2 vụ/2 đối tượng, hoàn chỉnh hồ sơ bàn giao cơ quan chức năng khởi tố 2 vụ/2 đối tượng; bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm xử lý vi phạm hành chính 9 vụ/4 đối tượng.

Đối với số tang vật nêu trên, sau khi bắt giữ, các đơn vị đã kịp thời phân loại ĐVHD còn sống, bàn giao cho lực lượng Kiểm lâm, số còn lại tổ chức bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với các sản phẩm từ ĐVHD trong danh mục cấm buôn bán như sừng tê giác, ngà voi, sau khi khởi tố vụ án hình sự, các đơn vị đã bàn giao đối tượng, tang vật cho lực lượng Công an xử lý.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO