Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 03:47 GMT+7

Chung quyết tâm xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh

Biên phòng - Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Nhận thức rõ điều này, trong những năm qua, các bộ, ngành đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân xây dựng khu vực biên giới, hải đảo vững mạnh, toàn diện, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

cd7s_8
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang phối hợp với các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: TTH

Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân giữ vững chủ quyền Tổ quốc

Thực hiện các nội dung của Ngày Biên phòng toàn dân, những năm qua, Quân khu 9 tập trung xây dựng nền quốc phòng - an ninh vững mạnh, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên tuyến biên giới.

Quân khu 9 đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể các địa phương tăng cường giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và nhân dân về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phát triển kinh tế, kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Vì vậy, các tỉnh biên giới đã xây dựng và tích cực triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, Quy hoạch thế trận quốc phòng đến năm 2020; trong đó, tập trung phát triển hai khu kinh tế - quốc phòng, các cụm dân cư trên tuyến biên giới, xây dựng các tuyến đê ngăn mặn, trồng rừng ở các khu vực xung yếu... gắn với xây dựng các công trình phòng thủ.

Bên cạnh đó, Quân khu 9 cũng tập trung xây dựng các tổ chức quần chúng, đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị ở đơn vị và các phòng trào như: “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu vì biển, đảo quê hương”, “Người con hiếu thảo, nghĩa tình đồng đội”, “Ngôi nhà 100 đồng”, “Tháng thanh niên”... Việc thực hiện các phong trào này đã thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân, làm cho “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới được giữ vững.

Cùng thực hiện những nội dung của “Ngày Biên phòng toàn dân”, lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Theo báo cáo Bộ Công an, thông qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, hàng triệu lượt người ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng biên giới, biển, đảo đã được tuyên truyền, phổ biến, học tập về chính sách dân tộc; các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để xuyên tạc, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết giữa các dân tộc...

Qua đó, nhân dân vùng biên giới, biển đảo đã tích cực tham gia đấu tranh với âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền lừa bịp về “Nhà nước Mông”, "Nhà nước Đề Ga ở Tây Nguyên, "Nhà nước Khmer Krôm" ở Tây Nam bộ; hoạt động của “Tổ chức Dương Văn Minh” trong vùng đồng bào dân tộc Mông...

Đồng bào các DTTS đã cung cấp cho cơ quan chức năng hàng vạn nguồn tin có giá trị, giúp điều tra, giải quyết hàng chục ngàn vụ việc; bắt giữ, xử lý hàng ngàn đối tượng vi phạm pháp luật; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định xã hội, phục vụ thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các địa phương. Đến nay, đã có nhiều buôn, bản, xã, phường, thị trấn vùng DTTS và miền núi đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

Huy động nguồn lực xây dựng biên giới, hải đảo

Những năm qua, Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam luôn chỉ đạo Hội LHPN các cấp tích cực tham gia cùng với BĐBP làm tốt công tác bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng địa bàn biên giới, hải đảo vững mạnh toàn diện. Từ chương trình phối hợp đầu tiên (ký kết năm 1991) chủ yếu tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ, đến nay, hai bên đã mở rộng hoạt động nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng địa bàn ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hai bên đã xây dựng và duy trì tốt hoạt động của các mô hình: “Điểm sáng biên giới”, “Phụ nữ vì sự bình yên tuyến biển”, “Phụ nữ tự quản đường biên, mốc giới”...

Cùng với đó, các mô hình: BĐBP xóa mù chữ cho phụ nữ, trẻ em; hướng dẫn bà con cách sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ sinh kế, giảm nghèo, vay vốn, tiết kiệm, dạy nghề, kết nối thị trường... đã góp phần nâng cao trình độ, tăng thu nhập, giảm nghèo, đóng góp không nhỏ vào ổn định cuộc sống cho bà con các DTTS vùng biên giới, hải đảo. Đặc biệt, để góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo cơ sở vững chắc cho phát triển kinh tế bền vững gắn với thực hiện tốt an sinh xã hội và ổn định chính trị ở khu vực biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội LHPN Việt Nam phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020, huy động được trên 37 tỷ đồng đầu tư phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho bà con và nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở hội của 110 xã biên giới khó khăn.

Trong công tác bảo vệ an ninh biên giới, BĐBP và các cấp hội phụ nữ đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như: “Mỗi hội viên, mỗi tổ chức hội là một nguồn tin tin cậy”, “Tiếng kẻng vùng biên”, “Cụm dân cư an toàn”..., nhờ đó đã kịp thời thông tin, giúp BĐBP và các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ việc phức tạp, đặc biệt là trong đấu tranh chống lấn chiếm biên giới và âm mưu của các thế lực thù địch, phản động gây chia rẽ các dân tộc, tôn giáo. Trong công tác đối ngoại nhân dân, đến nay, Hội LHPN 24/25 tỉnh biên giới đã ký kết hợp tác với hội phụ nữ, tổ chức phụ nữ các nước láng giềng có chung đường biên giới... nhằm tăng cường tuyên truyền, giữ gìn và phát triển quan hệ hữu nghị, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

 Với tình cảm và trách nhiệm của hậu phương quân đội, cán bộ, hội viên phụ nữ cả nước thường xuyên chăm sóc, hỗ trợ con em, người thân của các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và hải đảo của Tổ quốc thông qua các mô hình, hoạt động “kết nghĩa, đỡ đầu”, “Phía sau chăm lo cho phía trước”, “Phụ nữ chăm sóc hậu phương các chiến sĩ Biên phòng”, “Mái ấm tình thương”, học bổng con em chiến sĩ... Thông qua đó, cổ vũ, động viên, tạo sức mạnh, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc ở vùng biên giới, hải đảo.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO