Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 09:55 GMT+7

Chung một mục tiêu tuyên truyền và bảo tồn văn hóa

Biên phòng - Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 20 đến 25-10-2019. Đây là sự kiện văn hóa được mong đợi của những người hoạt động nghệ thuật không chuyên trong BĐBP, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị sinh động, hấp dẫn và ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng BĐBP lần thứ IX giai đoạn 2014-2019.

aqr8_23
Cảnh trong vở kịch thông tin đặc sắc của các kỳ liên hoan đội tuyên truyền văn hóa đã công diễn. Ảnh: TTH  

Đã thành truyền thống, nhiều năm qua, BĐBP và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp thực hiện hiệu quả việc đưa văn hóa thông tin đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc nơi biên giới thông qua quy chế phối hợp giữa 2 ngành. Hằng năm, các đợt hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo thường được tổ chức theo khu vực. Sân chơi này đánh giá một cách khách quan nhất chất lượng, hiệu quả của công tác tuyên truyền văn hóa và phong trào văn hóa, văn nghệ của BĐBP các tỉnh, thành biên giới, vùng biển đảo.

Thông qua hội diễn góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng biên giới, hải đảo; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tăng cường đoàn kết, gắn bó quân dân. Qua mỗi kỳ hội diễn, Cục Văn hóa Thông tin cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh BĐBP trong khâu tổ chức, sắp xếp các đoàn diễn khoa học, hợp lý nhằm có được kết quả chuyên môn cao nhất.  

5 năm gần đây, các kỳ hội diễn tuyên truyền văn hóa đều có chất lượng tốt, hàm lượng nghệ thuật chính trị tăng dần, bắt kịp xu hướng đời sống văn hóa, văn nghệ của công chúng. Bên cạnh giá trị nghệ thuật sân khấu, phần thi tài của các đội đều mong muốn chuyển tải nội dung tuyên truyền bám sát nhiệm vụ của từng địa phương. Kịp thời phổ biến các nội dung văn bản pháp luật, nghị định quy chế bảo vệ biên giới, các chương trình, hoạt động của BĐBP như: Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, chương trình “Nâng bước em tới trường”... 

Chủ đề của hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 là “Biên cương bình yên và phát triển”. Nội dung mà Ban tổ chức xác định cho các đội thi là tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, tình đoàn kết gắn bó quân dân biên giới, kết quả phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố biên giới, vùng biển, đảo. Hội diễn muốn ghi dấu ấn đậm nét về truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của dân của BĐBP, công tác quản lý, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trong tình hình mới. 

Hội diễn Đội Tuyên truyền Văn hóa tuyến biên giới, biển đảo lần thứ X, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019 có sự tham dự của 13 Đội Tuyên truyền Văn hóa của BĐBP các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Mỗi đội có 20 cán bộ, diễn viên tham gia hội diễn. Sự kiện này được mong đợi là cuộc hội ngộ đa sắc màu văn hóa và rộn ràng tinh thần thi đua, cũng như đậm “chất lính” trong dịp hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2019).

Tham gia hội diễn, các đội lần lượt bốc thăm thi tài bằng các chương trình sân khấu hóa gồm ca múa, nhạc, kịch, trong đó, kịch thông tin là loại hình bắt buộc, cũng là “đặc sản”, sở trường của công tác tuyên truyền văn hóa của BĐBP. Sân khấu hội diễn hứa hẹn là nơi thể hiện tài năng của diễn viên không chuyên các đoàn, ở đó, các loại hình dân ca, kịch, hát ví, hát dặm, hò biển, hát đối... mang đặc trưng riêng của từng địa phương. Thông qua đó, vốn văn hóa của dân tộc được bảo tồn, được truyền đi, làm sống lại và duy trì khả năng biểu diễn và thưởng thức văn nghệ quần chúng của quân và dân ta. 

Mỗi đơn vị lại có một màu sắc sân khấu riêng, mang đặc trưng của địa phương mình, thể hiện được tính chất vùng miền - điều thuyết phục nhất của sân khấu tuyên truyền văn hóa và không bị trộn lẫn, mờ nhạt.

Bên cạnh đó, các đoàn không có sự cách biệt về chất lượng nghệ thuật cũng như hình thức chuyển tải nội dung tác phẩm. Các kỳ hội diễn đều tiến bộ hơn về nội dung nghệ thuật kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các loại hình nghệ thuật biểu diễn với phục trang, ánh sáng, đạo cụ hài hòa, sân khấu sáng tạo. 

Với những góc độ khác nhau, cách tiếp cận, lý giải vấn đề khác nhau, nhưng các tiểu phẩm kịch thông tin có kịch bản bám sát đời sống cũng như các hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, biển đảo của BĐBP. Từ những việc cụ thể như tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng cơ sở chính trị xã, phường biên giới, tham gia các chương trình phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện chính sách xã hội, đến việc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, xây dựng nếp sống, gia đình văn hóa, phát triển kinh tế, tuyên truyền, vận động nhân dân tìm hiểu pháp luật đều được phản ánh phong phú, đa dạng thông qua hội diễn.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO