Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 04:01 GMT+7

Chung một dòng sông

Biên phòng - Nhận lời mời của Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia, Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, trong 2 ngày 16 và 17/4 vừa qua, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP Việt Nam làm trưởng đoàn đã sang thăm và hội đàm với Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia. Chương trình làm việc đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp về mối quan hệ giữa hai lực lượng trong phối hợp quản lý, bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Lãnh đạo hai đoàn trao đổi văn bản ghi nhớ buổi hội đàm. Ảnh: Đăng Bảy

Chung dòng sông Mekong

Việt Nam và Campuchia có chung dòng sông Mekong, có chung đường biên giới trên đất liền dài trên 1.257km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Ngàn đời nay, nhân dân biên giới hai nước vốn có mối quan hệ dân tộc, thân tộc sâu sắc, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán, lối sống... Là hai nước láng giềng “núi liền núi, sông liền sông”, Việt Nam và Campuchia luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kỳ, đặc biệt khi một bên gặp khó khăn. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, hai nước đã kề vai sát cánh chống kẻ thù chung, giành được thắng lợi vẻ vang, tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ lâu bền giữa hai quốc gia, hai dân tộc. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, ngày nay, quan hệ Việt Nam - Campuchia không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển toàn diện, với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 17/4/2023, tại Thủ đô Phnom Penh, Đại tướng Hun Manet bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam sang thăm, làm việc tại Campuchia và phấn khởi trước sự phát triển của quan hệ và sự hợp tác giữa Quân đội hai nước nói chung và giữa Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia với Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam nói riêng. Trong bầu không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị, hai bên đã cùng nhau trao đổi những việc đã làm được trong thời gian qua cũng như những việc cần làm trong thời gian tới để góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện, vì một biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Hai bên nhất trí đánh giá, thời gian qua, công tác phối hợp giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đặc biệt trong bối cảnh hai nước diễn ra nhiều sự kiện chính trị, ngoại giao lớn. Tiêu biểu là, BĐBP Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các Quân khu, Tiểu khu Quân sự, các Tiểu đoàn Biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia quản lý chặt chẽ tình hình an ninh khu vực biên giới và vùng biển giáp ranh giữa hai nước. Triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan qua biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân an tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Đặc biệt, nhiều năm qua, hoạt động phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả và có nền nếp, với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, thiết thực. Hai bên thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ở khu vực biên giới. Ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận và trao trả công dân vi phạm pháp luật tại cửa khẩu và khu vực biên giới hai nước.

Sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, hiệu quả

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác cấp cao Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam đúng dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia. Dọc trên đường phố, ở những ngôi chùa cổ kính, từ vùng nông thôn đến thành thị đều bắt gặp cảnh người dân phấn khởi đi chơi Tết. Sôi nổi và hấp dẫn nhất vẫn là lễ té nước và các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của người dân Campuchia. Gặp đoàn công tác, chỉ mới nghe tiếng Việt Nam thôi, nhiều người dân, trẻ có, già có đều chạy ra chào hỏi, bắt tay, rất thân thiện và dễ mến. “Xin chào Việt Nam” và “Việt Nam - Campuchia samaki” là những câu nói được người dân nơi đây nói đến nhiều nhất dành cho đoàn công tác...

Trung tướng Lê Đức Thái tặng quà lưu niệm cho Đại tướng Hun Manet. Ảnh: Đăng Bảy

Tại buổi hội đàm, Trung tướng Lê Đức Thái bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được gặp lại Đại tướng Hun Manet tại đất nước Chùa Tháp tươi đẹp và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia. “Nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, thay mặt tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, tôi xin chúc Ngài và toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia cùng gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công” – Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu.

Để công tác phối hợp bảo vệ biên giới ngày càng gắn kết và hiệu quả, Trung tướng Lê Đức Thái và Đại tướng Hun Manet thống nhất sẽ tăng cường phối hợp một số nội dung trọng tâm trong thời gian tới, như: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện các nội dung hợp tác được xác định trong Kế hoạch và Nghị định thư hợp tác năm 2023 giữa Bộ Quốc phòng hai nước và Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác Biên phòng giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Campuchia. Lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới hai bên tích cực, chủ động tổ chức hoạt động tuần tra song phương, quản lý biên giới, bảo vệ nguyên trạng đường biên giới, mốc quốc giới, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và xuất, nhập cảnh trái phép. Phát huy hiệu quả các cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp chặt chẽ, tin cậy trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn khu vực biên giới. Phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng, tuyên truyền về quan hệ hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa Chính phủ, nhân dân và Quân đội hai nước, đặc biệt trong các dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn của hai nước.

Chuyến thăm và làm việc của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã mở ra những bước phát triển mới, củng cố và tăng cường hơn nữa tình cảm gắn bó keo sơn, sự phối hợp hiệu quả trong quản lý, bảo vệ khu vực biên giới giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO