Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:56 GMT+7

Chung kết Champions League và Europa League bị hoãn, Olympic 2020 cũng vậy

Biên phòng - Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn về thời gian tổ chức trận chung kết Champions League và Europa League mùa giải 2019-2020. Cùng với đó, Thế vận hội Olympic Tokyo cũng nhiều khả năng sẽ phải hoãn sang năm sau.

e0lx3y9rut-26318_f_k859qpko0_Anh_1
UEFA chính thức thông báo hoãn vô thời hạn các trận chung kết cúp châu Âu - Ảnh UEFA

Trong cuộc họp trực tuyến diễn ra vào tuần trước, UEFA đã đưa ra quyết định lùi trận chung kết Champions League và Europa League lại 1 tháng. Theo lịch mới, các trận đấu này sẽ diễn ra vào cuối tháng 6-2020. Tuy nhiên, kế hoạch của UEFA một lần nữa phải thay đổi bởi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại châu Âu.

Bên cạnh việc tuyên bố hoãn chung kết Champions League, UEFA cũng tuyên bố hoãn trận chung kết Champions League bóng đá nữ và trận chung kết Europa League.

Tuyên bố của UEFA cho biết: “Không có quyết định nào được đưa ra về thời điểm mới diễn ra trận chung kết. Một nhóm được thành lập vào tuần trước từ kết quả của hội nghị giữa các bên liên quan tại châu Âu do Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin chủ trì, sẽ phân tích các lựa chọn có sẵn. Nhóm đã bắt đầu kiểm tra lịch và có thông báo sau”.

Đến nay, 4 cặp đấu lượt về vòng 1/8 vẫn chưa được thi đấu bao gồm: Manchester City - Real Madrid, Juventus - Lyon, Barcelona - Napoli và Bayern Munich - Chelsea. Do đó hiện tại, Champions League mới xác định được 4 đội giành vé vào tứ kết gồm: Atletico Madrid, Paris Saint-Germain, Atalanta, RB Leipzig. Trong khi đó, 5 trận lượt đi tại vòng 1/8 Europa League đã được diễn ra.

Không chỉ hoãn vô thời hạn thời gian tổ chức trận chung kết Champions League và Europa League, mới đây, UEFA cũng đã xác nhận Euro 2020 đã bị hoãn đến năm 2021.

Cùng với hàng loạt giải đấu thể thao lớn đã bị hoãn hoặc hủy bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, Olympic Tokyo cũng nhiều khả năng sẽ phải hoãn sang năm 2021, khi cả Canada và Australia cùng tuyên bố sẽ không cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa Hè 2020 nếu sự kiện này vẫn diễn ra.

Phát biểu trên tờ USA Today, ông Dick Pound - thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết: “Trên cơ sở thông tin mà IOC có được, việc hoãn lại đã được quyết định. Các tính toán về kế hoạch thay thế chưa được xác định, nhưng Thế vận hội mùa Hè sẽ không bắt đầu vào ngày 24-7 như kế hoạch, tôi biết chắc điều đó”.

Thành viên kỳ cựu của IOC khẳng định, quyết định hoãn Thế vận hội mùa Hè 2020 sẽ được công bố sớm: “Quyết định hoãn sẽ công bố trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ hoãn Olympic 2020 và bắt đầu ứng phó với tất cả những vấn đề liên quan tới sự thay đổi này. Đây là vấn đề vô cùng lớn”.

Việc Canada và Australia tuyên bố sẽ không dự Thế vận hội mùa Hè 2020 nếu sự kiện này vẫn diễn ra theo kế hoạch vào cuối tháng 7 được coi là sức ép lớn cho IOC, khiến tổ chức này phải xem xét khả năng hoãn sự kiện thể thao lớn nhất thế giới 4 năm mới có 1 lần.

Hiện tại, quyết địch của Canada và Australia nhận được sự đồng tình của nhiều quốc gia. Chủ tịch Hiệp hội Olympic Vương quốc Anh, Hugh Robertson cho biết, ông hy vọng nước Anh sẽ sớm có quyết định “sát cánh” cùng Canada và Australia: “Chúng tôi không thấy có bất kỳ cách nào để Olympic 2020 có thể diễn ra như kế hoạch. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm cùng đứng về phía Canada và Australia”.

Tính tới thời điểm này, Anh đang có hơn 6.600 người nhiễm Covid-19, hơn 300 người tử vong. Chính phủ Anh vừa ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong 3 tuần nhằm đối phó với đại dịch Covid-19.

Trước những tác động nặng nề của đại dịch, ông Hugh Robertson thừa nhận: “Tôi nghĩ vấn đề này rất đơn giản. Nếu đại dịch tiếp tục diễn biến như dự đoán của chính phủ thì không có bất kỳ cách nào để chúng tôi có thể cử một đoàn thể thao tham dự Olympic. Đầu tiên, các vận động viên và đoàn Vương quốc Anh không thể sẵn sàng vào lúc đó bởi các cơ sở đào tạo tốt nhất đang buộc phải đóng cửa. Vì vậy, không có cách nào cho các vận động viên chuẩn bị, điều họ cần thực hiện để sẵn sàng cho những giải đấu. Một điểm nữa là, có phù hợp hay không khi tổ chức Thế vận hội vào thời điểm như thế này? Chúng tôi đang trong quá trình trao đổi với tất cả các bộ môn thể thao của mình và hoàn thành điều đó trong vài ngày tới”.

8vyf26gbp4-26318_f_k859qppw1_Anh_2
Nhật Bản cũng đã để ngỏ khả năng hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 - Ảnh Reuter

Thế vận hội mùa Hè 2020 theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 24-7 đến ngày 9-8. Thời gian qua, nước chủ nhà Nhật Bản đã rất nỗ lực để có thể đảm bảo Olympic Tokyo 2020 có thể diễn ra như dự kiến. Tuy nhiên, phát biểu trước quốc hội Nhật Bản vào ngày 23-3, Thủ tướng Shinzo Abe cũng lên tiếng thừa nhận, việc hoãn Olympic là khó tránh khỏi nếu sự kiện này không thể được tổ chức một cách trọn vẹn.

Nam Anh

Bình luận

ZALO