Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 12:34 GMT+7

Chung dòng Mekong

Biên phòng - Với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, thời gian qua, công tác phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và các lực lượng bảo vệ biên giới (BVBG) Campuchia đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia; giữ gìn an ninh, trật tự; hợp tác giải quyết những vấn đề có liên quan hai bên biên giới.

Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam hội đàm với Tổng cục Công an và Tổng cục Di trú (Bộ Nội vụ, Vương quốc Campuchia), tháng 10-2020. Ảnh: Khánh An

Chung tay xây dựng, bảo vệ biên giới

Việt Nam và Campuchia có chung dòng sông Mekong, có chung đường biên giới trên đất liền dài trên 1.257km, đi qua 10 tỉnh của Việt Nam và 9 tỉnh của Campuchia. Ngàn đời nay, nhân dân biên giới hai nước vốn có mối quan hệ dân tộc, thân tộc sâu sắc, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán, lối sống...

Quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối, phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tích cực, chủ động tiến hành các hoạt động đối ngoại nói chung và đối ngoại biên phòng với lực lượng quản lý, BVBG nước bạn Campuchia.

Hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quốc phòng, an ninh hiện có. Tăng cường phối hợp duy trì ổn định chính trị, an ninh, trật tự và an toàn xã hội ở mỗi nước. Không ngừng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, BVBG. Đặc biệt, nhiều năm qua, hoạt động đối ngoại biên phòng giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và lực lượng BVBG Campuchia đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả và có nền nếp với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, thiết thực.

Trên cơ sở các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước, các cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân hai bên biên giới đã tích cực triển khai công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia.

Trong đó, hai nước đã hoàn thành phân giới được khoảng 1.045km đường biên giới (đạt khoảng 84%), xây dựng được 2.047 cột mốc tại 1.553 vị trí (chưa kể cột mốc không số cắm tại vị trí ngã ba biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào) và thống nhất khung các văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả phân giới, cắm mốc đã đạt được.

Hai bên thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý các hiện tượng vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ở khu vực biên giới. Ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tiếp nhận và trao trả công dân vi phạm pháp luật tại cửa khẩu và khu vực biên giới hai nước. Trong đối ngoại biên phòng, BĐBP Việt Nam và lực lượng BVBG Campuchia đã tăng cường phối hợp tuần tra chung, giữ vững an ninh, trật tự, cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới trên bộ và trên biển.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ 5, từ trái sang) thăm, chúc mừng lãnh đạo Tổng cục Di trú Campuchia nhân ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay 2022. Ảnh: Khánh An

Xây dựng, củng cố, quản lý khu vực biên giới, vành đai an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn ở khu vực biên giới... Chỉ tính riêng năm 2021, BĐBP Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng BVBG Campuchia đấu tranh thành công 17 chuyên án; bắt, xử lý 891 vụ/1.387 đối tượng, thu giữ 216kg ma túy các loại...

Hợp tác vô tư, giúp đỡ chí tình

Cuối tháng 10-2020, khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, được sự đồng ý của Chính phủ và Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã tổ chức hội đàm với lãnh đạo 4 lực lượng quản lý, BVBG của Campuchia. Trong không khí đoàn kết, thắm tình hữu nghị, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP (nay là Trung tướng) cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hiến binh; Bộ Tư lệnh Lục quân (Bộ Quốc phòng) và Tổng cục Công an; Tổng cục Di trú (Bộ Nội vụ) Vương quốc Campuchia đã trao đổi về kết quả công tác phối hợp quản lý, bảo vệ và giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Hai bên cũng đã thống nhất các biện pháp hợp tác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phòng, chống các loại tội phạm và xuất nhập cảnh trái phép trên biên giới. Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã hỗ trợ 4 lực lượng nói trên 40.000 USD và vật tư y tế trị giá 1,2 tỉ đồng nhằm góp phần kiểm soát dịch Covid-19. Điều đó khẳng định sự phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và lực lượng BVBG Campuchia luôn kịp thời, hiệu quả, thiết thực, chí nghĩa, chí tình.

Không chỉ ở cấp Bộ Tư lệnh mà công tác đối ngoại biên phòng còn được tiến hành và duy trì thường xuyên ở nhiều cấp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Xuyên suốt nhiều năm qua, BĐBP 10 tỉnh biên giới của Việt Nam đã phối hợp tốt với lực lượng BVBG 9 tỉnh của Campuchia tổ chức gặp gỡ, trao đổi tình hình, cùng nhau đánh giá những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên cũng đã tiến hành 638 lượt tuần tra với 5.575 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tuần tra biên giới. Ảnh: Khánh An

Các hoạt động giao lưu hữu nghị; kết nghĩa giữa các đơn vị, đồn, trạm và các cụm dân hai bên biên giới cũng được đẩy mạnh. Tiêu biểu như các chương trình: Giao lưu hữu nghị biên giới (tổ chức tại Tây Ninh, tháng 12-2016); “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 2 và lần 3 (tổ chức tại Hà Nội, tháng 5-2016 và tháng 8-2018); Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia (tổ chức tại tỉnh Kon Tum, tháng 11-2018) và Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia cấp Bộ Tư lệnh BĐBP (tại tỉnh An Giang, tháng 8-2019). Bên cạnh đó, hai bên đã tổ chức kết nghĩa được 32 cặp đồn, trạm Biên phòng và 45 cặp cụm dân cư hai bên biên giới.

Với phương châm “Giúp bạn là tự giúp mình”, từ năm 2016 đến nay, BĐBP Việt Nam đã hỗ trợ lực lượng BVBG Campuchia 42 tỷ 745 triệu đồng. Đồng thời, nhận đỡ đầu 579 lượt cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới Campuchia được đến trường học hết cấp phổ thông. BĐBP Việt Nam cũng đã hỗ trợ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 trị giá hàng chục tỷ đồng giúp lực lượng BVBG Campuchia. Điển hình như ngày 4-12-2020, tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã kịp thời hỗ trợ lực lượng BVBG Campuchia 250 tấn gạo.

Có thể khẳng định rằng, những năm qua, công tác phối hợp giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng BVBG Campuchia đã góp phần vun đắp, giữ gìn, phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước trong tình hình mới, nhất là trong việc giữ gìn an ninh chính trị trên khu vực biên giới mỗi quốc gia.

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-5-2022, tại tỉnh Bình Phước (Việt Nam) và 2 tỉnh Tbong Khmum, Kratie (Campuchia). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai bên biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP

Bình luận

ZALO