Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 05:52 GMT+7

Chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên

Biên phòng - Ngày 18-4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh trên biên giới Kiên Giang. Ảnh: Tiến Vinh

Đoàn công tác đã đến kiểm tra và thăm hỏi các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và một số điểm, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Qua kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép của BĐBP Kiên Giang.

Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự cảm thông và sẻ chia trước những khó khăn mà lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Kiên Giang đang trải qua do thiếu cơ sở vật chất và trang thiết bị.

Trong thời gian qua, tình hình xuất, nhập cảnh trái phép diễn biến rất phức tạp tại tỉnh Kiên Giang và một số tỉnh tiếp giáp với Campuchia. Đặc biệt, Kiên Giang không chỉ có tuyến biên giới đường bộ dài 56,8km, mà còn có vùng biển rộng lớn giáp với các nước trong khu vực, trong đó có Campuchia, nên luôn là điểm nóng về tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, tỉnh Kiên Giang đã thành lập hơn 112 chốt kiểm soát liên ngành trên bộ, 16 tổ cơ động kiểm soát trên biển, sử dụng 9 tàu và 2 xuồng cao tốc của lực lượng BĐBP.

Trước nguy cơ cao xâm nhập của dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ thành lập bệnh viện dã chiến tại thành phố Hà Tiên để điều trị những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên chỉ đủ sức điều trị khoảng 30 ca bệnh Covid-19, nhiều nhất cũng chỉ điều trị được 50 ca bệnh.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Kiên Giang cho biết: Khó khăn lớn nhất của Kiên Giang trong công tác phòng, chống dịch hiện nay là tình hình nhập cảnh qua biên giới tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Hiện, số lượng người dân Việt Nam sang Campuchia làm ăn, sinh sống khoảng gần 12.000 người, đa số là lao động tự do, xuất cảnh trái phép làm việc tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, nhà hàng, casino... Từ ngày 20-2 đến nay, đã có trên 1.300 người về nước nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Các lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 31 vụ/142 đối tượng nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Điều kiện làm việc của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, chưa đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên bộ và trên biển. Bên cạnh đó, năng lực xét nghiệm Covid-19 của tỉnh chưa đạt yêu cầu. Kiên Giang chỉ có 3 máy xét nghiệm Covid-19, công suất tối đa 600 mẫu/ngày nên chưa đảm bảo để phục vụ xét nghiệm rộng nhằm truy vết nhanh theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Cùng với đó, việc dự trữ sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế tiêu hao và phương tiện phòng hộ chưa đảm bảo.

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang cho rằng, hiện nay Kiên Giang vẫn đang đảm bảo kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nhưng trước diễn biễn phức tạp của các nước trong khu vực, nhất là Campuchia, Kiên Giang là tỉnh có nguy cơ rất cao có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm cho thành phố Hà Tiên để chủ động sàng lọc, tránh lây lan trên diện rộng, hỗ trợ năng lực điều trị cho tỉnh trong tình huống kiều bào từ Campuchia về nước tăng cao...

“Bên cạnh đó, ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 cho tỉnh Kiên Giang trong những đợt tiếp theo để tiêm phòng cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch bệnh; các tình nguyện viên ở thành phố Phú Quốc và thành phố Hà Tiên; tiêm phòng vaccine cho tất cả người dân Phú Quốc để kích cầu du lịch trong thời điểm dịch bệnh. Xem xét hỗ trợ cho Kiên Giang 2 máy Real time RT-PCR và vật tư, sinh phẩm để xét nghiệm khẳng định Covid-19...”- ông Mai Văn Huỳnh đề nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm các lực lượng tại chốt phòng, chống dịch trên truyến biên giới Hà Tiên. Ảnh: Hà Tiên

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý, với đường biên giới dài, bờ biển rộng và gần biên giới Campuchia, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại Kiên Giang là rất cao. Trong thời gian tới, khi nước bạn nới lỏng giãn cách xã hội và người Việt trở về từ Campuchia sẽ tăng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Kiên Giang cần chủ động đưa ra tình trạng báo động cao hơn và chuẩn bị cho tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra như: Vấn đề dịch trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao. Chuẩn bị các kịch bản cho trường hợp cách ly trên diện rộng, nhanh và phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thực hiện nghiêm các nguyên tắc, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về các biện pháp phòng, chống dịch. Xem việc ngăn chặn, kiểm soát biên giới trên bộ và trên biển là giải pháp tiên quyết trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tăng cường vận động, tuyên truyền để mỗi người dân trở thành cộng tác viên trong phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ tỉnh Kiên Giang nâng cao công tác xét nghiệm và xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho thành phố Hà Tiên, Rạch Giá nhằm tầm soát người nhiễm bệnh ngay từ ban đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam. Thiết lập đơn vị cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân nặng. Đồng thời, báo cáo với Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cơ chế hộ chiếu vaccine cho Phú Quốc, nhằm kiểm soát tốt chế độ miễn dịch để phát triển kinh tế và kích cầu phát triển du lịch ở Phú Quốc.

Hiện tại, thành phố Hà Tiên có 5 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận cách ly 720 người. Hiện, số người đang có mặt tại các khu cách ly tập trung và điều trị tại thành phố Hà Tiên là 161 người. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 đến thời điểm hiện tại là 38, đã điều trị khỏi 19 ca. Tất cả các trường hợp mắc bệnh đều nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên sau ngày 20-2.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO