Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 10:37 GMT+7

Chuẩn bị tốt để xử lý hiệu quả các tình huống thiên tai

Biên phòng - Những năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, xung kích trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), các đơn vị BĐBP luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng ứng phó, chấp nhận rủi ro, nguy hiểm về mình để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, các đơn vị BĐBP luôn chủ động rà soát, bổ sung phương án PCTT, đồng thời, tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu nạn. Sự chuẩn bị kỹ càng cùng với tinh thần dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ đã giúp các đơn vị BĐBP thực hiện hiệu quả nhiệm vụ PCTT-TKCN.

Các đơn vị tuyến biển của BĐBP Quảng Bình thực hành các phương án TKCN trên biển. Ảnh: Quảng Bình

Thiên tai diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm

Theo thống kê, trong năm 2021, trên cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai (TT), trong đó, có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận giông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm, nhất là ở khu vực ven biển miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. TT năm qua đã làm 108 người chết, mất tích (giảm 70% so với năm 2020), thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng (giảm nhiều so với năm 2020 và các năm trước đó).

Những tháng đầu năm 2022, TT tại nước ta đã cho thấy những diễn biến phức tạp, dị thường, điển hình như đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ ngày 19 đến ngày 24-2-2022 tại các tỉnh miền Bắc đã khiến nhiệt độ giảm sâu, có nơi nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 0 độ C như tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) nhiệt độ xuống tới -1,4 độ C. Đây là đợt không khí lạnh mạnh nhất trong 40 năm so với cùng thời kỳ.

Đặc biệt là đợt mưa lũ lớn bất thường, trái quy luật ngay giữa mùa khô, kèm theo giông lốc, sóng lớn từ ngày 30-3 đến ngày 2-4 tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, với tổng lượng mưa từ 200-600mm, trong đó, có nơi mưa đặc biệt lớn như tại Khe Tre (Thừa Thiên Huế) 835mm (là đợt mưa kỷ lục trong 60 năm so với cùng thời kỳ). Tổng thiệt hại do TT gây ra từ đầu năm đến nay ước tính lên tới 2.400 tỷ đồng (gần bằng ½ thiệt hại về kinh tế do TT gây ra năm 2021).

Trước diễn biến phức tạp, cực đoạn của khí hậu, thời tiết và tình hình dịch bệnh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động chỉ đạo các đơn vị tiến hành rà soát, bổ sung các phương án, kế hoạch và triển khai các biện pháp ứng phó với các sự cố, TT và TKCN đảm bảo sát với tình hình thực tế ở từng vùng miền, nhất là ở những địa bàn xung yếu, thường xuyên xảy ra TT, tai nạn... Đồng thời, chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tại chỗ ứng phó có hiệu quả với các sự cố, TT và TKCN, kịp thời khắc phục hậu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại do TT, dịch bệnh gây ra.

Trong năm 2021, các đơn vị BĐBP đã điều động gần 9.000 lượt cán bộ, chiến sĩ/340 lượt tàu, xuồng, ô tô các loại, huy động 283 phương tiện/587 người dân tham gia ứng cứu, TKCN được 484 vụ/586 người/76 phương tiện (trong đó, tham gia chữa cháy 58 vụ/233ha rừng). Với tinh thần chủ động, dự báo sát diễn biến bão, lũ, các đơn vị BĐBP đã kịp thời di dời gần 2.800 hộ/hơn 9.700 người dân đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã thông báo, kêu gọi và hướng dẫn cho hơn 490.000 lượt phương tiện/trên 2,3 triệu lượt người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão để chủ động di chuyển, vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm; tổ chức bắn pháo hiệu cảnh báo bão 372 lượt. Nhờ đó, trong năm 2021, không có ngư dân và phương tiện nào hoạt động trên biển bị thiệt hại, hư hỏng do không nhận được thông tin cảnh báo về bão, áp thấp nhiệt đới của các đơn vị BĐBP.

Tăng cường diễn tập ứng phó với các tình huống thiên tai

Tình hình khí hậu thời tiết, TT năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều diễn biến rất phức tạp, cực đoan, bất thường và trái quy luật, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩm nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2022, có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó, 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Lượng mưa trong năm có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi và thượng lưu sông suối nhỏ; mưa lũ lên mức báo động 3 tại khu vực miền Trung; các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, mưa đá... trên phạm vi toàn quốc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị giúp người dân di chuyển ghe thuyền nhỏ lên bờ tránh sóng đánh hư hỏng trước khi bão đổ bộ vào bờ. Ảnh: Mạnh Hùng

Để chủ động ứng phó với các loại hình TT, dịch bệnh hiệu quả, Bộ Tư lệnh BĐBP đề nghị các bộ, ngành trung ương và địa phương tiếp tục nghiên cứu, đầu tư xây dựng các khu neo đậu cho tàu, thuyền tránh trú bão. Đồng thời, quy hoạch, sắp xếp lại dân cư phù hợp với điều kiện tự nhiên của từng địa phương. Bố trí di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đến nơi an toàn; củng cố và phát huy vai trò của lực lượng xung kích PCTT ở cấp xã.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong PCTT kết hợp phổ biến, hướng dẫn các biện pháp ứng phó với các tình huống TT cho người dân, góp phần giảm thiểu nguy cơ và thiệt hại do TT gây ra. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đề nghị Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, TT và TKCN tiếp tục phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương tổ chức luyện tập, diễn tập ứng phó với các tình huống TT, khắc phục tình trạng chủ quan, bị động, bất ngờ, không để xảy ra những thiệt hại đáng tiếc do ý thức chủ quan của con người.

Đồng thời, quan tâm, phối hợp đề xuất Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ tiếp tục triển khai xây dựng các trạm phối hợp TKCN tại các đảo gần bờ (Cô Tô, Quảng Ninh; Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu; Hòn Khoai, Cà Mau; Thổ Chu, Kiên Giang) và đóng mới tàu tuần tra kết hợp TKCN (CN-09) theo Đề án đã được Chính phủ phê duyệt.

Được biết, triển khai công tác PCTT-TKCN năm 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó kịp thời, hiệu quả với các sự cố, TT, TKCN. Trong đó, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ về mọi mặt theo phương châm 4 tại chỗ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO