Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 04:48 GMT+7

Chuẩn bị tốt công tác bầu cử ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng

Biên phòng - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn và ra sức thi đua lập thành tích chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Ninh Bình về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử.

Trung tá Nguyễn Quốc Việt. Ảnh: Quốc Đạt

- Thưa đồng chí, BĐBP Ninh Bình phụ trách địa bàn ở khu vực biên giới biển với khoảng 45% là đồng bào công giáo. Vậy, công tác chuẩn bị và triển khai bầu cử trên địa bàn được thực hiện như thế nào?

- Năm nay, BĐBP Ninh Bình vừa tham gia phòng chống dịch tại chỗ, vừa phải tăng cường lực lượng để tham gia phòng, chống dịch Covid-19 ở tuyến biên giới Tây Nam, nên công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, đặc biệt là đồng bào vùng giáo trên địa bàn gặp những khó khăn nhất định.

Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ sớm, bảo đảm chặt chẽ, chu đáo; các điểm bầu cử tại đơn vị Biên phòng phải thực sự mẫu mực, đúng quy định. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với địa phương thống nhất phương án tổ chức bầu cử, thành lập các điểm bầu cử, tổ bầu cử phù hợp với địa bàn và nhiệm vụ của BĐBP... Đặc biệt, gắn công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép với tuyên truyền về bầu cử.

Với mục tiêu tuyên truyền sâu rộng cho 100% cán bộ, chiến sĩ và cử tri trên địa bàn đóng quân hiểu rõ, nhận thức đúng và có trách nhiệm tham gia bầu cử, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, hiệu quả như: Tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử, thông qua các buổi sinh hoạt, học tập, huấn luyện tập trung, hệ thống loa truyền thanh nội bộ... để tuyên truyền; in tài liệu và ghi âm nội dung tuyên truyền để bộ đội nghiên cứu, quán triệt.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Bình cấp khẩu trang, tờ rơi, tuyên truyền cho thuyền viên các phương tiện xuất, nhập cảnh chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Quốc Đạt

Bên cạnh đó, chúng tôi xác định mỗi tổ chốt, đồn Biên phòng, tàu tuần tra là một điểm tuyên truyền; mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP là một tuyên truyền viên nên chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ công tác địa bàn, đội vận động quần chúng, đội ngũ cán bộ tăng cường xã và đảng viên phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới biển trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử. Các đơn vị cũng sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Qua các cuộc họp có bà con tham dự; đến từng nhà nói chuyện; dán nội dung tuyên truyền ở nơi công cộng, phát tờ gấp; phát trên hệ thống loa truyền thanh... Đặc biệt, phát huy hiệu quả mô hình "tiếng loa Biên phòng", dùng loa di động đến các khu dân cư, nơi họp chợ để tuyên truyền, vận động...

- Việc bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn đơn vị phụ trách được tiến hành như thế nào, thưa đồng chí?

- BĐBP Ninh Bình đã xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu; phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị, cơ quan chức năng, địa phương trong việc xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ biên giới biển. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.

Trong đợt bầu cử này, trên địa bàn biên giới biển do BĐBP Ninh Bình phụ trách có 23 tổ bầu cử. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tham gia bầu cử tại 4 tổ bầu cử của các xã, phường trên địa bàn đóng quân.

Tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức, bảo đảm, phục vụ, bảo vệ an toàn bầu cử; nắm chắc tình hình chủ quyền vùng biển, tình hình địa bàn khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, vùng nước cảng của tỉnh, đồng thời, quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực biên giới biển, đặc biệt là đồng bào vùng giáo, xây dựng địa bàn bình yên. Cùng với đó, tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại từng điểm bầu cử, bảo đảm đúng quy định "5K"; hướng dẫn các cử tri cụ thể, tỉ mỉ, như khi đến bầu cử phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách...

Các đơn vị BĐBP cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Ủy ban bầu cử các địa phương khu vực biên giới biển rà soát toàn bộ các khâu chuẩn bị bầu cử, hướng dẫn các tổ bầu cử trang trí khu vực bỏ phiếu; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng trước, trong và sau khi diễn ra bầu cử, để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

- Là một cử tri, đồng chí có mong muốn, gửi gắm niềm tin và sự kỳ vọng gì ở nhiệm kỳ này?

- Là cử tri, sau khi tìm hiểu và được nghe tóm tắt tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, trong đó, nổi bật là các chương trình hành động liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển, đảo, y tế, giáo dục, tôn giáo, dân tộc... tương ứng với lĩnh vực chuyên môn của các ứng cử viên. Tôi bày tỏ sự ủng hộ, nhất trí cao đối với chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời mong muốn các chương trình hành động này sẽ được triển khai trong cuộc sống như lời hứa của các ứng cử viên sau khi trúng cử.

Cán bộ BĐBP Ninh Bình kiểm tra thân nhiệt cho thuyền viên làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Ninh Phúc. Ảnh: Quốc Đạt

Đồng thời, tôi mong muốn các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp phải thường xuyên chủ động giữ mối liên hệ chặt chẽ và chịu sự giám sát của cử tri, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri; dành thời gian nhiều hơn cho công tác tổ chức cán bộ, nghiên cứu, đề xuất đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng tuyển dụng, sử dụng, quy hoạch và đào tạo cán bộ, chính sách thu hút nhân tài. Cùng với đó, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có tâm, có tầm, có phẩm chất đạo đức để gánh vác trọng trách với nhân dân, với đất nước.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Quốc Đạt (Thực hiện)

Bình luận

ZALO