Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:10 GMT+7

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho năm học mới

Biên phòng - Trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn hoàn toàn, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) và các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho năm học mới, giữ an toàn phòng dịch cho học sinh và giáo viên.

Quân y Đồn Biên phòng Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế phun thuốc khử khuẩn trường học trên địa bàn. Ảnh: Võ Tiến

Tổ chức khai giảng ngắn gọn, trang trọng

Đến nay, dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang dần được kiểm soát, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng dịch, năm học mới, các trường học tại địa phương này sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến.

Năm học 2020-2021 của học sinh Đà Nẵng được khởi động vào 7 giờ ngày 5-9-2020 với chương trình tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới” trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng do Sở GD-ĐT phối hợp với Đài phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng tổ chức. Chương trình giới thiệu thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; thư của lãnh đạo thành phố gửi đội ngũ nhà giáo và học sinh thành phố nhân Ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi được trở lại trường học tập...

Sau lễ khai giảng trực tuyến, trong thời gian 2 tuần đầu (từ ngày 7-9 đến ngày 18-9), giáo viên các cơ sở giáo dục tại Đà Nẵng sẽ hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập bằng các hình thức dạy học qua mạng. Riêng học sinh khối 1 sẽ thực hiện tuần làm quen. Thời gian học sinh đến trường tại thành phố Đà Nẵng tùy thuộc vào tình hình dịch Covid-19 tại đây.

Sau khi không phát hiện thêm ca mắc mới, tỉnh Quảng Trị đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các trường học tổ chức lễ khai giảng theo tinh thần ngắn ngọn, trang trọng. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, phòng, chống dịch Covid-19 như tổ chức phun khử khuẩn trường, lớp học và các đồ dùng dạy học, trước khi đón học sinh đến trường.

Các cấp học của tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào ngày 5-9-2020. Căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường, các cơ sở giáo dục lựa chọn hình thức tổ chức khai giảng phù hợp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và ấn tượng đẹp đối với học sinh, nhất là học sinh đầu cấp và vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch. Đối với những địa phương, khu vực thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến. Sau khai giảng, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp dạy học; ban hành kế hoạch năm học, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu về phòng chống dịch bệnh và thực hiện nội dung, chương trình dạy học.

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất

Cùng với việc lên kế hoạch khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT tạo tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị cơ sở vật chất, sách giáo khoa, thiết bị dạy và học từ rất sớm. Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 610 cơ sở giáo dục, trên 1.400 điểm trường, cơ sở giáo dục đến tận thôn, bản. Địa phương này có 9 trường phổ thông dân tộc nội trú với trên 4.500 học sinh, 135 trường phổ thông dân tộc bán trú với gần 35.000 học sinh, 130 trường phổ thông có học sinh bán trú...

Chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Sở GD-ĐT Lào Cai đã đưa vào sử dụng thêm 326 phòng học, nâng tổng số phòng học trong toàn tỉnh lên 8.210 phòng học. 100% trường chính có điện và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt. Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã thành phố để thực hiện chính sách hỗ trợ học phẩm, sách giáo khoa cho học sinh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Các trường học phải đảm bảo an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; trật tự an toàn giao thông; hưởng ứng hành động nói không với rác thải nhựa và tổ chức trồng cây trong ngày khai giảng.

Để năm học mới đạt kết quả tốt, ngành GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã nỗ lực, chủ động chỉ đạo các nhà trường làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sửa sang phòng học vừa đảm bảo chương trình vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng; có phương án khắc phục mưa, bão để lễ khai giảng diễn ra thông suốt, trang trọng, tiết kiệm; tạo niềm vui, phấn khởi cho thầy cô giáo và học sinh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp các trường học trên địa bàn vệ sinh, sắp xếp bàn ghế trong lớp học để đón học sinh vào năm học mới. Ảnh: Võ Tiến

Học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế tựu trường vào ngày 1-9 và khai giảng vào ngày 5-9. Riêng giáo dục mầm non, tựu trường và khai giảng vào ngày 5-9. Chuẩn bị cho năm học 2020-2021, ngành GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập huấn, hướng dẫn việc giảng dạy đối với sách giáo khoa lớp 1 cho giáo viên. Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế xây dựng 2 phương án tổ chức lớp học. Thứ nhất, với tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát như hiện nay, các đơn vị tổ chức dạy học bình thường, trong đó lưu ý thực hiện giãn cách xã hội và các giải pháp phòng dịch. Tùy tình hình thực tế, các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức lớp học có số lượng học sinh/lớp theo đúng quy định về giữ khoảng cách trong phòng học theo hướng chia lớp học 2 buổi nếu đảm bảo đủ phòng học; tổ chức học cách nhật nếu không bảo đảm phòng học để tổ chức dạy 2 buổi/ngày). Thứ hai, trong trường hợp phải thực hiện cách ly xã hội (nếu có xuất hiện F0), các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện dạy học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế yêu cầu các trường học thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh bàn ghế, cơ sở vật chất trường học trước khi đón học sinh vào học. Mỗi lớp học đều phải có dụng cụ đo thân nhiệt học sinh và có sổ theo dõi hằng ngày. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đối với tất cả các đối tượng tham gia các hoạt động trong trường học và cơ sở giáo dục. Bên cạnh đó, tạm thời chưa tổ chức các hoạt động ngoại khóa và các hình thức tập trung đông người khi không cần thiết.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO