Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 09:27 GMT+7

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới

Biên phòng - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, để góp phần chia sẻ khó khăn với thầy và trò nơi biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lào Cai đã cùng với chính quyền địa phương, các nhà trường triển khai nhiều hoạt động, góp phần tạo môi trường học tập an toàn cho học sinh. Đồng thời, các đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai cùng giáo viên sắp xếp bàn ghế, vệ sinh lớp học để các em học sinh trên địa bàn bước vào năm học mới. Ảnh: Trung Dũng

Tại điểm trường thôn Cửa Suối, thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai đã phối hợp cùng giáo viên và phụ huynh học sinh đến lao động, vệ sinh trường lớp. Việc chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục, trang trí các phòng học để sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới.

Ngoài việc tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, các nhà trường còn tập trung chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 như trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tiến hành phun khử trùng trường lớp; tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, cập nhật tình hình sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại.

Thầy Trần Viết Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở xã Nậm Chạc cho biết: “Trường có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số nên công tác vận động học sinh đến lớp cũng như đảm bảo cơ sở vật chất tại các điểm trường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi có sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung nên cũng đỡ vất vả hơn. Các anh Biên phòng đã đến tận các điểm trường, huy động nhân dân cùng tham gia vệ sinh, tu sửa trường lớp cho con em đến trường”.

Với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tình cảm của các thầy cô giáo dành cho học sinh, cùng với sự chung tay, giúp sức của BĐBP, các em học sinh đã đến trường đầy đủ để khai giảng năm học mới, đảm bảo đúng thời gian quy định. Ông Lý Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát cho biết: Công tác vận động học sinh đến lớp trong năm học mới đã được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Chúng tôi tổ chức họp và phân công cụ thể từng cán bộ cùng với các thầy cô giáo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường đến các thôn, bản để tuyên truyền bà con đưa con em tới trường theo đúng thời gian quy định.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh bước vào năm học mới, các nhà trường đã triển khai quy trình phòng, chống dịch chặt chẽ trong và ngoài trường học. Các thầy cô giáo với sự hỗ trợ của cán bộ Biên phòng đã đến từng khu dân cư tuyên truyền, nhắc nhở phụ huynh và học sinh luôn nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch Covid-19, với quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Cô giáo Bùi Thị Cúc, Trường Tiểu học Trịnh Tường, huyện Bát Xát chia sẻ, trước thềm năm học mới, Đồn Biên phòng Trịnh Tường đã phân công cán bộ đến các điểm trường hỗ trợ thầy cô giáo dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn môi trường, chỉnh trang lại cơ sở vật chất, để đón các em tựu trường. Nhà trường đã phối hợp với quân y đơn vị kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ học sinh tới trường, chuẩn bị các vật dụng sát khuẩn, bình nước, cốc uống nước riêng cho các em, tạo điều kiện cho các em phòng, chống dịch một cách tốt nhất.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường chuẩn bị xe đạp cho con nuôi của đơn vị trước thềm năm học mới. Ảnh: Trung Dũng

Tại Đồn Biên phòng Trịnh Tường, chúng tôi ghi nhận được không khí háo hức trước ngày khai trường của em Tẩn Chí Dũng, dân tộc Dao, ở thôn Tùng Chỉn 3, xã Trịnh Tường và các bố nuôi Biên phòng. Tẩn Chí Dũng mồ côi bố từ nhỏ, gia đình đặc biệt khó khăn, được Đồn Biên phòng Trịnh Tường nhận về nuôi dưỡng từ tháng 9-2019, khi đó em mới 6 tuổi, theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Kỳ nghỉ Hè vừa rồi, Dũng được về với gia đình, giúp mẹ nấu ăn, trông em. Trước ngày khai giảng, các bố nuôi Biên phòng cùng cô giáo đến tận nhà động viên và đón em về đơn vị tiếp tục chăm sóc, dạy dỗ. Đại úy Trương Thanh Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Bát Xát cho biết: Chuẩn bị cho năm học mới năm học 2021-2022, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường đến các thôn vùng sâu, vùng xa để vận động các cháu học sinh đến trường đúng thời gian quy định. Đơn vị cũng rà soát các gia đình khó khăn để tham mưu cho chính quyền, các đoàn thể địa phương kịp thời hỗ trợ để không có em nào trong độ tuổi đi học bị thất học, hoặc bỏ học.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các “con nuôi đồn Biên phòng” trên tuyến biên giới Lào Cai đều đã được các đồn Biên phòng đón về đơn vị để may đo đồng phục, sắm sửa sách vở, đồ dùng học tập, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO