Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 07:23 GMT+7

Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới

Biên phòng - Năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị sẽ đón nhận và huấn luyện 130 chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động. Đến nay, đơn vị đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trong đó, chú trọng xây dựng cảnh quan doanh trại, thao trường bãi tập, để khi đón chiến sĩ mới vào là nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế và thực hành huấn luyện theo kế hoạch.

Một buổi tập huấn tại thao trường cho cán bộ làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

“Rèn cán” tốt để “luyện binh” giỏi

Xác định, chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác huấn luyện, bởi chính họ là người gần gũi với chiến sĩ mới hàng giờ, hàng ngày. Chính vì thế, ngay từ khi các địa phương đang chuẩn bị gọi thanh niên nhập ngũ thì Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tiến hành tổ chức điều động và tập huấn cán bộ huấn luyện.

Đại úy Phạm Ngọc Toản, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động cho biết: “100% cán bộ trực tiếp huấn luyện chiến sĩ mới đều được điều động từ các đơn vị cơ sở. Số cán bộ này đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn công tác, cũng như nắm bắt tâm lý và quản lý tư tưởng của chiến sĩ. Trong công tác tập huấn, đơn vị chú trọng nội dung phương pháp nắm, quản lý, giải quyết tư tưởng trong huấn luyện chiến sĩ, phát huy cao tính sáng tạo của người Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, cán bộ trợ giảng để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện trong tình hình hiện nay".

Để có đội ngũ cán bộ huấn luyện tốt, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Tiểu đoàn tiến hành tổ chức quán triệt, triển khai nhiệm vụ đến từng đồng chí tham gia công tác huấn luyện, nhất là đối với những đồng chí lần đầu tiên được điều động thực hiện công tác huấn luyện chiến sĩ mới để mỗi người xác định rõ nhiệm vụ, tự nghiên cứu, học hỏi và đặt ra những giải pháp, biện pháp tối ưu nhất trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới. Mặt khác, từ cấp Trung đội đến Tiểu đoàn phải chuẩn bị chu đáo hệ thống sổ sách công tác Đảng, công tác chính trị bảo đảm đầy đủ, đúng hướng dẫn của trên, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến tư tưởng của chiến sĩ mới để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp.

Đến với Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Quảng Trị trong những ngày này, tôi cảm nhận được toàn đơn vị như tất bật hơn, các bộ phận được phân công nhiệm vụ đang khẩn trương rà soát, kiểm tra từng nội dung, bảo đảm việc đón nhận chiến sĩ mới một cách chu đáo nhất nhằm tạo không khí tốt đẹp ban đầu khi mới về đơn vị. Qua đó, giúp chiến sĩ mới nhanh chóng ổn định tâm lý tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ để tham gia khóa huấn luyện đạt chất lượng cao, chính vì thế, mỗi cán bộ huấn luyện phải thật sự là người thầy, người cha, người anh luôn gần gũi, yêu thương, rèn luyện chiến sĩ mới để họ không cảm thấy lo lắng, e ngại khi huấn luyện tại đơn vị.

Đảm bảo an toàn phòng dịch

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch đã được đơn vị đặc biệt quan tâm, ngoài đảm bảo cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện, đơn vị còn xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch sát với tình hình thực tế để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng ban Phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Để đảm bảo an toàn tuyệt đối phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo Ban Quân y phối hợp chặt chẽ với y tế các địa phương nắm chắc tình hình sức khỏe, lộ trình đi, đến, tiếp xúc của thanh niên được gọi nhập ngũ vào BĐBP. Tổ chức phun khử khuẩn doanh trại, đồng thời, chuẩn bị một cách đầy đủ nhất về con người, phương tiện, cơ số thuốc để kịp thời xử lý ban đầu nếu có tình huống xảy ra”.

Đối với Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, đơn vị trực tiếp tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, song song với nhiệm vụ hoàn thành tập huấn đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện trên tất cả các nội dung quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật, đơn vị còn triển khai tốt mọi điều kiện, chuẩn bị sẵn sàng phòng dịch, bố trí lực lượng thường trực để khi có yêu cầu là triển khai tốt việc cách ly đảm bảo an toàn tuyệt đối, phấn đấu mùa huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

Chuẩn bị toàn diện, chu đáo

Đến cuối tháng 2-2021, việc đón nhận chiến sĩ mới của BĐBP Quảng Trị sẽ được diễn ra. Ngay từ bây giờ, mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện một cách chu đáo, tất cả phòng ở dành cho chiến sĩ mới đã được lau dọn sạch sẽ, giường ngủ bố trí gọn gàng. Hệ thống thao trường, bãi tập rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật và thể lực được chuẩn bị một cách tốt nhất. Mô hình học cụ, bảng tin thi đua, khuôn viên cây xanh, điện, quạt và nước... đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cho chiến sĩ mới.

Kiểm tra, đánh giá kết quả tập huấn đội ngũ cán bộ tham gia công tác huấn luyện chiến sĩ mới. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Thiếu tá Lê Thái Bình, Chính trị viên Tiểu đoàn chia sẻ: "Chiến sĩ mới đến từ khắp các địa phương trong tỉnh, trình độ, nền nếp sinh hoạt cũng khác nhau, nay bước vào môi trường quân đội, sống tập thể nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tốt mọi mặt cho huấn luyện, đơn vị đã quán triệt cán bộ trực tiếp quản lý phải chân tình, cởi mở, coi chiến sĩ như người thân của mình để chỉ bảo, giúp đỡ anh em trong từng công việc. Cán bộ phải thường xuyên gần gũi, kịp thời nắm bắt tư tưởng, tình cảm của anh em để giải quyết mọi vướng mắc nảy sinh, tạo không khí hòa đồng, thân mật, tạo sự gắn bó với đơn vị từ những ngày đầu".

Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết: “Đơn vị đã chuẩn bị toàn diện, chu đáo, đầy đủ về mọi mặt để thực hiện nhiệm vụ đón và huấn luyện chiến sĩ mới. Hiện nay, chúng tôi chỉ còn đợi chiến sĩ vào là tổ chức đón nhận, phúc tra sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, ổn định biên chế và tiến hành huấn luyện ngay. Đơn vị phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới để bổ sung quân số cho các đơn vị triển khai nhiệm vụ chính trị trong năm 2021”.

Với sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo trên tất cả các khâu, các công việc, tin tưởng rằng, BĐBP Quảng Trị sẽ giành kết quả cao từ tuần đầu, tháng đầu huấn luyện, làm tiền đề cho việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO