Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:34 GMT+7

Đảng ủy BĐBP Lào Cai:

Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng các cấp

Biên phòng - Cùng với cả nước, năm 2020, BĐBP Lào Cai sẽ tiến hành Đại hội Đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng, là nhiệm vụ trọng tâm đối với Đảng bộ BĐBP Lào Cai trong năm 2020. Qua đó, khẳng định bản lĩnh chính trị, sự trưởng thành của BĐBP Lào Cai, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác Biên phòng trong tình hình mới.

teu9_6a
Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Trung Dũng

Đảng ủy BĐBP Lào Cai xác định, thông qua Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP tỉnh nhằm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh, qua đó, lãnh đạo các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, thời gian qua, Đảng ủy BĐBP Lào Cai đã tích cực chuẩn bị chu đáo các nội dung, quy trình thực hiện theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên.

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Chỉ thị số 747-CT/QUTW về Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội; Hướng dẫn số 2008/HD-CT ngày 26-10-2019 của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Kế hoạch số 858-KH/ĐU ngày 29-9-2019 của Đảng ủy BĐBP; Hướng dẫn số 2346/HD-CCT ngày 15-11-2019 của Cục Chính trị BĐBP và các kế hoạch, hướng dẫn của Tỉnh ủy Lào Cai về Đại hội Đảng các cấp; Đảng bộ BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc tất cả các khâu, các bước chuẩn bị cho đại hội theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của trên. Đồng thời, Đảng ủy BĐBP Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 1730-KH/ĐU ngày 11-10-2019 để chỉ đạo, hướng dẫn các đảng bộ, chi bộ cơ sở tổ chức triển khai công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ BĐBP tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Đảng ủy BĐBP Lào Cai cũng chỉ đạo các cấp ủy tổ chức cho cán bộ, đảng viên các cơ quan, đơn vị học tập, quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch về Đại hội Đảng bộ các cấp qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt chuyên đề. Tại các buổi sinh hoạt, cấp ủy các cấp đã đưa các nội dung chuẩn bị đại hội vào thảo luận, kịp thời giải quyết dứt điểm những vướng mắc phát sinh, từ đó, giúp mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị nắm vững các quy trình, quy định về tổ chức đại hội và tham gia có hiệu quả vào quá trình chuẩn bị đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở.

Công tác tuyên truyền, quán triệt được triển khai hiệu quả đã giúp cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các đơn vị hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội Đảng bộ các cấp cũng như vai trò của mỗi cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thiết thực góp phần vào thành công của đại hội. 

Công tác chuẩn bị nhân sự được Đảng ủy BĐBP Lào Cai đặc biệt quan tâm, Đảng ủy BĐBP Lào Cai xác định nhân sự cấp ủy nhiệm kỳ tới phải bảo đảm chất lượng, số lượng và cơ cấu hợp lý, mang tính kế thừa và phát triển để lãnh đạo toàn diện các mặt công tác của đơn vị. Công tác chuẩn bị nhân sự được triển khai đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Những đồng chí được lựa chọn là những cán bộ, đảng viên tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, trí tuệ, trong sạch về tư tưởng, đạo đức, có lối sống lành mạnh, được cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân tín nhiệm cao. Phát huy tinh thần dân chủ ở cơ sở, các cấp ủy đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm với các đồng chí dự kiến đưa vào cấp ủy khóa tới. Các đồng chí trong quy hoạch đều bảo đảm tiêu chí theo quy định và được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng.

Đến nay, toàn bộ 43/43 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và 3 đảng bộ cơ sở tổ chức thành công, trong đó, Đảng bộ Đồn Biên phòng Mường Khương được lựa chọn tổ chức đại hội trước vào cuối tháng 2-2020, để các đơn vị đến tham dự và rút kinh nghiệm. Tại Đại hội Đảng bộ Đồn Biên phòng Mường Khương nhiệm kỳ 2020-2025, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đoàn kết, đổi mới, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào các văn kiện đại hội. Đại hội đã xác định một số mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu như: Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nền nếp chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật; cán bộ, chiến sĩ đoàn kết thống nhất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, hiệu quả thực hiện Nghị quyết; nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng ủy và các chi bộ, chi ủy.

Bên cạnh công tác chuẩn bị cho đại hội, cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng ở khu vực biên giới, Đảng bộ và toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ BĐBP Lào Cai đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của địa phương.

phbw_6b
Đại tá Trần Kim Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BĐBP Lào Cai chúc mừng các đồng chí được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, các đơn vị của BĐBP Lào Cai đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng dịp trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp. Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng thành lập các tổ, chốt chặn trên biên giới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, với quyết tâm không để bệnh dịch xâm nhập vào địa bàn biên giới. Mặc dù các đơn vị đang căng mình trên biên giới để ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép, chống lây lan dịch bệnh, nhưng các đơn vị cũng thu xếp thời gian hợp lý để các cán bộ, đảng viên tham gia đại hội đúng thời gian quy định.

Thời gian tới, Đảng bộ BĐBP Lào Cai sẽ tiếp tục đánh giá những ưu, khuyết điểm trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, trực tiếp là ở 3 đơn vị đã tổ chức Đại hội Đảng bộ là Đồn Biên phòng Mường Khương, Đồn Biên phòng Trịnh Tường và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Qua đó, làm rõ nguyên nhân, rút ra bài học từ thực tiễn và đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm tổ chức thành công Đại hội Đảng ở các đảng bộ cơ sở còn lại, tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ BĐBP Lào Cai lần thứ XI, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 5-2020.

Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lào Cai

Bình luận

ZALO