Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:53 GMT+7

Chuẩn bị các phương án ứng phó lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt

Biên phòng - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia: Chiều ngày 7-10, vùng áp thấp đã đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên trong ngày 8-10, ở các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên và khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, riêng Đà Nẵng có nơi trên 150mm. Từ ngày 7 đến 10-10 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300-600mm; ở Nghệ An có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm. Sau đó, mưa có thể còn kéo dài ở khu vực này tới ngày 16-10.

Hiện mực nước các hồ thủy lợi ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên đang ở mức thấp, dung tích phòng lũ của các hồ còn gần 2 tỷ m3. Phát biểu kết luận cuộc họp ứng phó với mưa lũ ngày 7-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, dự báo mưa lớn kéo dài, do đó khả năng lũ chồng lũ ở khu vực này như đã từng xảy ra cuối năm 2017 là rất cao. Mưa lớn không chỉ gây ngập lụt ở vùng hạ du mà nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này cũng rất lớn; các địa phương cần có phương án sơ tán dân trong trường hợp xảy ra ngập lụt kéo dài.

Theo Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, ngày 7-10, tại khu vực hồ thủy điện Rào Quán, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xảy ra mưa, lũ đã cuốn trôi hai người. Địa phương huy động lực lượng tại chỗ, tổ chức tìm kiếm, nhưng chưa có kết quả.

Quảng Nam: Nhiều xã biên giới bị cô lập cục bộ do mưa lớn kéo dài

Ngày 7-10, ông Lê Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện xuất hiện mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày, lưu lượng lớn nên nhiều điểm ta luy dương đất đã ngấm nước, nguy cơ sạt lở rất cao. Đặc biệt, nhiều điểm trên các tuyến đường lên 4 xã biên giới gồm: A Xan, Ch'Ơm, Ga Ry và Tr’Hy đã bị sạt lở nặng, đất đá tràn xuống mặt đường, gây ra tình trạng cô lập cục bộ. Hiện nay, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra, mực nước tại các sông, suối đang dâng cao, khả năng có thể gây lũ lớn. Để bảo đảm hoạt động lưu thông được thông suốt, chính quyền địa phương đã huy động các phương tiện xe cơ giới xử lý tại các điểm sạt lở. Đồng thời, kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở, cảnh báo người dân không đi lại trong thời điểm có mưa lũ.

Chủ động cho học sinh nghỉ học tránh mưa lũ

Do mưa lớn trong các ngày 6 và ngày 7-10, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ách tắc. Đặc biệt, các điểm trường ở huyện Minh Hóa đã cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ trưa ngày 7-10 do nước lũ chia cắt đường đến trường. Đến trưa ngày 7-10, các tuyến đường như: Ngầm Bùng, km562+200 Quốc lộ 15, nước ngập sâu 2m dẫn đến tắc đường; tại ngầm tràn km41+980 và ngầm tràn km43+800 Quốc lộ 9B, nước ngập sâu 50cm; tại km25 và km28 nước dâng cao, các phương tiện không qua lại được. Tại cầu tràn km46+909 thuộc Tỉnh lộ 559B, nước ngập sâu 1,5m gây ách tắc; tuyến đường nối từ Quốc lộ 12A vào Đồn Biên phòng Ra Mai, bản Lòm, bản Ra Mai... nước ngập sâu từ 1 đến 1,5m; ngầm tràn xã Minh Hóa và các ngầm tràn ở xã Tân Hóa (Minh Hóa) bị ngập sâu 1m. Sáng 7-10, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã có công điện chỉ đạo các đơn vị chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ lụt xảy ra; đặc biệt đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền tới học sinh, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO