Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 26/07/2024 02:29 GMT+7

Chuẩn bị các phương án điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội

Biên phòng - Bộ Y tế đã quyết định thành lập Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (gọi tắt là Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội), quy mô 500 giường bệnh.

Phối cảnh bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin bệnh viện trên được thành lập để chủ động chuẩn bị cho thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trong công tác ứng phó về điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

Giữa tháng 8 sẽ đi vào hoạt động

Theo quyết định do Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành, Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội là tuyến cuối trong điều trị người bệnh Covid-19 tại khu vực thành phố Hà Nội.

Bệnh viện này được thiết lập tại phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện thực hiện chức năng của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 quốc gia với nhiệm vụ: Tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở thu dung, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19 trong khu vực được phân công.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội huy động nguồn nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, của thành phố và các nguồn hợp pháp khác để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành của thành phố phối hợp với Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội trong điều phối, chuyển tuyến người bệnh Covid-19 đồng thời đảm bảo công tác hậu cần, an ninh trật tự cho Bệnh viện điều trị Covid-19 - Y Hà Nội trong thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Bệnh viện đang được thi công.

Dự kiến trung tuần tháng 8-2021, Bệnh viện này sẽ đi vào hoạt động.

Tại Hà Nội, trong vòng hơn 1 tuần gần đây, số ca mắc mới Covid-19 không ngừng gia tăng. Tính từ ngày 29-4 đến nay đã có 1.344 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 820 trường hợp tại cộng đồng và 524 trường hợp tại khu cách ly.

Tính riêng từ ngày 5-7 đến nay, Hà Nội có 864 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó từ thời điểm bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội 24/7 đến nay, sau 1 tuần, số ca mắc Covid-19 là 678 ca.

Thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực lớn

Song song đó, Bộ Y tế đang tiến hành thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt-Đức và Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương nhanh chóng nâng công suất giường bệnh, đặc biệt tại khu vực hồi sức.

Liên quan đến tiến độ thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh của Bộ Y tế, hiện các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt-Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cùng với lực lượng được giao nhiệm vụ phối hợp cùng Bộ Y tế trong thiết lập các Trung tâm này đang nỗ lực ngày đêm để nhanh chóng đưa vào hoạt động, tiếp nhận điều trị người bệnh.

Trong ngày hôm nay hơn 200 y bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai đã vào Thành phố Hồ Chí Minh để nhanh chóng bắt tay vào điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm hồi sức tích cực 500 giường tại Bệnh viện dã chiên số 16 của Thành phố.

Trước đó, vào ngày 1-8, Bệnh viện K đã tổ chức Lễ xuất quân đợt 2 đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại các tỉnh miền Nam. 11 cán bộ y tế tham gia đoàn công tác đều là các bác sỹ, điều dưỡng tinh nhuệ với chuyên ngành Hồi sức cấp cứu sẽ làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại tỉnh Đồng Nai. Cán bộ tham gia đoàn công tác đã được xét nghiệm sàng lọc và tiêm phòng Covid-19 từ trước đó.

Cũng trong ngày 2-8, tại Trung tâm hồi sức tích cực ở Bệnh viện Quốc tế Thành phố do Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đảm nhiệm (Bộ Y tế vừa thiết lập chiều ngày 1-8) đã tiếp nhận điều trị 70 bệnh nhân trong tình trạng nặng.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO