Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 01:02 GMT+7

Chuẩn bị các phương án bảo vệ địa bàn trong kỳ nghỉ lễ

Biên phòng - Khánh Hòa có nhiều điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn, trong đó, du lịch biển, đảo được xem là loại hình du lịch mũi nhọn, giữ vai trò chủ đạo. Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay trùng với ngày Giỗ Tổ Hùng Vương nên người lao động được nghỉ 5 ngày, do đó, sẽ thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống, điểm nóng có thể xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa phân luồng, hướng dẫn ca nô chở khách hoạt động trên vịnh Nha Trang. Ảnh: Văn Huệ

Kịp thời xử lý các điểm nóng có thể xảy ra

Đại tá Tạ Quang Dũng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa cho biết: Tuyến biển, đảo Khánh Hòa có đường bờ biển dài 385km, vùng biển rộng, có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ; nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, nhiều bãi tắm đẹp, cùng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Để người dân, du khách có kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch, rà soát, điều chỉnh và phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng phòng, ban, đơn vị trực thuộc. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng tăng cường công tác nắm tình hình, bám chắc địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, đảm bảo quân số trực chiến, trực sẵn sàng chiến đấu, triển khai phương án tác chiến, bảo vệ cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng có liên quan đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới biển trong dịp lễ 30/4-1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 (âm lịch).

Theo Đại tá Tạ Quang Dũng, dịp lễ 30/4-1/5, hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa sẽ sôi động, có thể diễn biến phức tạp, đòi hỏi những người lính Biên phòng phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát bất kể ngày, đêm nhằm đảm bảo từng chuyến tàu được lưu thông an toàn.

Với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã bố trí các xe chỉ huy, xe chở quân và thành lập Trung đội cơ động trực tại vị trí thường xuyên, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra. Bên cạnh đó, sử dụng tàu cùng kíp tàu, các phương tiện gỗ, ca nô của các đồn, Hải đội Biên phòng; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập theo từng phương án, tình huống tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, thực hiện theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh, có hiệu quả với các tình huống”. Cùng với đó, BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động nắm chắc tình hình biên giới, vùng biển, tình hình của các loại tội phạm, đối tượng và địa bàn quản lý, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm, nổi cộm về an ninh trật tự.

Trung tá Nguyễn Viết Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vạn Hưng, BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Thực hiện quy chế phối hợp theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng, đơn vị chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và quân sự để chủ động nắm tình hình về mọi mặt, khi có tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ”.

Duy trì hoạt động giao thông đường thủy

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Khánh Hòa đã và đang triển khai toàn diện các mặt công tác biên phòng, nắm chắc mọi diễn biến tình hình, tư tưởng và dư luận trong nhân dân, tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ an ninh biên giới, vùng biển, đảo, giải quyết có hiệu quả mọi tình huống có thể xảy ra, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới biển của tỉnh, bảo vệ người dân, du khách đi lại trong kỳ nghỉ lễ an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, tại các khu vực có thể xảy ra hoạt động vi phạm về quy chế quản lý biên giới, vi phạm pháp luật, các đơn vị BĐBP Khánh Hòa cũng tăng cường công tác tuần tra khép kín địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới biển, tại các cửa khẩu, cảng biển. Chủ động phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm và xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Trung tá Vũ Anh Tú, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Trên đất liền, chúng tôi phối hợp với công an, quân sự các xã, phường tổ chức tuần tra những địa bàn trọng điểm, nổi cộm về an ninh trật tự. Trên biển, chúng tôi phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy và Ban quản lý vịnh Nha Trang tiến hành kiểm tra, kiểm soát tất cả các hoạt động của phương tiện chở người, hành khách qua các tuyến đảo thăm quan du lịch”.

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP tỉnh chú trọng việc trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, dự kiến tình huống sát với tình hình thực tế địa bàn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, chủ phương tiện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Không chỉ quản lý tốt tình hình an ninh trật tự địa bàn, các đơn vị BĐBP tỉnh còn triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm bảo đảm an ninh, an toàn trên biển, như: Phân luồng hoạt động của tàu cá ngư dân kiểm tra, giám sát chặt chẽ người, phương tiện trước khi xuất bến ra khơi; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển trọng yếu, nhất là khu vực diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO