Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:18 GMT+7

Chưa thống nhất về trách nhiệm hình sự của người đủ 14 đến dưới 16 tuổi

Biên phòng - Ngày 24-5, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13. Trong đó, nội dung về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169) được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận và vẫn còn có những ý kiến trái chiều.

le-thi-nga
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Ảnh: Văn Bình 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga, về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169). Thông qua việc lấy ý kiến của các đại biểu QH hiện vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng đa số ý kiến đề nghị không sửa Khoản 2, Điều 12 của BLHS năm 2015.

Theo đó, giữ nguyên quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp phạm tội thuộc loại tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Thực tế, thời gian qua, tình trạng bạo lực học đường, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản do người chưa thành niên thực hiện có chiều hướng gia tăng nên cần phải xử lý nghiêm.

Theo bà Lê Thị  Nga, qua những ý kiến của các đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhận thấy, BLHS năm 2015 đã quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về một số loại tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự cả về loại tội ít nghiêm trọng và tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh trên để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm này đang có xu hướng diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, dự thảo Luật do Chính phủ trình đề nghị sửa quy định này theo hướng, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về 3 tội nêu trên nếu thuộc loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng. Qua lấy ý kiến các Đoàn ĐBQH, 26/41 Đoàn tán thành với phương án sửa đổi do Chính phủ trình. Vì vậy, UBTVQH đưa ra 2 phương án để các đại biểu thảo luận.

Phương án 1, giữ như quy định của BLHS năm 2015, theo đó đối với 3 tội: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 141) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169) thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về cả tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng. 

Phương án 2, giữ như dự thảo Luật do Chính phủ trình, theo đó người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về loại tội rất nghiêm trọng và tội đặc biệt nghiêm trọng mà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng đối với 3 tội danh nêu trên.

Qua thảo luận, các đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Nguyễn Thái Học (Phú Yên), Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)..., đồng ý với phương án như Chính phủ trình. Theo đó, trẻ em từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về 3 tội này với những tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

nguyen-thi-thuy-bac-kan
Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thủy: “Xử lý hình sự theo Bộ luật hình sự 2015 là rất nặng với trẻ em".
                                                                                                                              Ảnh: Văn Bình

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nhấn mạnh: “Theo số liệu của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cung cấp, trong 3 năm (từ 2014-2016), trên phạm vi cả nước có 122 em bị truy tố vì tội cố ý gây thương tích, 9 em bị truy tố về tội hiếp dâm, 2 em bị truy tố về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản. Qua đây cho thấy, rất ít em phạm tội này, trong khi đó, Bộ luật Hình sự 2015 lại mở rộng xử lý hình sự với các em, nên cần phải cân nhắc thêm. Thực tế cũng cho thấy, những vụ án gây bức xúc trong thời gian qua thì hầu như không phải độ tuổi này, mà ở đội tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Thủy trích dẫn báo cáo của cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phạm tội là do các em chưa tìm được mái ấm gia đình, có tới 10% là trẻ mồ côi, 11% có bố mẹ ly hôn, rất nhiều em có hoàn cảnh bố mẹ nghiện ma túy có tiền án tiền sự; chưa kể các trang web đen chưa có bất cứ sự kiểm soát nào. “Xử lý hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015 là rất nặng với trẻ em và dường như không phân hóa được trẻ em phạm tội và người lớn phạm tội vì độ tuổi này diễn ra nhiều nhất sự thay đổi về tâm sinh lý, tò mò, hiếu động, thiếu hiểu biết về xã hội, hạn chế về pháp luật. Tương lai các em phía trước còn dài nếu xử quá nặng các em sẽ không có cơ hội sữa chữa để xây dựng tương lai”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh.

Bên cạnh những ý kiến thiên về phương án 2, thì vẫn có đại biểu đề nghị phải xử nghiệm để răn đe, vì tội phạm nghiêm trọng ngày càng trẻ hóa. Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), tội phạm ngày càng trẻ hóa, nhiều vụ việc phức tạp, tàn bạo, phi nhân tính. Đặc biệt gần đây, tệ nạn hiếp dâm, bắt cóc tống tiền gây thương tích cho người khác gia tăng nghiêm trọng, gây bức xúc, bất an cho xã hội, cần được xử nghiêm để cảnh báo, răn đe.

Viết Hà

Bình luận

ZALO