Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 04:59 GMT+7

Chưa thể hút 7.000 lít dầu trên tàu chở gạo bị nạn ở vùng biển Quảng Ngãi

Biên phòng - Theo kế hoạch, ngày 1/2, Công ty TNHH trục vớt Quang Thọ sẽ thực hiện phương án hút dầu ra khỏi tàu Hoàng Gia 46 bị nạn tại vùng biển Sa Huỳnh, thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do chân sóng ven bờ vẫn còn cao, nên đơn vị này chưa thể triển khai các bước theo phương án đã duyệt.

Do sóng lớn nên tàu cứu hộ chưa tiếp cận được tàu bị nạn để bơm hút hơn 7.000 lít dầu D.O. Ảnh: Văn Tánh

Trưa ngày 2/2, Công ty TNHH trục vớt Quang Thọ đã đưa tàu kéo Quang Thọ 18 và nhiều thiết bị thu gom, chống tràn dầu đến khu vực tàu Hoàng Gia 46. Theo phương án được cơ quan chức năng phê duyệt, đơn vị ứng phó sự cố sẽ đưa tàu kéo cập mạn tàu Hoàng Gia 46 và sử dụng thợ lặn khảo sát vỏ tàu để bị kín các lổ thủng ở khoang máy.

Trên cơ sở khảo sát và thực hiện các biện pháp kỹ thuật, đảm bảo dầu không bị rò rỉ ra ngoài môi trường, sẽ tiến hành lắp ráp hệ thống ống bơm hút và vận chuyển dầu vào bờ... Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn xấu, nên tàu kéo không tiếp cận được tàu bị nạn để thực hiện các biện pháp bơm hút dầu.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó giám đốc Cảng vụ hàng hải Quảng Ngãi cho biết: So với những ngày trước đây thì thời tiết đã giảm nhiều. Tuy nhiên chân sóng vẫn còn cao, tàu cứu hộ Quang Thọ 18 không thể tiếp cận được. Hiện nay thợ của tàu Quang Thọ phải lặn xuống xem thử buồng máy, vị trí các két nhiên liệu để nối ống và bơm lên. Tuy nhiên, thời tiết không ủng hộ nên các bên, các lực lượng phải chờ.

Trước đó, tàu Hoàng Gia 46 cùng 11 thuyền viên đi từ cảng Mỹ Thới (An Giang) chở hơn 2.700 tấn cám, gạo đến Hải Phòng. Khi qua vùng biển huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định thì va bị vào đá ngầm, thủng đáy. Khoảng 10 giờ ngày 26/1, thuyền trưởng cho tàu di chuyển đến bãi cạn ven bờ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), cho thuyền viên thoát nạn. Điều lo ngại nhất hiện nay là tàu Hoàng Gia 46 đã bị gãy đôi và nước vào bên trong khoang máy. Trên tàu có khoảng 7.000 lít dầu D.O, nên có thể gây nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu trên biển.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO