Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:22 GMT+7

Chủ trương đúng đắn, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu

Biên phòng - Ngày 29-9, tại Hà Nội, Đảng ủy BĐBP tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 84-NQ/ĐU ngày 7-3-2011 về nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu của BĐBP trong tình hình mới (gọi tắt là Nghị quyết 84). Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP với 44 điểm cầu trong lực lượng BĐBP.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Đức

Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Bí thư Đảng ủy BĐBP, Tư lệnh BĐBP và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP dự hội nghị.

Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 84 tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP nêu rõ: Sau 10 năm tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 84 của Đảng ủy BĐBP, có thể khẳng định việc ban hành Nghị quyết là hết sức cần thiết và là nền tảng để xây dựng lực lượng cửa khẩu vững mạnh, chính quy, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu của BĐBP.

Hiệu lực quản lý nhà nước về chủ quyền, an ninh trật tự tại cửa khẩu được nâng lên; công tác tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đạt được nhiều kết quả quan trọng; công tác phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương ngày càng chặt chẽ, hiệu quả; đầu tư trang bị, phương tiện hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập của đất nước. Lực lượng chuyên trách làm công tác cửa khẩu có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản, có kiến thức toàn diện và tính chuyên nghiệp ngày càng cao, tạo được hình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ Biên phòng.

Quá trình thực hiện Nghị quyết, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã bám sát chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tế, xác định rõ phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện; đã gắn kết giữa việc triển khai thực hiện Nghị quyết với tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Chất lượng công tác cửa khẩu và xây dựng lực lượng cửa khẩu đã cơ bản đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong thời kỳ hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của BĐBP.

Phát biểu tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ rõ những ưu điểm và những hạn chế, tồn tại trong thực hiện Nghị quyết 84. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất những chủ trương, giải pháp để Đảng ủy BĐBP tiếp tục lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu của BĐBP trong thời gian tới.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh: “Nghị quyết 84 là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo, hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về công tác cửa khẩu, kiểm soát xuất, nhập cảnh và cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng kịp thời thực tiễn tình hình, yêu cầu nhiệm vụ công tác Biên phòng nói chung, công tác quản lý cửa khẩu, kiểm soát xuất, nhập cảnh nói riêng trong thời kỳ hội nhập quốc tế của đất nước”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu của BĐBP trong thời gian tới, Trung tướng Đỗ Danh Vượng đề nghị cấp ủy, chỉ huy, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp chiến lược về quy hoạch hệ thống cửa khẩu Việt Nam; đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhiệm vụ biên phòng nói chung, cửa khẩu nói riêng và điều ước quốc tế về quản lý biên giới, cửa khẩu, kiểm soát xuất, nhập cảnh của BĐBP.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng lưu ý: "Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị; sự hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên đối với công tác cửa khẩu; thường xuyên thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế, đưa công tác nghiệp vụ cửa khẩu đi vào chiều sâu, thường xuyên, nề nếp, đúng quy định, đúng pháp luật".

Trung tướng Đỗ Danh Vượng trao tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 84 tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trần Đức

“Trên cơ sở kết quả hội nghị ngày hôm nay và ý kiến đề xuất của các đồng chí đại biểu, để xác định đầy đủ các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác cửa khẩu trong thời gian tới. Đảng ủy BĐBP giao cho Cục Cửa khẩu chủ trì, phối hợp với Cục Chính trị, Bộ Tham mưu và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu cho Đảng ủy BĐBP xây dựng, ban hành nghị quyết mới lãnh đạo công tác cửa khẩu trong thời gian tới, đảm bảo để công tác cửa khẩu và lực lượng cửa khẩu của BĐBP ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đúng với tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia“ - Trung tướng Đỗ Danh Vượng nhấn mạnh thêm.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 19 tập thể và 23 cá nhân trong BĐBP đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 84.

Từ năm 2011 đến 2021, các đơn vị Biên phòng cửa khẩu trên toàn quốc đã thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh và đảm bảo an ninh, an toàn cho gần 69 triệu lượt người nhập cảnh, hơn 86 triệu lượt người xuất, nhập cảnh vùng biên giới; hơn 11 triệu lượt phương tiện với hơn 11 triệu lượt nhân viên phương tiện qua cửa khẩu đường bộ; gần 19 nghìn lượt tàu với gần 132 nghìn lượt nhân viên phương tiện và gần 118 nghìn lượt hành khách qua cửa khẩu đường sắt; hơn 372 nghìn tàu, thuyền Việt Nam và nước ngoài với hơn 6,2 triệu lượt thuyền viên và gần 5 triệu lượt hành khách du lịch; 261 tàu quân sự nước ngoài với gần 63 nghìn thủy thủ đoàn đến thăm xã giao và thực hiện các hoạt động khác tại các cửa khẩu cảng.

Trần Đức

Bình luận

ZALO