Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:40 GMT+7

Chú trọng tuyển sinh tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Quân đội

Biên phòng - Sáng 16/2, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh vào các nhà trường Quân đội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó trưởng ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Thiếu tướng NGuyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu của BĐBP. Ảnh: Hoàng Vân

Năm 2022, công tác TSQS đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Các cơ quan, đơn vị và nhà trường đã tích cực, chủ động trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác TSQS. Các địa phương, đơn vị tổ chức sơ tuyển đúng thời gian quy định; tiếp nhận hồ sơ dự tuyển và tổ chức xét tuyển đại học, cao đẳng nghiêm túc, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy chế, đúng thời gian quy định. Ban TSQS Bộ Quốc phòng đã tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai phạm để chất lượng công tác tuyển sinh ngày càng tốt hơn.

Năm 2022, công tác tuyên truyền, hướng nghiệp TSQS đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức; công tác tuyên truyền trực tiếp đã có sự giao lưu, kết nối giữa các thầy cô giáo, các em học sinh và các em là cựu học sinh đang học tập tại các trường quân đội, đang công tác trong quân đội. Công tác sơ tuyển được thực hiện đúng thời gian quy định. Kết quả cụ thể, tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học quân sự đạt 98,69%; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt hơn 97%... Các nhà trường đã tổ chức tiếp nhận học viên, sinh viên mới chặt chẽ, an toàn; phối hợp với các bệnh viện quân đội khám phúc tra sức khỏe kỹ lưỡng khi nhập học.

Theo báo cáo của Ban tuyển sinh BĐBP, năm 2022 công tác sơ tuyển của BĐBP được thực hiện thống nhất trong toàn lực lượng, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, đúng thời gian quy định, không có hiện tượng tiêu cực. Công tác xét tuyển được thực hiện đúng quy chế, bảo đảm khách quan, công bằng, chính xác, an toàn. Cũng trong năm 2022, Ban Tuyển sinh BĐBP và các cơ quan, đơn vị, nhà trường thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyển sinh quân sự; thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP là khách quan, công bằng, chính xác, không có tiêu cực. Những thí sinh trúng tuyển vào các trường đảm bảo đúng đối tượng, đủ tiêu chuẩn theo quy định cả về phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe; xác định tốt tinh thần, thái độ, trách nhiệm trong học tập...

Tại hội nghị, tham luận của các đại diện học viện, nhà trường đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần rút kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh quân sự; đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hướng nghiệp, khám sơ tuyển, công tác đăng ký dự tuyển, xét tuyển và khám sức khỏe nhập học.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh biểu dương các kết quả mà cơ quan chức năng, các đơn vị, học viện, nhà trường đã đạt được trong công tác TSQS năm 2022. Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam yêu cầu, năm 2023, Ban TSQS Bộ Quốc phòng cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Ban hành kịp thời các văn bản về TSQS; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, nhà trường triển khai xây dựng đề án tuyển sinh giai đoạn 2023-2030. Báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương vào tháng 4/2023 và triển khai kịp thời đến Ban TSQS các cấp, các nhà trường Quân đội. Tiếp tục phối hợp với các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tạo nguồn, hướng nghiệp.

Đồng chí cũng yêu cầu Ban TSQS chú trọng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng trong và ngoài Quân đội. Tuyên truyền hướng nghiệp trực tiếp tại các nhà trường phổ thông, chú trọng các trường chuyên để tuyển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Quân đội. Cơ quan chức năng tham gia công tác TSQS cần nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và đề xuất những điều chỉnh trong tiêu chuẩn sức khỏe cho phù hợp với từng nhà trường, khu vực.

Đối với phương thức tuyển sinh có điều chỉnh theo hướng phân loại các đối tượng cụ thể. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, hậu kiểm trong tuyển sinh. Các địa phương, cơ quan chức năng cần chú ý việc bảo đảm kinh phí cho công tác TSQS. Ban TSQS các cấp, các học viện nhà trường phải đặc biệt chú trọng tính công bằng, kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm, việc làm không đúng để bảo đảm công tác TSQS kịp thời, hiệu quả, đúng quy chế.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO