Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:26 GMT+7

Chú trọng thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở

Biên phòng - Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai chặt chẽ việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) trong BĐBP Bình Thuận thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức mạnh chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng ngày càng được nâng cao; đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Trần Việt Hưng trao đổi, động viên chiến sĩ mới tại buổi sinh hoạt dân chủ. Ảnh: Trung Thành

Chú trọng biện pháp để sinh hoạt thực chất

Cuối tháng 4, chúng tôi có dịp ghé thăm Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Bình Thuận khi đơn vị đang tổ chức sinh hoạt đối thoại dân chủ giữa lãnh đạo Bộ Chỉ huy với cán bộ, chiến sĩ toàn Tiểu đoàn. Buổi đối thoại tập trung vào các nội dung về: Dân chủ trên các mặt quân sự, chính trị, hậu cần, đời sống, các chế độ chính sách của bộ đội và hậu phương quân đội, việc phát huy dân chủ trong quản lý, điều hành của người chỉ huy... Để đạt hiệu quả, phát huy cao nhất tinh thần dân chủ trong đối thoại, đảm bảo cho mọi quân nhân đều được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra, giám sát trong mọi nhiệm vụ của đơn vị, buổi sinh hoạt đối thoại dân chủ đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận tổ chức làm 2 đợt riêng biệt, đó là đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Chỉ huy với 90 chiến sĩ mới nhập ngũ đang tham gia huấn luyện và đối thoại giữa lãnh đạo Bộ Chỉ huy với cấp ủy, chỉ huy và với cán bộ, chiến sĩ khung của Tiểu đoàn.

Đại tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP Bình Thuận chủ trì buổi sinh hoạt cho biết: “Chúng tôi xác định, muốn phát huy cao nhất hiệu quả của việc đối thoại dân chủ thì cán bộ, chiến sĩ phải thoải mái, tự tin trong trình bày và tham gia đóng góp ý kiến. Vì vậy, đối với môi trường huấn luyện chiến sĩ mới, việc chia tách riêng từng đợt, với từng nhóm đối tượng để tổ chức sinh hoạt dân chủ sẽ giúp cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là chiến sĩ mới nhập ngũ mạnh dạn tham gia ý kiến, giãi bày tâm tư, tình cảm, qua đó, người chỉ huy các cấp nắm bắt cũng như giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh”.

Tâm sự sau đợt sinh hoạt, chiến sĩ mới Hồ Khánh Quy, Tiểu đội 7, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện cho biết: “Em thấy buổi sinh hoạt thật ý nghĩa, giúp chúng em có thể vơi bớt đi những vất vả, khó khăn trong huấn luyện. Bởi trong sinh hoạt, chúng em có thể bày tỏ, phản ánh, tâm sự về khó khăn mà mình gặp phải, từ đó, nhận được sự động viên, chia sẻ, đặc biệt là giải quyết thấu đáo, triệt để của thủ trưởng các cấp về những điều mà chúng em còn băn khoăn, trăn trở”.

Phát huy dân chủ để bộ đội nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

BĐBP Bình Thuận có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trên khu vực biên giới biển của tỉnh, với chiều dài bờ biển 192km. Với chức trách, nhiệm vụ của mình, các đơn vị thuộc BĐBP Bình Thuận đều đóng quân tại các địa bàn ven biển, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phức tạp, cộng với việc còn nhiều khó khăn về cơ sở doanh trại, trang bị vật chất, điều kiện sinh hoạt, học tập, thao trường, bãi tập..., nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị.

Việc sinh hoạt đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền được BĐBP Bình Thuận thực hiện thường xuyên và đi vào nền nếp. Ảnh: Trung Thành

Chính vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, việc duy trì nền nếp, hiệu quả QCDCCS được Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP Bình Thuận đặc biệt quan tâm, tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai chặt chẽ. Theo đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch, quy chế lãnh đạo, hướng dẫn, kiện toàn Ban Chỉ đạo QCDCCS, từ đó, chỉ đạo các đơn vị triển khai cụ thể hóa, đưa việc thực hiện QCDCCS vào nghị quyết lãnh đạo thường kỳ cấp mình, đảm bảo đầy đủ các nội dung, biện pháp và sát tình hình thực tiễn đơn vị, trên ba mặt dân chủ là: Dân chủ về chính trị, dân chủ về quân sự - chuyên môn và dân chủ về kinh tế - đời sống; đồng thời, thực hiện tốt việc phát huy tính dân chủ trong hoạt động lãnh đạo của cấp ủy và mở rộng, phát huy quyền làm chủ của bộ đội thông qua hoạt động của các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân.

Cùng với đó, duy trì tổ chức thực hiện nghiêm việc sinh hoạt đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền định kỳ 1 tháng/lần; sinh hoạt thông báo tình hình chính trị hàng tuần, tháng; sinh hoạt chính trị văn hóa, tinh thần; hoạt động của “Tổ 3 người”... để quán triệt, triển khai, thông tin đến cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, quy định của đơn vị. Và cũng qua đó, lắng nghe ý kiến, nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề nảy sinh, vướng mắc của cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, quyền làm chủ, khả năng và chất lượng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của bộ đội không ngừng được nâng cao, mối quan hệ đoàn kết nội bộ được giữ vững, tăng cường.

Đại tá Đinh Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Bình Thuận cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP Bình Thuận đã triển khai toàn diện, đồng bộ việc thực hiện QCDCCS nên đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực, phát huy cao độ ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác của quân nhân trong tham mưu, đề xuất với cấp ủy, người chỉ huy cấp mình về chủ trương, biện pháp trong bám nắm tình hình địa bàn, huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, xây dựng đơn vị... Qua đó, giúp người chỉ huy kịp thời nhìn nhận về khâu yếu, mặt yếu, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời”.

“Phát huy những thành tích đạt được, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả QCDCCS, trong đó, chú trọng việc đề cao, tôn trọng và phát huy tốt hơn nữa quyền làm chủ của cán bộ, chiến sĩ trên từng cương vị được phân công đảm nhiệm, để không ngừng tạo sự đồng thuận, mối đoàn kết, thống nhất cao trong toàn cơ quan, đơn vị; xây dựng, củng cố niềm tin vững chắc của cán bộ, chiến sĩ vào cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Qua đó, tạo không khí phấn khởi trong thi đua nỗ lực thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển phụ trách” - Đại tá Đinh Văn Sáu nhấn mạnh.

Trung Thành

Bình luận

ZALO