Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:37 GMT+7

Chú trọng thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Biên phòng - Trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng các việc làm cụ thể như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây mới, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách ở khu vực biên giới biển và huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), trao đổi với Báo Biên phòng, Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng cho biết:

Đại tá Đỗ Văn Đông.

- Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn nhận thức đúng đắn về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách hậu phương quân đội và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Hằng năm, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố tích cực tham gia ủng hộ xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" do cấp trên và địa phương phát động với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã xây dựng, sửa chữa 17 nhà Đồng đội cho cán bộ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang công tác trong BĐBP thành phố có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 650 triệu đồng.

Đồng thời, thực hiện chủ trương của UBND thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện Hòa Vang, vận động cán bộ, chiến sĩ và các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ sửa chữa, xây mới 25 nhà ở cho các gia đình chính sách với tổng số tiền 580 triệu đồng.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã trích một phần quỹ vốn đơn vị và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 4 căn nhà cho các gia đình chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn với tổng số tiền 200 triệu đồng; Đồn Biên phòng Non Nước và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Đà Nẵng đã trích một phần quỹ vốn đơn vị, cùng với hàng trăm lượt ngày công của cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia và vận động các cơ quan, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa 6 nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và quận Hải Châu với tổng số tiền 280 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, BĐBP thành phố tổ chức tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn 17 phường biên giới biển và 2 xã Hòa Phú, Hòa Bắc, huyện Hòa Vang với tổng số tiền 225 triệu đồng và 4.500kg gạo; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.580 lượt người, tặng quà cho 15 địa chỉ nhân đạo tại phường Hòa Hiệp Nam với tổng số tiền 150 triệu đồng; nhận phụng dưỡng 9 Mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền 1 triệu đồng/tháng...

- Để có được những kết quả trên, đề nghị đồng chí cho biết một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện?

- Trước hết, phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố và sự phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của thành phố. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và 17 phường khu vực biên giới biển, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm luôn đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố trong việc tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sinh kế cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố xác định triển khai phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là một trong những nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đây cũng là nội dung của phong trào thi đua Quyết thắng, là chỉ tiêu đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các phòng, ban, cơ quan, đơn vị cơ sở thuộc BĐBP thành phố.

Lãnh đạo BĐBP thành phố Đà Nẵng cùng đại diện lãnh đạo địa phương trao tượng trưng tiền hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

- Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố có những chủ trương, biện pháp gì, thưa đồng chí?

- Trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hậu phương quân đội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân ở khu vực biên giới biển.

Trên cơ sở đó, cùng với BĐBP thành phố, cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt việc chăm lo cho gia đình chính sách nói chung và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng. Tổ chức tốt các hoạt động thiết thực như khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở khu vực biên giới biển.

Với đạo lý, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, lòng quý trọng và biết ơn của thế hệ hôm nay đối với lớp người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố đã và đang tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Trần Doãn Toản (thực hiện)

Bình luận

ZALO