Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 12:03 GMT+7

Chú trọng phòng và chống tham nhũng, lãng phí với tinh thần quyết liệt, kiên trì, liên tục

Biên phòng - Ngày 26-9, tại TP Hồ Chí Minh (TPHCM), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) và Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về công tác đấu tranh PCTN và lãng phí.

d7c1_a1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh PCTN, lãng phí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài, liên quan đến sự phát triển bền vững của đất nước, của chế độ. Do đó, Thành phố cần thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa những mục tiêu, quan điểm, giải pháp theo Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X).

Quá trình thực hiện cần chú trọng cả phòng và chống với tinh thần quyết liệt, kiên trì, liên tục, đúng pháp luật, không có “vùng cấm địa” để tạo sự chuyển biến rõ rệt, củng cố lòng tin của nhân dân.

Thời gian tới, Thành ủy TP.HCM cần chú trọng một số nhiệm vụ sau: Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tính tiền phong, gương mẫu của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong công tác PCTN; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác PCTN, tạo sự thống nhất, tự giác, quyết tâm cao trong hành động, xây dựng văn hóa PCTN.

Tập trung chỉ đạo việc xây dựng, bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện các thể chế về quản lý kinh tế-xã hội phù hợp với TP.HCM để phòng ngừa và đấu tranh PCTN; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đang thực hiện hiệu quả thấp; chú trọng công tác kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, nhất là những người ở những vị trí và lĩnh vực công tác có nguy cơ tham nhũng cao.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về PCTN, nhất là ở các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng như: Quản lý và sử dụng đất đai, quy hoạch, kiến trúc, dự án đầu tư, xây dựng cơ bản; thu, chi ngân sách, sử dụng tài sản công; thuế, cổ phần hóa và tài chính trong các doanh nghiệp; thực hiện chính sách an sinh xã hội; công tác cán bộ.

Nâng cao năng lực, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chuyên trách về PCTN, lãng phí; tăng cường giám sát và chống tham nhũng trong các cơ quan bảo vệ pháp luật; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ án, vụ việc tham nhũng, nhất là các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm.

Triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 7-12-2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị thành phố cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình tiến hành cần xác định trọng tâm, trọng điểm, tập trung xử lý những vụ mang tính tập thể, có tổ chức; xử lý kịp thời, công khai cán bộ tham nhũng, tịch thu, sung công tài sản tham nhũng, tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng.

Quán triệt và thực hiện nghiêm nguyên tắc “có vụ việc thì phải xác minh làm rõ, có dấu hiệu phạm tội thì phải tiến hành điều tra, có kết luận điều tra thì phải xem xét truy tố, có cáo trạng thì phải nghiên cứu đưa ra xét xử nghiêm minh, kịp thời”.

B.P

Bình luận

ZALO