Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:24 GMT+7

Chú trọng nâng cao chất lượng tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - “Lấy chất lượng thay vì số lượng” là phương châm của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị trong công tác tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đơn vị đã và đang từng bước đưa Luật BPVN vào cuộc sống.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho ngư dân. Ảnh: Trúc Hà

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt quản lý địa bàn 2 xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), trong đó, cảng Cửa Việt là cảng hàng hóa cùng lượng tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất của tỉnh Quảng Trị. Xác định việc nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng Biên phòng thực thi nhiệm vụ, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt luôn chú trọng việc tuyên truyền các văn bản pháp luật, đặc biệt là Luật BPVN.

Theo Thiếu tá Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Luật BPVN có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 với rất nhiều nội dung nên đơn vị xác định phương pháp tuyên truyền trước tiên là tập trung vào các nội dung cốt lõi. Theo đó, bước đầu, đối tượng hướng tới là các cán bộ chủ chốt của địa phương, tổ trưởng tổ an ninh tự quản, tổ tàu thuyền đoàn kết.

Hiện nay, tại địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt phụ trách, thường xuyên duy trì 13 tổ tàu thuyền đoàn kết với 357 phương tiện và 821 thuyền viên (trong đó có 5 tổ tàu đánh bắt xa bờ); 16 tổ an ninh tự quản tại các thôn, tổ dân phố. Thời gian qua, các tổ trưởng đã phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu nạn. Trong thực tế, các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ an ninh tự quản đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt.

Các tổ trưởng có vai trò quan trọng là “cầu nối” đưa chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều tấm gương điển hình như các ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản khu phố 5 (thị trấn Cửa Việt); Bùi Đình Thưởng, Tổ trưởng Tổ tàu thuyền đoàn kết thôn 4 (xã Gio Hải) sâu sát với quần chúng, ngư dân, thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình địa bàn, vùng biển cho Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt.

Sau khi tham gia các buổi tập huấn, tuyên truyền, tổ trưởng tổ an ninh tự quản, tổ tàu thuyền đoàn kết đã có nhiều biện pháp phổ biến lại các nội dung đã được quán triệt cho các tổ viên, thuyền viên, đồng thời trực tiếp giám sát mọi người nghiêm túc thực hiện “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật là tự bảo vệ chính mình”.

Thiếu tá Trần Minh Cường cho biết: “Chúng tôi xác định việc tuyên truyền pháp luật cần thời gian dài, phải tuyên truyền kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Bởi vậy, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền Luật BPVN ngay từ khi được Quốc hội khóa XIV thông qua. Đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã tổ chức được 4 hội nghị tuyên truyền tập trung về Luật BPVN cho cán bộ chủ chốt của các ban, ngành huyện Gio Linh, 2 xã Gio Hải, Trung Giang và thị trấn Cửa Việt.

Bên cạnh đó, tại các hội nghị sơ kết, tổng kết của địa phương, cán bộ Biên phòng tham dự, phát biểu cũng đều tranh thủ giới thiệu về một số nội dung cơ bản của Luật BPVN; Nghị định số 71/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý người, phương tiện hoạt động trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng thời đề nghị các ban, ngành địa phương hỗ trợ, đồng hành cùng đơn vị trong công tác tuyên truyền để đưa Luật BPVN vào cuộc sống”.

Thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung, đơn vị cũng kết hợp với công tác địa bàn để tuyên truyền Luật BPVN tới quần chúng nhân dân. Và một “kênh” tuyên truyền rất quan trọng, có thể gọi là “trực quan sinh động” được Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt áp dụng, đó là thông qua việc thực thi nhiệm vụ để chính quyền, người dân hiểu được chức năng, nhiệm vụ, vai trò của BĐBP đã được quy định trong Luật BPVN.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đã có sự đầu tư cả về nội dung và hình thức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Trước tiên, đơn vị lựa chọn những nội dung cơ bản nhất và thiết thực nhất với bà con trên địa bàn để tuyên truyền. Thay vì chờ cấp phát tờ rơi, tờ gấp về Luật BPVN cho nhân dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt tự biên soạn nội dung và “gói gọn” trên 2 mặt của tờ giấy A4, được in màu, giấy đẹp để phục vụ công tác tuyên truyền. Những tờ rơi tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, màu sắc bắt mắt thật sự đã thu hút được người dân quan tâm, nghiên cứu.

Thực tế cho thấy, để công tác tuyên truyền hiệu quả, người cán bộ phải hiểu sâu sắc về Luật BPVN, bởi vậy, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã tổ chức quán triệt, học tập tới tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và thông qua nhiều hình thức như:Tuyên truyền tập trung, tổ chức học “Mỗi ngày một điều luật”, in và phát tài liệu“Hỏi đáp về Luật BPVN” để mỗi cán bộ, chiến sĩ có thể tự nghiên cứu khi có thời gian. Đặc biệt, đơn vị cũng rất chú trọng lựa chọn, bồi dưỡng đội ngũ tuyên truyền viên, ngoài kiến thức chuyên sâu phải có kỹ năng truyền đạt, khả năng giao lưu, tương tác với người nghe.

Mỗi buổi tuyên truyền, tuyên truyền viên không ham nhiều nội dung, chạy theo nội dung mà quan trọng là “những gì đọng lại được sau buổi tuyên truyền”. Bởi vậy, đích thân Chính trị viên, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ sẽ là người trực tiếp trong các buổi tuyên truyền tập trung. Đến nay, nhờ sự chủ động, tích cực, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt là điểm sáng về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật BPVN ở khu vực biên giới của tỉnh Quảng Trị.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO