Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:16 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Xa Mát:

Chú trọng giáo dục truyền thống, lịch sử cho cán bộ, chiến sĩ

Biên phòng - Đến Đồn BPCK quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh vào một ngày thu lịch sử, thấy những chiến sĩ trẻ đang hăm hở lên hội trường, tôi hỏi một đồng chí chỉ huy, anh cho hay: Hôm nay, đơn vị tổ chức giáo dục lịch sử, truyền thống của đồn cho các chiến sĩ mới và các sĩ quan trẻ vừa về nhận công tác tại đơn vị.

2v6l_3a
Các chiến sĩ trẻ được giáo dục lịch sử truyền thống của lực lượng và đơn vị. Ảnh: Trung Quân

Thấy Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên phó đang giới thiệu chung về đơn vị, có những thông tin khiến cho các chiến sĩ trẻ không khỏi bất ngờ như: Đồn BPCK quốc tế Xa Mát là một trong hai đồn BP đầu tiên được thành lập ở miền Nam theo Quyết định của Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, ký ngày 27-1-1973 (khi mới ra đời có tên là Trạm Biên phòng 27, sau ngày 30-4-1975, Trạm Biên phòng 27 được bàn giao cho Công an nhân dân vũ trang Tây Ninh quản lý và chính thức trở thành Đồn BPCK Xa Mát).

Xong phần khởi đầu, Thiếu tá Thành bước đến từng hiện vật đang trưng bày trong phòng và bắt đầu dẫn dắt các chiến sĩ trẻ tìm hiểu lịch sử, truyền thống của đơn vị qua hiện vật bằng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. 

Chỉ tay vào sơ đồ trận đánh Pôn Pốt năm 1977, Thiếu tá Thành tóm lược câu chuyện lịch sử của đơn vị thật ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu: Từ thời khắc lịch sử 0 giờ, ngày 25-9-1977 đến những trận đánh không cân sức, nhưng cả đồn đã nêu cao tinh thần quyết tâm: "Một tấc không đi, một ly không rời", "Quyết tử bảo vệ biên giới".

Dừng lại phút chốc sau đó, đồng chí Chính trị viên phó đi sâu vào những chi tiết để các chiến sĩ trẻ thấy được sự mưu trí, dũng cảm, gan dạ của các chiến sĩ Biên phòng năm xưa trong những tháng ngày gian lao, ác liệt nhất của chiến tranh. Đó là, 7 ngày đêm bị địch bao vây tứ hướng, các chiến sĩ Đồn Xa Mát phải chiến đấu trong điều kiện hầm hào, công sự bị ngập nước, lương thực, đạn dược ngày càng cạn kiệt, nhưng tất cả đã kiên cường bám trụ, không rời bỏ vị trí chiến đấu. Trong trận chiến này đã có 13 cán bộ, chiến sĩ của đồn mãi mãi nằm lại để bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Câu chuyện lịch sử Đồn BPCK quốc tế Xa Mát đã thật sự cuốn hút các chiến sĩ trẻ. Nhìn những gương mặt rám nắng sau 4 tháng huấn luyện, tôi thấy ai nấy đều tập trung chăm chú lắng nghe, mãi đến khi đồng chí Chính trị viên phó thoát ra khỏi giai đoạn lịch sử chiến đấu của đơn vị, mọi người mới thả lỏng cơ mặt xạm đen của mình.

Bước đến đứng bên cạnh chiếc lồng kính bên trong có lẵng hoa của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng, sau đó hướng mắt lên nhìn lá cờ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và 2 Huân chương Chiến công treo phía trên, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành quay lại nhìn các chiến sĩ trẻ và chậm rãi nói: Đây là những phần thưởng cao quý nhất của Đồn BPCK quốc tế Xa Mát có được từ trước tới nay. Đây không chỉ là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho đơn vị, mà còn luôn nhắc nhở chúng ta rằng: Chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm! Chúng ta phải luôn biết giữ gìn và phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị, đoàn kết thống nhất trên dưới một lòng, tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp quản lý và bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Kết thúc nội dung tại hội trường, đồng chí Chính trị viên phó tiếp tục đưa các chiến sĩ ra Bia tưởng niệm liệt sĩ của đơn vị. Anh muốn cho các chiến sĩ trẻ biết rằng: Truyền thống Anh hùng của Đồn BPCK quốc tế Xa Mát không chỉ hình thành từ sự gan dạ, lòng quả cảm, mà đó còn là máu, xương của những anh hùng liệt sĩ. Mỗi tấc đất chủ quyền nơi đây đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sỹ và mồ hôi, công sức của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng vun đắp nên.

Binh nhì Phạm Tiến Đạt đứng cạnh Bia tưởng niệm với gương mặt đầy tự hào, bộc bạch: Tôi rất vui và rất tự hào khi mình được về nhận nhiệm vụ tại một đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử như Đồn BPCK quốc tế Xa Mát. Với những gì được nghe, được thấy trong ngày hôm nay, tôi nguyện sẽ cố gắng phấn đấu hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao, xứng đáng là một chiến sĩ của một đồn BP Anh hùng.

Còn Binh nhất Nguyễn Hoài Sanh, chiến sĩ đang công tác tại Đội Tổng hợp bảo đảm của đồn chia sẻ thêm: Hằng năm cứ vào các dịp lễ, Tết, nhất là dịp 27-7 thì đơn vị đều tổ chức ra Bia tưởng niệm để thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Mỗi lần ra đây, chỉ huy đồn đều ôn lại truyền thống anh hùng của đơn vị, sau đó nhắc nhở chúng tôi phải luôn biết giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó. Hơn một năm công tác tại Đồn BPCK quốc tế Xa Mát, tôi đã 5 lần ra đây thắp hương, lần nào tôi cũng thấy mình rất vinh dự và tự hào khi được tiếp bước cha anh gìn giữ biên cương Tổ quốc.    

Với phương pháp tuyên truyền, giáo dục trực quan, sinh động qua nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ, hễ có người mới về đơn vị nhận công tác thì nhiệm vụ đầu tiên của chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Xa Mát là phải tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ học tập và nắm vững lịch sử, truyền thống của đơn vị. Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, không ai được phép lãng quên hay sao nhãng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên phó Đồn BPCK quốc tế Xa Mát cho biết: Hiện nay, đơn vị được cấp trên giao cho nhiệm vụ quản lý Nhà truyền thống An ninh vũ trang miền Nam, thông qua công tác bảo quản, mỗi lần đến thăm quan, đơn vị đều tổ chức giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP, truyền thống trung dũng, kiên cường của quân dân Tây Ninh, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trước nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân tin tưởng giao phó.

Đến Đồn BPCK quốc tế Xa Mát hôm nay, điều ấn tượng nhất là doanh trại được xây dựng bề thế, khang trang, khuôn viên đơn vị "xanh, sạch, đẹp". Những vườn cây, ao cá, bãi cỏ được các chiến sĩ hằng ngày chăm chút cẩn thận, khéo léo, tạo nên một không gian gần gũi, ấm cúng. Chỉ huy Đồn BPCK quốc tế Xa Mát cho biết thêm: Khi lòng tự hào được nhân lên, thì ý thức trách nhiệm sẽ được nâng lên, cán bộ, chiến sĩ luôn biết phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chung sức xây dựng đơn vị, địa bàn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ để xứng đáng là những chiến sĩ Biên phòng của một đơn vị Anh hùng.

Trung Quân

Bình luận

ZALO