Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 05:26 GMT+7

Chú trọng giáo dục lịch sử, truyền thống cho bộ đội

Biên phòng - Nhằm giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục lịch sử, truyền thống cho bộ đội bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên ôn lại lịch sử truyền thống tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ. Ảnh: Trọng Thành

Có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Điện Biên khi đơn vị đang tổ chức giảng dạy chính trị cho chiến sĩ mới với nội dung “Nguồn gốc, lịch sử tên gọi Bộ đội Cụ Hồ, những đặc trưng cơ bản của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”, chúng tôi ấn tượng với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa trình chiếu các video, hình ảnh minh họa với lối kể chuyện gần gũi, cuốn hút của Trung tá Mùa A Páo, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Điện Biên. Trong quá trình giảng dạy, Trung tá Páo thường xuyên đưa ra ví dụ, câu hỏi liên hệ gắn sát với BĐBP và của đơn vị để các chiến sĩ mới thảo luận. Dưới sự điều hành của Trung tá Páo, nhiều chiến sĩ mới đã mạnh dạn phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận, khiến cho buổi học trở nên sôi nổi, hấp dẫn hơn.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi kết thúc buổi học, Binh nhì Khoàng Văn Quỳnh (dân tộc Thái), Đại đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Điện Biên chia sẻ: “Trước đây, khi học lịch sử tại các cấp học giáo dục, em có tâm lý ngại học vì nội dung khá khô cứng, khó nhớ kiến thức. Tuy nhiên, qua thời gian học tập tại đơn vị, em cảm thấy các nội dung học tập giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử, truyền thống rất dễ hiểu, dễ tiếp thu. Em rất thích xem những bộ phim mà đơn vị đã chiếu trong dịp chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 68 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hình ảnh, thế hệ cha anh chiến đấu, hy sinh anh dũng để giành độc lập, tự do cho dân tộc chính là niềm cổ vũ cho chúng em vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Mùa A Páo cho biết, năm nay, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và huấn luyện 180 chiến sĩ mới đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên, trong đó, có hơn 80% tân binh là người dân tộc thiểu số. Để xây dựng, củng cố niềm tin, sự trung thành tuyệt đối của các chiến sĩ mới với Đảng, Tổ quốc, Quân đội, nhân dân, đơn vị đã chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục lịch sử truyền thống.

Bên cạnh việc tổ chức giáo dục trực tiếp tại hội trường, đơn vị đã triển khai bằng nhiều hình thức trực quan như: tham quan tìm hiểu nhà truyền thống, phòng Hồ Chí Minh của đơn vị; chiếu phim tài liệu, phim truyện, phim điện ảnh về đề tài người lính; kết hợp tọa đàm với giao lưu văn hóa, văn nghệ, lồng ghép các câu hỏi về lịch sử; giới thiệu những tấm gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong đơn vị... Trong quá trình giáo dục, đơn vị luôn chú trọng đến tính tương tác giữa người học và giáo viên để đạt hiệu quả cao nhất.

Rời Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Điện Biên, chúng tôi đến với Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, nơi có Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ, địa chỉ đỏ về giáo dục lịch sử, truyền thống của tỉnh Điện Biên nói chung và BĐBP Điện Biên nói riêng.

Cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên và Đoàn Thanh niên địa phương tham gia chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ. Ảnh: Trọng Thành

Trung tá Đinh Công Điện, Chính trị viên Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cho biết, những năm gần đây, đơn vị đã duy trì thường xuyên các buổi sinh hoạt chuyên đề ôn lại lịch sử truyền thống tại Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ đơn vị và đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn tham gia. Tại các buổi sinh hoạt, chi đoàn đơn vị đã phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương, các nhà trường tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử, sự chiến đấu, hi sinh của liệt sĩ Trần Văn Thọ và những chiến sĩ Biên phòng đã ngã xuống để bảo vệ vùng biên cương Tổ quốc, cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Các buổi sinh hoạt đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh đi trước, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi tại các đơn vị.

Thượng tá Nguyễn Đức Cảnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Điện Biên cho biết, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, Phòng Chính trị, BĐBP Điện Biên đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, tổ chức đoàn trong BĐBP Điện Biên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về giáo dục lịch sử, truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; gắn công tác giáo dục truyền thống với các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Bên cạnh việc tuyên truyền trực tiếp qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, BĐBP Điện Biên đã tổ chức tuyên truyền qua nhóm “Miền hoa ban” và “Tuổi trẻ BĐBP tỉnh Điện Biên” trên mạng xã hội Facebook, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia tương tác.

“Cùng với đó, các tổ chức đoàn các đơn vị của BĐBP Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn địa phương, các lực lượng, đơn vị kết nghĩa tổ chức tốt các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tổ chức cho thanh niên gặp gỡ các nhân chứng, tìm hiểu các di tích lịch sử; tham gia chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, trồng hoa, cây cảnh, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp tuổi trẻ BĐBP Điện Biên tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để giành độc lập, tự do cho đất nước, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Thượng tá Nguyễn Đức Cảnh cho biết thêm.

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy BĐBP Điện Biên khẳng định, hiệu quả từ công tác giáo dục lịch sử, truyền thống đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ BĐBP Điện Biên. Đó là nền tảng quan trọng để bộ đội vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu cùng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới giàu đẹp, vững mạnh.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO