Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:28 GMT+7

Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho chiến sĩ mới

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho các chiến sĩ mới bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La tự học tập, nghiên cứu tại phòng đọc của đơn vị. Ảnh: Văn Phúc

Làm tốt công tác tư tưởng

Tốt nghiệp Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Lò Văn Phúc (sinh năm 1998, dân tộc Lào) tìm được việc làm ổn định tại một doanh nghiệp, với mức thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng, vừa trang trải cuộc sống cho bản thân, vừa giúp gia đình. Sau hơn 1 năm làm việc bên ngoài, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và tình yêu dành cho BĐBP, Lò Văn Phúc đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào BĐBP. Trong thời gian đầu sinh hoạt, rèn luyện tại đơn vị, sự thay đổi về nhịp sống, cộng thêm nỗi nhớ nhà đã khiến cho tân binh Lò Văn Phúc không tránh khỏi cảm xúc bỡ ngỡ, buồn rầu.

Nắm bắt được tâm lý, cảm xúc của đồng chí Phúc, Thượng úy Thào Lao Chà, Chính trị viên Đại đội huấn luyện cùng các đồng chí chỉ huy đại đội, trung đội, tiểu đội đã thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện; đồng thời, kết hợp cùng gia đình để động viên Phúc vượt qua khó khăn. Sự chia sẻ, động viên của đồng đội và gia đình đã giúp Phúc vượt qua bỡ ngỡ ban đầu, hòa nhập tốt hơn với cuộc sống tại đơn vị. Hiện tại, Phúc đã ổn định về mặt tư tưởng, tính cách cởi mở, hòa đồng hơn, tham gia tích cực vào các hoạt động tập thể; trong huấn luyện, Phúc luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nội dung tại đơn vị.

Ở một hoàn cảnh khác, chiến sĩ Lò Văn Khoa (sinh năm 2003, dân tộc Thái) nhập ngũ khi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Bố mất sớm, mẹ đi lấy chồng, Khoa sống cùng ông bà ngoại từ bé, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Lúc ở nhà, Khoa là lao động chính trong gia đình, nay Khoa nhập ngũ, tư tưởng không tránh khỏi dao động khi còn nhiều công việc ở nhà không biết xoay sở ra sao. Nắm bắt được hoàn cảnh của Khoa, Thượng úy Thào Lao Chà đã tham mưu cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn tạo điều kiện cho đồng chí Khoa ứng trước phụ cấp để gửi về giúp đỡ gia đình; đồng thời, động viên Khoa cố gắng học tập, rèn luyện, yên tâm gắn bó với đơn vị.

Thiếu tá Lò Văn Diện khẳng định việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị đã góp phần xây dựng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, nhân cách của người quân nhân cách mạng cho các chiến sĩ mới; xây dựng, củng cố niềm tin, sự trung thành tuyệt đối của các chiến sĩ mới với Đảng, Tổ quốc, Quân đội, nhân dân. Đó là nền tảng vững chắc để đơn vị xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Lò Văn Diện, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Năm 2022, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý và huấn luyện 100 chiến sĩ mới đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La, trong đó có 94 đồng chí là người dân tộc thiểu số. Do đó, để bộ đội hòa nhập tốt, yên tâm gắn bó với đơn vị, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ huấn luyện tập trung làm tốt 5 khâu cơ bản của công tác tư tưởng (dự báo, nắm, quản lý, định hướng và giải quyết tư tưởng).

“Đơn vị duy trì có hiệu quả hoạt động của mô hình “Tổ ba người”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp luật”; tổ chức tốt các hoạt động đối thoại dân chủ, tọa đàm, diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao..., thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. Qua đó, tạo ra sự gần gũi, gắn bó, đoàn kết giữa cấp ủy, chỉ huy các cấp và các chiến sĩ mới. Từ đó, chiến sĩ mới đã mạnh dạn chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình về công việc, tình cảm, đời sống với cấp trên và nhận được sự chia sẻ, động viên, giúp đỡ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc” - Thiếu tá Lò Văn Diện khẳng định.

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị

Để các buổi học tập chính trị không còn khô cứng và nhàm chán, thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La đã chú trọng đổi mới mạnh mẽ hình thức, phương pháp giáo dục chính trị, từ khâu biên soạn, thông qua giáo án, bài giảng đến tổ chức học tập, kiểm tra đánh giá kết quả. Theo đó, hệ thống giáo án, bài giảng được xây dựng dưới hình thức bài giảng điện tử, nội dung phù hợp với trình độ, nhận thức của các chiến sĩ mới, kết hợp những nội dung chính cần ghi chép với các hình ảnh, video mô tả trực quan, sinh động.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Sơn La học tập chính trị tại hội trường đơn vị. Ảnh: Văn Phúc

Trong quá trình giảng dạy, các cán bộ giảng dạy chính trị của đơn vị luôn chú trọng việc đặt ra những câu hỏi, kích thích người nghe phát biểu ý kiến, tham gia thảo luận, tạo ra không khí hào hứng, sôi nổi trong các buổi học; chia sẻ những câu chuyện, đưa ra dẫn chứng phù hợp với thực tiễn trong Quân đội, BĐBP và địa phương. Qua đó, giúp chiến sĩ mới dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp thu bài giảng.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập chính trị; từ đó, phân loại các tân binh thành từng nhóm, từng đối tượng cụ thể để kèm cặp, hướng dẫn riêng. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức cho chiến sĩ mới tham quan phòng truyền thống của đơn vị, nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống.

Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ Nguyễn Đình Huy cho biết: “Thời gian đầu tham gia học tập chính trị, em luôn có tâm lý ngại học, vì nghĩ rằng đó là môn học khó và khô cứng. Tuy nhiên, qua các hình ảnh, video sinh động, các câu hỏi thảo luận sát thực tiễn, em cảm thấy các buổi học tập chính trị trở nên thú vị, thiết thực hơn. Đặc biệt, qua những bài học về lịch sử truyền thống, em càng thêm trân trọng và biết ơn những hy sinh to lớn của thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đó là động lực để em cố gắng học tập, rèn luyện và phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong môi trường Quân đội”.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO