Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:59 GMT+7

Chú trọng đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng

Biên phòng - Từ khi thành lập đến nay, hằng năm, Trung tâm Huấn luyện BĐBP tiếp nhận số lượng lớn thanh niên ở các địa phương về huấn luyện. Để cán bộ, chiến sĩ xây dựng được tính đoàn kết, thống nhất, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao thì công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đóng vai trò hết sức quan trọng. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Quốc Toàn, Chính ủy Trung tâm Huấn luyện BĐBP về vấn đề này.

whm0_8c
Thượng tá Nguyễn Quốc Toàn. Ảnh: Viết Lam 

- Đề nghị đồng chí cho biết chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện BĐBP? 

- Trung tâm Huấn luyện BĐBP được thành lập theo quyết định của Bộ Tư lệnh BĐBP, với chức năng, nhiệm vụ là tuyển nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện các lớp tiểu đội trưởng và các lớp ngắn hạn, tập huấn, hội thi, hội thao theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh. Tổ chức huấn luyện nhiệm vụ cơ động và sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh, tham gia diễn tập, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn.

- Cụ thể đơn vị đã triển khai các nội dung công tác giáo dục chính trị, tư tưởng như thế nào qua các giai đoạn khác nhau, thưa đồng chí?

- Kể từ khi thành lập cho đến nay, đơn vị có nhiều sự biến động về tổ chức, biên chế, tuy nhiên, chúng tôi đã triển khai đồng bộ các biện pháp, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện. Trong đó, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với mọi đối tượng, nhất là chiến sĩ mới.

Đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục về nhận thức chính trị, truyền thống dân tộc, quân đội, lực lượng và truyền thống của đơn vị, thông qua học tập thường xuyên hoặc ngoại khóa, qua sinh hoạt văn hóa tinh thần và các dịp kỷ niệm, bằng nhiều hình thức phong phú như: Giáo dục chung kết hợp với giáo dục riêng, giáo dục tại đơn vị kết hợp với giáo dục của gia đình và địa phương.

Từ đó đã tạo cho cán bộ, chiến sĩ có lập trường tư tưởng vững vàng, tuyệt đối tin tưởng và trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, luôn an tâm công tác, đoàn kết thống nhất về ý chí hành động, không dao động, tiêu cực, mất đoàn kết, tích cực khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Bên cạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn luôn chăm lo củng cố tổ chức, xây dựng phong trào, tăng cường quản lý kỷ luật. Chính vì vậy, từ chỗ chỉ có 2 chi bộ với 9 đảng viên, đến nay, đã có 1 đảng bộ cơ sở, 1 đảng bộ bộ phận, 11 chi bộ.

Những năm qua, 100% chi bộ đều đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh, được Đảng ủy BĐBP khen thưởng, đạt tiêu chuẩn “Tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, tiêu biểu” nhiệm kỳ 2001-2005, 2006-2010, 2011-2015. Các tổ chức quần chúng như Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Phụ nữ thường xuyên được kiện toàn, củng cố, nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn vững mạnh xuất sắc; thực sự là lực lượng nòng cốt, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị. Công tác thi đua khen thưởng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao đều được đẩy mạnh và phát triển, tạo một môi trường văn hóa lành mạnh và không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn đơn vị.

Đơn vị còn thường xuyên duy trì việc tìm hiểu và chấp hành pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, kỷ luật của Quân đội và quy định của đơn vị, vì vậy, cán bộ, chiến sĩ đều tự giác chấp hành nghiêm kỷ luật và pháp luật, góp phần giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường xuống dưới mức 0,1%, không có kỷ luật nghiêm trọng.

zbiq_8d
Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới. Ảnh: Viết Lam 

- Theo đồng chí, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cần có những đổi mới như thế nào cho phù hợp với giai đoạn hiện nay?

- Trong giai đoạn hiện nay, chiến sĩ mới nhập ngũ vào Trung tâm Huấn luyện có trình độ văn hóa, nhận thức không đồng đều; phong tục, tập quán và thành phần dân tộc đa dạng, phong phú. Do vậy, để đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện xác định, trước hết, cấp ủy, chỉ huy các cấp phải đổi mới về nhận thức, nội dung và phương pháp tiến hành công tác giáo dục chính trị, phải tiến hành đồng bộ các nội dung công tác.

Đồng thời, phải xác định đây là trách nhiệm của mọi cán bộ, đảng viên, trong đó, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị là nòng cốt tổ chức thực hiện; tập trung vào đổi mới hình thức, phương pháp giáo dục chính trị tại đơn vị. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận chiến sĩ mới về đơn vị. Đây là thời điểm rất quan trọng trong công tác giáo dục vì chiến sĩ từ một thanh niên vừa mới rời ghế nhà trường, xa gia đình, nhập ngũ vào quân đội, thời gian, nền nếp sinh hoạt hoàn toàn mới, không tránh khỏi bỡ ngỡ.

Do vậy rất cần sự chỉ bảo, hướng dẫn, động viên của cán bộ, chỉ huy các cấp, tạo không khí vui vẻ sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới của chiến sĩ. Cán bộ cần nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền về vinh dự, trách nhiệm của thanh niên khi được nhập ngũ vào quân đội, trách nhiệm trong chấp hành kỷ luật, pháp luật... 

Ngoài ra, còn kết hợp giữa giáo dục truyền thống với việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và học tập ngoại khóa cho chiến sĩ mới. Kết hợp giữa giáo dục chung với giáo dục riêng, kết hợp giữa đơn vị với gia đình, gắn kết quả thực hiện Đề án công tác giáo dục chính trị của đơn vị với đánh giá nhận xét cán bộ, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị.

Trong công tác huấn luyện, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung tâm Huấn luyện cũng chỉ đạo các đơn vị, các tổ giáo viên đổi mới hình thức, phương pháp công tác giáo dục  như sử dụng trình chiếu Powerpoint; sử dụng phương pháp trực quan trong điều kiện có thể như: Giáo dục truyền thống bằng hình ảnh, mô hình trực quan, minh họa; sử dụng băng đĩa hình, phim tài liệu bổ trợ theo các chủ đề bài học. 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí! 

Anh Sơn (thực hiện)

Bình luận

ZALO