Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:35 GMT+7

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới

Biên phòng - Nắm chắc tâm tư, nguyện vọng và gần gũi, động viên, chia sẻ giúp chiến sĩ mới vượt qua khó khăn là bài học kinh nghiệm của Đại đội Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Quảng Ngãi (Đại đội 19) qua mỗi mùa huấn luyện chiến sĩ mới. Nhờ thực hiện tốt công tác này, nhiều năm liền Đại đội 19 không để xảy ra trường hợp nào đào ngũ, vi phạm kỷ luật thông thường và quân số tham gia huấn luyện đạt 98%.

k1tu_3a
Chiến sĩ mới Đại đội Huấn luyện - Cơ động BĐBP Quảng Ngãi giao lưu văn nghệ với đơn vị kết nghĩa trong đêm sinh nhật đồng đội. Ảnh: Văn Tánh

Tốt nghiệp đại học, Trịnh Quốc Đoạt may mắn tìm được việc làm ổn định tại một công ty truyền thông ở thành phố Hồ Chí Minh. Thu nhập của Đoạt vào khoảng 10 triệu đồng/tháng, vừa trang trải cho bản thân, vừa giúp gia đình nuôi đứa em ruột đang tiếp bước theo mình trên con đường tìm kiếm kiến thức cho tương lai. Tuy nhiên, vì nghĩa vụ thiêng liêng, Đoạt lên đường nhập ngũ vào quân đội. Trong hành trang mang theo bên mình ngày nhập ngũ, Đoạt mang cả những dự định còn đang dang dở và gánh nặng gia đình vào đơn vị. Vì thế, những ngày đầu ở Đại đội 19, Đoạt vô cùng hoang mang, mất phương hướng. Tư tưởng không thông, nhịp sống trong quân ngũ thay đổi đột ngột khiến Đoạt tìm mọi cách đối phó để được về nhà và trở lại công việc cũ.

Nắm bắt được suy nghĩ của Đoạt, Chỉ huy Đại đội 19 trực tiếp gặp gỡ, động viên và chỉ ra cho Đoạt phương hướng phấn đấu; đồng thời cử người về địa phương tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, vận động phụ huynh kết hợp cùng đơn vị động viên Đoạt vượt qua khó khăn. Sự quan tâm chia sẻ, động viên kịp thời ấy đã giúp Đoạt hiểu và thấm thía sâu sắc hơn những điều tốt đẹp cho bản thân, cho gia đình và cho cả đơn vị vẫn đang còn ở phía trước. Từ đó, Đoạt luôn luôn cố gắng phấn đấu và hoàn thành tốt nội dung học tập, rèn luyện.

Trịnh Quốc Đoạt chia sẻ: “Những ngày đầu nhập ngũ, tinh thần tôi hụt hẫng nhiều lắm, những dự định cho bản thân thì có thể tạm gác lại, nhưng trách nhiệm nuôi em khiến cho tôi trăn trở nhiều. Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Thời gian đó, Chỉ huy đơn vị gặp gỡ, động viên tôi rất nhiều, dần dần tôi nghĩ tại sao nhiều người hoàn cảnh còn khó khăn hơn họ vẫn sống hòa nhập với môi trường mới và vui vẻ với đồng đội mà mình không làm được; thậm chí, mình có thể làm tốt hơn?”.

Suy nghĩ và quyết tâm cởi bỏ gánh nặng tư tưởng, xốc lại tinh thần, Đoạt sống cởi mở hơn và siêng năng học tập, rèn luyện. Đoạt bày tỏ: "Thật sự tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội, một cánh cửa khác mở ra cho mình vào đời. Trước mắt là cơ hội để mình rèn luyện sức khỏe và sự thật là sức khỏe của tôi tốt lên nhiều hơn so với lúc chưa vào quân ngũ. Bây giờ, tôi biết và thực hiện tốt chế độ làm việc trong ngày. Tôi học được nhiều thứ mà trước đó không biết được, ví dụ như từng động tác tỉ mỉ xếp cái chăn, để đôi dép. Mọi thứ ngăn nắp và sạch sẽ rất nhiều”.

Không chỉ riêng chiến sĩ Trịnh Quốc Đoạt, mà mỗi mùa tuyển quân có hàng trăm chiến sĩ mới được huấn luyện tại Đại đội 19, mỗi người một hoàn cảnh, tâm tính sinh hoạt khác nhau. Để chiến sĩ mới hòa nhập với môi trường quân ngũ, hành động thống nhất theo điều lệnh, ngoài công tác giáo dục lịch sử, truyền thống, Chỉ huy Đại đội 19 thường xuyên sâu sát, gần gũi, nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của từng người, đề ra phương pháp giáo dục cụ thể, hợp lý cho từng trường hợp. Mỗi cán bộ khung vừa là cấp trên, vừa là người anh, người bạn đồng hành cùng chiến sĩ mới đi qua mùa huấn luyện.

Trong giáo dục, rèn luyện, đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động gắn kết tình quân dân, giữ vững cầu nối với gia đình như hoạt động giao lưu, kết nghĩa, Ngày hậu phương, Ngày sinh hoạt văn hóa tinh thần có nội dung phong phú, sinh động. Thượng úy Lương Tấn Vũ, Chính trị viên phó Đại đội 19 cho biết: Đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh cho chiến sĩ mới, qua đó làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Năm nào cũng vậy, tổng kết công tác huấn luyện, tỉ lệ chiến sĩ mới an tâm tư tưởng đạt 100%, không có trường hợp bỏ ngũ.

Nét nổi bật trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sĩ mới của Đại đội 19 là đơn vị chú trọng nội dung hoạt động sinh nhật cho những chiến sĩ có ngày sinh trong cùng một tháng. Sinh nhật tập thể, ngoài những phần quà từ đồng chí, đồng đội... chiến sĩ mới còn được gặp gỡ gia đình, được giao lưu văn hóa, văn nghệ với đoàn viên, thanh niên địa phương nơi đơn vị kết nghĩa. Mặc dù những phần quà sinh nhật đồng đội không mang nhiều giá trị về vật chất, những phút gặp gỡ, giao lưu cũng ngắn ngủi, nhưng vô cùng quí giá với những chiến sĩ mới. Ở đây, họ là nhân vật trung tâm, được nhận những lời động viên, chúc mừng nồng ấm của mọi người; họ cảm nhận được tinh thần đoàn kết tập thể, tình yêu gia đình, trách nhiệm bản thân đối với Tổ quốc. Những khẩu lệnh khô cứng trong giờ huấn luyện được thay bằng các trò chơi tập thể, những hoạt động văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh mà từ trước đến nay họ chưa hề được trải nghiệm.

Chiến sĩ Nguyễn Văn Dũng, nhập ngũ năm 2018, Tiểu đội 1, Trung đội 1 tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ, đây là lần đầu tiên tôi được tổ chức sinh nhật đông vui thế này. Thật là ý nghĩa khi được đơn vị tổ chức sinh nhật đồng đội. Những món quà đơn vị tặng, giúp cho tôi cũng như các đồng chí cùng ngày nhập ngũ, cùng sinh một tháng có tinh thần và niềm tin để làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Đến Đại đội 19, BĐBP Quảng Ngãi trong mỗi mùa huấn luyện, tinh thần, thái độ làm việc, sinh hoạt "3 bước đi, 5 bước chạy" đi sâu vào nhịp sống hằng ngày của chiến sĩ mới. Tất cả các chiến sĩ mới đều an tâm tư tưởng, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện giỏi và chấp hành nghiêm kỷ luật.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO