Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 03:31 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Trung Quốc gửi công thư cảm ơn lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP

Biên phòng - Ngày 10-2, đồng chí Hồ Vĩ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Trung Quốc gửi công thư cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung công thư.

Đồng chí Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP, Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu phía Việt Nam kính mến!

Tôi đã nhận được Công thư ngày 3-2-2020 của đồng chí. Hiện nay, nhân dân Trung Quốc đang dồn toàn lực khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm và chia sẻ của đồng chí.

Hiện tại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang quán triệt thực hiện nghiêm túc tinh thần các chỉ thị quan trọng của Đồng chí Tổng Bí thư Tập Cận Bình về việc phòng chống, khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp, coi việc phòng chống, khống chế dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị to lớn, là công tác quan trọng hàng đầu hiện nay. Theo các văn kiện quy định có liên quan của Trung Quốc và Quốc tế cũng như Điều lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới quy định, Trung Quốc đang tích cực thực hiện nghĩa vụ quốc tế, nghiêm túc khắc phục tình hình dịch bệnh, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa tại khu vực cửa khẩu, nghiêm ngặt phòng chống, không để dịch bệnh lây nhiễm sang cộng đồng quốc tế.

Để phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm qua quá trình xuất nhập cảnh, chúng tôi đã thực hiện những biện pháp như sau: Một là, triển khai toàn diện chế độ khai báo tình hình sức khỏe, bắt buộc tất cả người xuất cảnh thực hiện, đặc biệt chú ý kiểm tra kỹ những trường hợp có triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp, trong vòng 14 ngày đã từng đi qua hoặc lưu trú ở tỉnh Hồ Bắc, trong vòng 14 ngày đã từng tiếp xúc với những người đến từ tỉnh Hồ Bắc có các biểu hiện nhiễm bệnh như sốt, mệt mỏi, ho khan. Khi đã có căn cứ nghi ngờ nhiễm bệnh, lập tức chuyển đến cơ sở y tế tiến hành cách ly để hội chuẩn.

Hai là, tăng cường quản lý người xuất cảnh, tiến hành đo thân nhiệt và kiểm tra y tế đối với người xuất cảnh từ cửa khẩu của Trung Quốc, khi phát hiện những người có các dấu hiệu nhiễm bệnh như thân nhiệt cao hơn 37°C, sốt, mệt mỏi, ho khan sẽ tiến hành kiểm tra y tế toàn diện. Khi đã có căn cứ nghi ngờ nhiễm bệnh, lập tức chuyển đến cơ sở y tế tiến hành cách ly để hội chuẩn.

Ba là, làm tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, thiết lập phương án khống chế ô nhiễm môi trường khu vực cửa khẩu. Tại phòng kiểm tra y tế, luồng xuất nhập cảnh và các địa điểm công cộng khác, tiến hành các biện pháp vệ sinh, khử trùng nghiêm ngặt đối với chất bài tiết, dịch tiết, rác thải của người nghi nhiễm bệnh và phương tiện giao thông người nghi nhiễm bệnh đã sử dụng. Tóm lại, việc phòng dịch đang ở giai đoạn quan trọng, việc khống chế dịch bệnh, đảm bảo an toàn khu vực cửa khẩu là khả thi.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các cơ quan quản lý cửa khẩu sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, khai báo sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt của người xuất nhập cảnh, kiểm tra kỹ những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, công tác xét nghiệm và chuyển giao bệnh nhân, truy xét nguyên nhân nhiễm bệnh… để khống chế dịch bệnh lây lan qua khu vực cửa khẩu. Chúng tôi mong muốn tiếp tục cùng phía Việt Nam chia sẻ các thông tin liên quan và cùng nhau nỗ lực, ưu tiên xuất nhập cảnh cho những mặt hàng trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch bệnh lây lan qua biên giới.

Nhân đây, kính chúc đồng chí sức khỏe dồi dào, công tác thuận lợi! Chúc sự hợp tác giữa Ủy ban hai nước ngày càng gặt hái được những kết quả to lớn hơn nữa!

Chủ tịch Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu phía Trung Quốc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Hồ Vĩ
 

Bình luận

ZALO