Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 02:16 GMT+7

Liên quan đến việc Formosa xả thải:

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm

Biên phòng - Sáng 4-8, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vừa có công văn yêu cầu các Sở, ngành và địa phương xử lý trách nhiệm liên quan Dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định.

Theo nội dung công văn, vụ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra sự cố môi trường biển và một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chôn lấp chất thải rắn, đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn thị xã Kỳ Anh và một số địa điểm khác trong thời gian qua đã gây hậu qủa nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hướng đến an ninh trật tự và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, để xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong các vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Giám đốc các Sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Công an tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh theo chức năng, nhiệm vụ xác định trách nhiệm của đơn vị mình, tổ chức tự kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra việc Formosa xả thải gây sự cố môi trường, việc chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn chất thải nguy hại không đúng quy định nêu trên; tự nhận hình thức kỷ luật và có hình thức kỷ luật nghiêm theo quy định của pháp luật; gửi Sở Nội vụ và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-8-2016. Khi tổ chức kiểm điểm phải báo cáo, mời lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nội vụ dự để theo dõi, chỉ đạo.

Giám đốc Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị; căn cứ quy định hiện hành, kiểm tra, soát xét quy trình tổ chức kiểm điểm và việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm phù hợp với mức độ vi phạm; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20-8-2016.

Như vậy, sau những sự cố trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra... Ngày 2-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại” trên địa bàn phường Kỳ Trinh, theo Điều 182a, Bộ Luật hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ những cá nhân, cơ quan liên quan.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt trên sẽ sớm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO