Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:06 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kêu gọi khai thác thủy sản đúng quy định

Biên phòng - “Tôi rất trân trọng sự đồng hành của ngư dân trong thời gian qua. Hơn 5 năm, ngư dân trên địa bàn tỉnh cùng với các ngành chức năng nỗ lực rất nhiều để khắc phục “Thẻ vàng” do Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo đối với thủy sản khai thác của Việt Nam”… Đó là chia sẻ của đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trong thư ngỏ kêu gọi toàn tỉnh tích cực hưởng ứng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Đến cuối năm 2022, 100% tàu cá của ngư dân Cà Mau đã được gắn thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Khánh An

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng cho rằng, bên cạnh những ngư dân thực hiện đúng, gương mẫu, sẵn sàng lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình tàu cá và khai thác hải sản đúng quy định, vẫn còn một số cá nhân vì lợi ích kinh tế trước mắt, tiếp tục khai thác hải sản bất hợp pháp và đặc biệt là khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Điều này đã phá vỡ những nỗ lực của chúng ta từ trước đến nay và đưa thủy sản khai thác của Việt Nam đứng trước nguy cơ bị EC cảnh báo “thẻ đỏ”.

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt khẳng định, nếu tình huống xấu này xảy ra, thủy sản khai thác của Việt Nam sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường châu Âu. Các thị trường lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng sẽ áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thủy sản khai thác của Việt Nam, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của ngư dân, lợi ích của quốc gia và uy tín của dân tộc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Mặc dù chúng ta đang đối diện với nhiều khó khăn, nhưng vì lợi ích lâu dài của ngư dân và quốc gia, dân tộc, tôi rất mong ngư dân cố gắng thực hiện đúng quy định của Nhà nước về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.

Đồng chí Huỳnh Quốc Việt cũng cho biết, với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh, ông kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, đặc biệt là tàu cá khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài, để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; không để vì một vài cá nhân vi phạm dẫn đến ảnh hưởng lợi ích của ngư dân làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến danh dự của quốc gia và dân tộc.

Cuối thư, đồng chí Huỳnh Quốc Việt bày tỏ mong muốn ngư dân tích cực hưởng ứng lời kêu gọi này, không đưa tàu cá đi khai thác hải sản trái phép vùng biển nước ngoài; đồng thời thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có hơn 5.000 phương tiện đánh bắt thủy sản, trong đó có 1.454 phương tiện có chiều dài 15m trở lên, 100% số đó đều đã được gắn thiết bị giám sát hành trình (VMS) đúng quy định.

Đến cuối năm 2022, công tác quản lý tàu cá của tỉnh Cà Mau đã được thực hiện nghiêm theo quy định. Nhất là về hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản và tiêu chí đặc thù của địa phương về đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá.

Thời gian qua, công tác quản lý chống khai thác IUU của tỉnh Cà Mau rất quyết liệt, đáp ứng các yêu cầu, khuyến nghị của EC. Số vụ khai thác thủy sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã giảm dần, đặc biệt là số tàu cá khai thác vùng biển nước ngoài đã giảm mạnh. Qua thống kê, năm 2017 có đến 20 tàu, năm 2018 vẫn có 20 tàu vi phạm. Năm 2019 đã giảm còn 12 tàu, năm 2021 giảm còn 8 tàu khai thác vùng biển nước ngoài bị bắt. Đến cuối năm 2022 chỉ còn 6 tàu cá vi phạm.

Khánh An

Bình luận

ZALO