Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:11 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc IAEA

Biên phòng - Tổng Giám đốc Rafael Mariano Grossi công bố IAEA sẽ cung cấp cho Việt Nam 3 bộ thiết bị xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá 470.000 euro (tương đương 558.000 USD).

Chiều 6-9-2021 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Vienna (Cộng hòa Áo), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, chiều 6/9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm làm việc tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Thủ đô Vienna và gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Rafael Mariano Grossi.

Tổng Giám đốc Rafael Mariano Grossi chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm làm việc tại trụ sở IAEA, cảm ơn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực và là đối tác quan trọng của cơ quan này, trong đó cam kết đóng góp để hoàn thành phòng thí nghiệm hiện đại nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2.

Ông Rafael Mariano Grossi cho biết ngoài lĩnh vực rất quan trọng là không phổ biến vũ khí hạt nhân, cơ quan này đang triển khai nhiều hoạt động khác nhằm hỗ trợ các nước trong điều trị bệnh ung thư, quản lý nguồn nước, hỗ trợ các quốc gia đối phó với đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam.

Tổng Giám đốc IAEA hoan nghênh Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023 và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp cho IAEA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của IAEA trong thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, hợp tác khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển, đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá IAEA đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các chuyên gia y tế trong lĩnh vực y học phóng xạ-xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh, đào tạo cách sử dụng giải trình tự gen để xác định đặc trưng của virus gây bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng IAEA đã hoàn thành giai đoạn 1 phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Yukiya Amano nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm từ động vật xuyên biên giới, giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm; khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tài chính trong giai đoạn 2 của dự án quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh các sáng kiến hợp tác của IAEA với các cơ quan của Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học hạt nhân trong ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, nông nghiệp, cũng như nghiên cứu chuyển đổi năng lượng sạch và thúc đẩy an toàn, an ninh hạt nhân.

Quang cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị IAEA chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý và ứng dụng hiệu quả năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế, đi đôi với bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, hoạt động hợp tác về nước và môi trường, hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn về ứng dụng công nghệ hạt nhân vào lĩnh vực y tế, phòng chống Covid-19, ủng hộ Việt Nam tham gia các sáng kiến quan trọng của IAEA như Dự án Hành động tích hợp chống dịch bệnh lây truyền từ động vật, kết nối hoạt động của IAEA với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Quốc hội Việt Nam, nhất là hoạt động của Nhóm công tác về Khoa học và Công nghệ của IPU nhằm tăng cường sự tham gia của các nghị sỹ trong lĩnh vực khoa học-công nghệ vì mục đích hòa bình.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Rafael Mariano Grossi công bố IAEA sẽ cung cấp 3 bộ thiết bị xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá 470.000 euro (tương đương 558.000 USD).

Đây là các thiết bị được IAEA nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ hạt nhân nhằm chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các loại virus khác nhau, được chế tạo dựa trên kỹ thuật tiên tiến gọn nhẹ, dễ vận chuyển nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chức năng của một phòng thí nghiệm hoàn chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn và đánh giá cao IAEA công bố trao tặng món quà quý, cho rằng sự hỗ trợ này sẽ góp phần giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch Covid-19.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO