Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:44 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đại biểu người làm báo tiêu biểu

Biên phòng - Ngày 12-6, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2020), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt đại biểu người làm báo cả nước về tham dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” do Ban Tuyên giáo Trung ương cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc gặp mặt các nhà báo tiêu biểu. Ảnh: QĐND

Dự cuộc gặp mặt có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội- Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; cùng 187 người làm báo tiêu biểu trên cả nước.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, cho rằng: Trong suốt lịch sử gần 75 năm của Quốc hội Việt Nam, báo chí cách mạng luôn đồng hành với các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội. Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri và nhân dân cả nước. Qua báo chí, cử tri cả nước biết được hoạt động của Quốc hội, hoạt động của người mình gửi gắm tâm tư và nguyện vọng. Báo chí cũng truyền tải những thông điệp từ Quốc hội tới toàn dân.

Đại tá Đỗ Phú Thọ cho rằng, để động viên giới báo chí, tạo sân chơi cho các nhà báo hoạt động đúng trong khuôn khổ pháp luật, rất nhiều giải báo chí đã được tổ chức, lớn nhất là Giải báo chí quốc gia, nhỏ hơn là giải báo chí của các cơ quan nhà nước, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp... Thế nhưng ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân lại chưa có giải thưởng báo chí. Chuyển tải mong muốn của các đồng nghiệp làm báo, Đại tá Đỗ Phú Thọ bày tỏ mong muốn, Giải báo chí Quốc hội sẽ được tổ chức thường niên.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các nhà báo tiêu biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại.

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu dự cuộc gặp mặt các nhà báo tiêu biểu. Ảnh: QĐND

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người làm báo là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng”, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân, các thế hệ nhà báo đã thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo, tài năng, đạo đức và bản lĩnh chính trị của mình để có những bài báo xuất sắc mở đường cho đổi mới tư duy, góp phần giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Gần đây nhất là sự đóng góp của lực lượng báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Thông qua các hình thức đưa tin sáng tạo, bài viết sâu sắc, phóng sự đi vào lòng người, những người làm công tác thông tin, truyền thông đã phản ánh toàn diện, minh bạch về tình hình dịch bệnh cũng như phổ cập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh dịch đến người dân cả nước, góp phần tạo nên thành công lớn của Việt Nam, tạo thành điểm sáng trên thế giới trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng của báo chí trong suốt 95 năm hình thành và phát triển; chúc mừng 187 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo được tôn vinh tại Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lãnh đạo Quốc hội thường xuyên đề nghị các đại biểu Quốc hội trả lời phỏng vấn của báo chí, kể cả những thông tin mang tính phản biện về chính sách, pháp luật mà Quốc hội thảo luận để rộng đường dư luận. Thời gian gần đây, các đại biểu đã trả lời phỏng vấn của báo chí thường xuyên hơn. Đánh giá cao đề nghị của nhà báo Đỗ Phú Thọ liên quan tới giải báo chí viết về Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Chủ tịch Quốc hội vừa giao Tổng thư ký Quốc hội tổ chức ngay Giải báo chí Quốc hội nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc hội Việt Nam trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, các cơ quan báo chí, các nhà báo đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội; các nội dung được truyền tải bằng nhiều hình ảnh, sơ đồ sinh động, dễ hiểu, thông tin nhanh chóng, kịp thời; có nhiều bài viết phân tích chuyên sâu về những nội dung chính sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, giúp cử tri, nhân dân hiểu và ủng hộ, tạo sự đồng thuận để đưa các luật, pháp lệnh, nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo đã luôn đồng hành cùng hoạt động của Quốc hội; đề nghị các nhà báo, các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH. Đồng thời tích cực phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cử tri và nhân dân để Quốc hội kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Bên cạnh đó, báo chí cần chú trọng tuyên truyền về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thay mặt các cơ quan tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”, đồng chí Võ Văn Thưởng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội dành thời gian tiếp, nói chuyện với đại biểu, chia sẻ thông tin về hoạt động của Quốc hội; cho rằng đây là tình cảm tốt đẹp, có giá trị động viên to lớn để các nhà báo, các cơ quan báo chí nỗ lực cống hiến, đạt nhiều thành tích to lớn hơn trong thời gian tới. Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục quan tâm tới hoạt động của báo chí, đặc biệt là trong chỉ đạo, xem xét đánh giá, tổng kết Luật Báo chí hiện hành; tạo điều kiện tốt hơn cho báo chí hoạt động.

Theo Chiến Thắng/QĐND

Bình luận

ZALO