Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 06:06 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cần tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri

Biên phòng - Ngày 15-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 24 để cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV.

ruz47tawy3-76026_7932085501106250941_Phung_Quoc_Hien
Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quốc Khánh

Theo dự thảo báo cáo do Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày, đẻ chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Thường vụ QH đã tổng hợp được 3.093 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

Qua các ý kiến, cử tri, nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai một cách chủ động, tích cực, góp phần thúc đẩy hội nhập, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế và thu hút các nguồn lực đầu tư phục vụ phát triển đất nước.

Tuy nhiên, cử tri còn lo lắng, băn khoăn về tình trạng sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, trong đó có cả thuốc kháng sinh, thuốc chữa ung thư giả vẫn chưa được kiểm soát, gây bức xúc trong nhân dân; tình trạng nông dân sản xuất được mùa, mất giá, tai nạn giao thông, an ninh trật tự nhiều địa phương có diễn biến phức tạp...

Đặc biệt, tại các địa phương dự kiến xây dựng Đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã xảy ra tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất tràn lan, không hợp pháp, ảnh hưởng đến quy hoạch chung và định hướng phát triển của các đặc khu trong tương lai. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo chính quyền các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng nêu trên, bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, tạo điều kiện để các Đặc khu kinhh tế phát triển đúng hướng và bền vững.

Tại phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, cần tiếp tục đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri. Trong tiếp xúc cử tri, cần có đông đảo nhân dân tham gia, có nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần quan tâm đến ý kiến của cử tri và nhân dân liên quan đến sản xuất kinh doanh và đời sống. “Trong báo cáo tổng hợp ý kiến của cử tri có nhận định, đầu ra cho sản phẩm gặp rất nhiều khó khăn, tình trạng được mùa mất giá chưa được cải thiện. Sức sản xuất nông nghiệp hiện nay rất lớn, riêng lĩnh vực xuất khẩu của ta đang là trên 38 tỷ USD, rau, củ, quả đóng góp 4 tỷ USD. Tuy nhiên, nhiều địa phương nghười dân khốn đốn vì không tiêu thụ được sản phẩm. Chính phủ cần tiếp tục quan tâm, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, quan tâm hơn nữa đến các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp, vấn đề thị trường.... Quan trọng nhất là tổ chức sản xuất như thế nào, hỗ trợ người dân sản xuất ra sao, bảo đảm cuộc sống ổn định cho người dân”. - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Danh Anh

Bình luận

ZALO