Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 09:53 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Các y, bác sĩ đã đặt lợi ích quốc gia lên trên hết

Biên phòng - Chiều 4-8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến với cán bộ y tế tại buổi gặp mặt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Cùng tham dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; ông Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; lãnh đạo các bệnh viện; các y, bác sĩ đại diện cho 2.827 cán bộ y tế tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam cùng dự.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết trong đợt này, 22 bệnh viện Trung ương với gần 3.000 y, bác sỹ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ.

Góp phần cùng các tỉnh, thành phố phía Nam khống chế, đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho biết đại dịch Covid-19 đã xảy ra nhiều đợt, liên tục và ngày càng nguy hiểm hơn, tác động nghiêm trọng trên phạm vi toàn thế giới.

Ở Việt Nam các cơ quan chức năng và các lực lượng tuyến đầu đã căng sức, tập trung cùng với cả hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng và cuộc sống của nhân dân.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Thủ đô Hà Nội và lan rộng ra cả nước, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ ngày 29-7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần thứ hai có Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam và đặc biệt là trong đợt bùng phát lần thứ tư này với nhiều giải pháp, biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, ngày 28-7, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là một trong những lực lượng trên tuyến đầu, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh, mà còn là những chiến sỹ, những người anh hùng không quản ngại nguy hiểm, vất vả trong nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị, cách ly, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát.

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các hình ảnh y, bác sỹ, chiến sỹ, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha, mẹ già yếu, con nhỏ nhưng vẫn xung phong đi vào điểm nóng của đại dịch, vào tâm dịch, ngày, đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. Đó là những điển hình của những lương y như từ mẫu, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết," Chủ tịch Quốc hội xúc động nói.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến ngày 31-7-2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước, với 2.521 y bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên; ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên của cả nước chi viện…

Nhấn mạnh cùng với phòng, chống dịch ở các tỉnh, thành phố, đội ngũ y, bác sỹ cả nước còn làm nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác, Chủ tịch Quốc hội cho biết với nhu cầu, yêu cầu rất cấp bách hiện nay, trong đợt này có 22 bệnh viện tuyến Trung ương với gần 3.000 bác sĩ, nhân viên y tế tiếp tục lên đường chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, trân trọng cảm ơn và nhiệt liệt biểu dương những hy sinh, cống hiến vô cùng thầm lặng, nhưng vô cùng to lớn của toàn thể cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ, tình nguyện viên, người lao động ngành y tế.

“Điều này thể hiện trách nhiệm của các đồng chí với Tổ quốc, với nhân dân, nhiệm vụ rất khó khăn, rất nặng nề và cũng đầy ý nghĩa nhưng cũng rất rủi ro, thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe và an toàn của các đồng chí, vì dịch bệnh không trừ một ai; thực tế đã có những bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu phơi nhiễm với Covid-19. Đây cũng là nhiệm vụ hết sức cao cả và vinh quang, tự hào, thể hiện nghĩa cử, sự chia sẻ, tinh thần trách nhiệm cao với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Hiện nay, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng rất cần và rất cấp bách, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn cần hơn, cấp bách hơn. Hà Nội cũng đang giãn cách triệt để theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bảo vệ an toàn cho Thủ đô cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng với Đảng bộ, chính quyền thành phố, ngành y tế và cả hệ thống chính trị," Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến với cán bộ y tế tại buổi gặp mặt. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá rất cao việc Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp đầy ý nghĩa để kịp thời động viên, biểu dương các y bác sỹ và nhân viên y tế trước khi lên đường làm nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục phát huy hiệu quả, có hoạt động cụ thể, thiết thực đối với cộng đồng và xã hội; quan tâm, động viên, khích lệ kịp thời các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan địa phương triển khai công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho nhân dân, quan tâm hỗ trợ người có công, gia đình chính sách, đặc biệt là người yếu thế, người gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh; kêu gọi các tầng lớp nhân dân tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ nhau và ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặt quyết tâm cao nhất trong phòng, chống dịch Covid-19

Để đạt được mục tiêu phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh Covid-19, giữ vững, mở rộng vùng an toàn, kiểm soát tốt lây lan, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản tại các khu phố, tổ dân phố, khu dân cư, coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch, đẩy mạnh nhân rộng mô hình kiểm soát các vùng đỏ và mở rộng vùng xanh.

Cùng với đó, cần củng cố hệ thống điều trị, nhất là điều trị hồi sức tích cực; tập trung bổ sung vật tư, máy móc, trang thiết bị y tế; chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các ca bệnh nặng để giảm nhanh số bệnh nhân tử vong; nỗ lực bao phủ vaccine phòng Covid-19 sớm nhất, nhanh nhất có thể; giữ vững hệ thống y tế lâu dài, ngoài chống dịch còn phải tập trung bảo vệ, chăm sóc, chăm lo sức khỏe của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu tầm quan trọng của việc tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh hỗ trợ, chăm lo cuộc sống cho người dân, bảo đảm nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân; tăng cường hơn nữa công tác an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; làm tốt hơn nữa công tác thông tin, truyền thông.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trình và tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết số 30 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên lực lượng y tế và các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, động viên và tiếp sức cho lực lượng hết sức quan trọng này.

“Hiện nay, Chính phủ đã có dự thảo Nghị quyết mới quy định các biện pháp đặc biệt, đặc thù khác với quy định của pháp luật hiện hành trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chúng tôi đang khẩn trương xem xét, cho ý kiến để Chính phủ quyết đáp được ngay vấn đề này," Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục rà soát, đề xuất bổ sung các chế độ, chính sách đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch, bảo đảm điều kiện phòng hộ, an toàn sức khỏe cho các nhân viên y tế đang trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc các y bác sỹ, nhân viên y tế nhiều sức khỏe, tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, năng lực chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh.

“Tôi đề nghị các đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn cho bản thân, góp phần cùng các tỉnh, thành phố phía Nam khống chế, đẩy lùi và dập tắt dịch bệnh, sớm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ để trở về với gia đình. Tôi mong muốn và tin tưởng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tỉnh, thành phố phía Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta nhất định sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng," Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thay mặt cán bộ y tế các bệnh viện tuyến Trung ương tình nguyện chi viện, đồng hành cùng các y, bác sỹ trong phòng, chống dịch Covid-19, Tiến sỹ, bác sỹ Đỗ Văn Lợi, Phụ trách đơn vị chống đau, kiêm Phó Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức-Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu khẳng định quyết tâm không ngại nguy hiểm, gian khó, lên đường vào tâm dịch để góp sức cùng các đồng nghiệp, nỗ lực ngày đêm sớm đẩy lùi dịch bệnh; thực hiện sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta; nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch; vận dụng hết các kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc và điều trị người bệnh để có hiệu quả điều trị cao nhất.

Tại cuộc gặp mặt, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân bổ 8.547.000.000 đồng (8 tỷ 5 trăm bốn bảy triệu đồng) từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động, tiếp nhận để hỗ trợ cho các y, bác siỹ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO