Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:20 GMT+7

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley thăm Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam

Biên phòng - Chiều 4/4, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thống lĩnh Lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh cùng Ngài David Hurley, Toàn quyền Australia tới thăm Cục gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Ngài David Hurley và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm Cục GGHB Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Ngài Toàn quyền Australia David Hurley chia sẻ, luôn tự hào có thể hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực GGHB của Liên hợp quốc. Ngài David Hurley cho biết Australia có nhiều kinh nghiệm trong GGHB nhưng cũng phải học hỏi thêm cách tiếp cận, sự can trường, tình đồng chí, cách làm việc chuyên nghiệp của các sĩ quan GGHB Việt Nam.

“Tôi tôn trọng công việc của các bạn và chúc các bạn thành công hơn nữa trong tương lai” - Ngài Toàn quyền nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi tới Ngài Toàn quyền Australia lời cảm ơn chân thành và gửi tới quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục GGHB Việt Nam lời chào thân ái, lời chúc sức khỏe, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Kể từ khi Việt Nam lần đầu tiên tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc vào tháng 5/2014 cho đến nay, lực lượng GGHB đã không ngừng lớn mạnh, tham gia ngày càng sâu rộng vào hoạt động GGHB của Liên hợp quốc, góp phần khẳng định vị thế của đất nước và lan tỏa hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị với bạn bè quốc tế”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley ghi sổ vàng lưu niệm tại Cục GGHB Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

“Việc tham gia hoạt động GGHB của các đồng chí tiếp tục tô thắm thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ” trong thời đại mới. Tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các đồng chí đã đạt được trong thời gian vừa qua, cùng với sự nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ của các đồng chí” - Chủ tịch nước nói.

Đánh giá Australia là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, Chủ tịch nước trân trọng gửi lời cảm ơn tới chính phủ Australia và mong muốn 2 nước tiếp tục là Đối tác Chiến lược, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả hơn nữa đối với các hoạt động GGHB của Việt Nam trong thời gian tới.

“Người Việt Nam chúng tôi hay có câu, chúng ta đã là đối tác tốt, chúng ta sẽ cố gắng tốt hơn nữa; chúng ta đã hỗ trợ nhau tốt rồi thì chúng ta tiếp tục hỗ trợ nhau để mang tới kết quả tốt đẹp hơn. Như Ngài Toàn quyền nói những hoạt động của chúng ta mang đến niềm tin, mang đến hy vọng, mang đến sự bình yên cho người dân nơi mà chúng ta đến, những hoạt động đó thực sự có ý nghĩa. Và sự hợp tác của 2 quốc gia trên lĩnh vực này cũng rất có ý nghĩa” - Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc lực lượng GGHB Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh, xứng danh là những sứ giả hòa bình của Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Chủ tịch nước chúc lực lượng GGHB Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh, xứng danh là những sứ giả hòa bình của Việt Nam. Chúc quan hệ Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Tại buổi lễ, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, đến nay, Cục GGHB Việt Nam đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng triển khai 533 lượt cán bộ, sĩ quan Quân đội và 4 sĩ quan cảnh sát thuộc Bộ Công an tham gia hoạt động GGHB tại Trụ sở Liên hợp quốc và các phái bộ. Lực lượng GGHB Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại các địa bàn được Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt đẹp với chính quyền, người dân nước sở tại và bạn bè quốc tế. Tỷ lệ cán bộ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt hơn 30% và hàng chục cán bộ được nhận Bằng khen của Liên hợp quốc do có những đóng góp đặc biệt trong thực hiện nhiệm vụ trợ, giúp đỡ người dân và chính quyền địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Toàn quyền Australia David Hurley trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Cục GGHB Việt Nam. Ảnh: Bích Nguyên

Đại tá Phạm Mạnh Thắng cho biết thêm, Australia là một trong những quốc gia đầu tiên ký kết Bản ghi nhớ với Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc vào năm 2015, làm cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác rất thiết thực và hiệu quả.

Cụ thể, Australia đã đào tạo cho lực lượng nòng cốt của Đội Công binh, Bệnh viện dã chiến số 2; huấn luyện cho các Đội cấp cứu đường không của Bệnh viện dã chiến số 2; mời từ 10-15 người/năm tham gia các khóa học về GGHB tại Australia; hàng năm, tổ chức từ 2-3 chương trình trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Australia cũng hỗ trợ trang thiết bị cho Lực lượng GGHB Việt Nam.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO